221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
664976
Thành lập Hạt Quản lý đê cấp huyện trên toàn quốc
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Thành lập Hạt Quản lý đê cấp huyện trên toàn quốc
,

(VietNamNet) - Nhằm tăng cường công tác bảo vệ đê, đặc biệt trong mùa mưa bão năm nay, Thủ tướng Phan Văn Khải vừa ký ban hành Nghị định 78/2005/NĐ-CP thành lập lực lượng chuyên trách quản lý đê điều cấp huyện, gọi là các Hạt Quản lý đê.

Soạn: AM 444577 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều đoạn đê ở các tỉnh phía Bắc đang ở trong tình trạng thiếu an toàn.

Hạt Quản lý đê là đơn vị của Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt, bão, thuộc Sở NNN-PTNT cấp tỉnh.

Nghị định 78 Quy định về tổ chức, nhiệm hạn và sắc phục của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều, nêu rõ, lực lượng chuyên trách quản lý đê điều có chức năng trực tiếp quản lý và bảo vệ đê, từ đê cấp III đến đê cấp đặc biệt trên địa bàn cấp tỉnh.

Trong tình huống khẩn cấp, có nguy cơ vỡ đê, các Hạt Quản lý đê được quyền báo cáo lên UBND các cấp và cơ quan quản lý nhà nước về đê điều thuộc Bộ NN-PTNT.

Bên cạnh đó, các Hạt Quản lý đê phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do thiếu trách nhiệm dẫn đến vỡ đê trong các trường hợp: không phát hiện kịp thời sự cố hư hỏng đê điều hoặc báo cáo chậm, báo cáo không trung thực; không đề xuất kịp thời các biện pháp kỹ thuật xử lý giờ đầu các sự cố về đê điều.

Khi thi hành công vụ, cán bộ, công chức, viên chức lực lượng chuyên trách quản lý đê điều phải mặc sắc phục, phù hiệu, cấp hiệu và thẻ công chức, được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (Bộ NNN-PTNT), hệ thống đê điều của các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra có tổng chiều dài 6.169km. Đê điều ở các tỉnh phía Bắc được chia làm 4 hệ thống chính: hệ thống đê sông Hồng có tổng chiều dài lớn nhất với 1.314km; hệ thống đê sông Thái Bình; hệ thống đê sông Mã, sông Cả và hệ thống đê biển. Ngoài ra còn có gần 600 kè các loại và gần 1.600 cống dưới đê. Trong đó, hệ thống đê sông Hồng là hệ thống đê sông có quy mô lớn và hoàn thiện hơn so với các hệ thống đê còn lại.

  • Hà Yên
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,