221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
700006
Mày râu loạn mốt "me-di-night"
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Mày râu loạn mốt 'me-di-night'
,

(VietNamNet) - Với nhiều quý ông cả ngày bận tối mắt với công việc, cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu về đêm, với những vui thú "hè phố" không bao giờ cạn: Xông hơi, massage. Cơm nóng, rượu thơm trong quán. Nói. Ngồi ngắm...đêm. Karaoke. Thích thì vẫy..."gái".

Soạn: AM 530795 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Massage - một trong những dịch vụ "working-man" túi rủng rỉnh ưa tìm đến sau ngày làm việc. Ảnh minh hoạ

Tự thưởng đời độc thân

Với Nam. - GĐ kinh doanh một công ty xuất nhập khẩu máy điện tử công nghiệp ở Hà Nội, cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu sau 7h tối, khi việc cơ quan trong ngày "chấm hết" và các "chiến hữu" tới tấp alo hoặc chat: "Hôm nay ở đâu? Oasis City (một điểm massage có đội ngũ nhân viên nữ nổi tiếng "mướt") hay Tứ Hải Quán (chốn tập trung của dân nhậu sành điệu yêu bia, thức nhắm ngon và phong cảnh hữu tình ở Tứ Liên, Tây Hồ)?".

Khoảng 7h30, cả bọn 5 "đực  rựa" (trong đó 1 đã ly dị, 1 chưa vợ) đã đông đủ ở quán bia; 3 "chiến binh" đã kịp tháo lốt "hộp công sở" bằng một chiếc áo pull và quần sooc rộng thùng thình. Bia sủi bọt trào trắng miệng cốc; 1.001 chuyện hàn huyên cũng theo bia mà "tràn". Duy chuyện vợ, con không bao giờ xuất hiện ở đây.

2 giờ sau, các "thượng đế" ngự ở một điểm Massage trên phố Chả Cá, lim dim trong khói thảo mộc thơm quyến rũ, dưới những bàn tay thiếu nữ xoa nắn tận tình, quên hẳn một ngày mệt nhoài với núi công việc.

Hồi phục sức khoẻ xong đã quá 12h đêm, nhưng chưa ai muốn về. Cả bọn phi xe về 25 Lò Sũ nhâm nhi rượu nếp cái hoa vàng. Hôm nào sợ rượu làm đau đầu sáng hôm sau, sẽ kéo về nhà "gã" ly dị độc thân chơi tá lả, sát phạt "cò con". Khi lò dò trở về nhà, tự mở cổng, lặng lẽ dắt xe vào, kim đồng hồ đã sắp nhích đến số... 2.

Không nhiều "xèng"(tiền) như cánh làm ăn, Phong (một luật sư) vẫn có thể cùng đám bạn ĐH thường xuyên thưởng cho mình những "cú" chơi đêm tuyệt diệu. Sau một hồi quần cật lực trên sân tenis, hay tẩm quất ở phố Cửa Nam, họ sẽ đi ăn cơm niêu, hoặc đơn giản chỉ là tô phở, quẩy nóng và vài cái cánh gà trên hè đường. Rồi nhốt mình vào một quán karaoke trên đường Mai Hắc Đế để sướt mướt vài tiếng đồng hồ trong khói thuốc lá và âm thanh não nề của những bản tình ca. Hát chán mà chưa đến giờ "rã đám", sẽ "lượn" ra một quán cóc cạnh Nhà thờ Lớn nhấp trà và ngó... đêm. Chưa ai trong bọn từng cáo bận, đứng lên trước 12h.

Phong bảo, thỉnh thoảng, khi một kẻ trong đám giận vợ, hờn mẹ, hay bực "sếp", cả bọn sẽ cùng đi xem múa khỏa thân, "chén" một chầu... "gái"... giải đen (có thể chọn "hàng" ngay trong quán karaoke). Nhưng cái thú ấy, theo lời Phong, đã "xưa như trái đất" và mất hạng "number one" từ lâu. Bởi đàn ông ngày nay kiệt lực vì công việc, chẳng sẵn "tinh binh" để đem rải ... "vườn chùa". 

Chơi đêm chủ yếu để hưởng "thú" sống ngày (mà công việc đã "nuốt" mất) - thú sống của những kẻ TỰ DO.

Soạn: AM 530787 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mắc nghiện "me-di-night", nhiều "đức ông" ngậm bồ hòn "nhún" vợ. Ảnh minh hoạ

"Me-di-night": Tự do hay tan vỡ?

Nam bảo, không biết từ bao giờ, mày râu đi chơi đêm gọi nhau là dân "me-di-night". Tên gọi lạ  kỳ này được dân ham chơi đêm đón nhận ngay, đầy hồ hởi. Nam có thể dịch nhiều nghĩa của cái từ "lóng" này: Mê đi đêm, melody night (đêm du dương), hoặc "midnight" (nửa đêm)..., đều lột tả ham muốn tự do của một nửa thế giới xưa nay bị cho là nô lệ của công việc và... vợ.

Trong guồng xoáy công việc với những áp lực tưởng không thể vượt qua, bên người vợ không mấy ngọt ngào và một gia đình đôi chút sóng gió, me-di-night, theo Nam, là "tiên dược" tinh thần không thể thiếu để đàn ông "sống vui, sống khoẻ" suốt mấy ngày sau.

Chưa kể, các cuộc me-di-night dễ giúp cánh mày râu nảy ra những ý tưởng kiếm tiền mới, thêm đối tác, xác lập mối làm ăn. Và khẳng định với bạn bè rằng mình chưa bị hôn nhân cầm tù, vẫn sống đời tự do.

Nên ai đã vài lần đi chơi đêm, sẽ "me-di-night" mãi.

Nam tránh không kể về những đêm bị vợ thay khoá, phải leo cổng chui vào sân nằm chờ sáng, bị dân phòng tưởng trộm; hoặc phải tặc lưỡi thuê phòng trọ qua đêm. Những cuộc chiến tranh lạnh giữa hai vợ chồng thời anh bắt đầu "me-di-night", và ánh nhìn xa vắng của chị khi giờ đây, anh "me-di-night" gần như thường nhật.

Nam cũng không nhắc đến những khoản chi khổng lồ cho thú me-di-night: Nhậu hoặc cơm niêu 80.000 - 150.000 đồng/suất, xông hơi và massage 200.000 - 450.000 đồng/người (chưa kể "boa"), karaoke có "hàng tuyển" hát kèm 70.000 - 100.000 đồng/giờ (chưa tính đồ uống)... 

Chị Hoàng Thị Phương (Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy) kể, chị biết nhiều trường hợp gia đình hoà giải nhiều lần không thành chỉ vì ông chồng có chết cũng không bỏ thú "đi đêm về hôm". Có ông con ốm, mẹ đi cấp cứu, vẫn không thể dứt cuộc vui, thường xuyên trở về nhà sau 12 rưỡi đêm. Có cặp vợ chồng, để chồng tự do bù khú bạn bè, vợ không mất ngủ vì chờ cửa, đã ngủ riêng 3 trong 5 năm chung sống. Có người vợ kêu cứu, nước mắt chứa chan, vì thường xuyên bị chồng đến cơ quan "vời" về nhà "gặp gỡ" buổi trưa, dành buổi tối cho anh đi chơi đêm với bạn. Có chị thậm chí còn nhiều lần bị chồng "xin xỏ" sau mỗi chuyến me-di-night (khi đã 2h sáng), chưa "chiến" đã... tè lên bụng vợ... trong tiếng ngáy ồn ã và men bia nồng nặc.

Chị Phương cũng biết nhiều bà vợ coi thú me-di-night của chồng như một tính xấu không thể thay đổi, chấp nhận sống chung với nó. Tuy nhiên, những "phu nhân" này thường đem thú vui này của chồng làm vũ khí lợi hại để tống tiền (buộc chồng moi ví để gỡ tội "đi hoang" khuya), tống tình (ép chồng về phe mình trong các mối quan hệ phức tạp với nhà chồng, doạ bôi nhọ trước con cái) và để... trả đũa anh ta. Nhiều chị gửi con cho ông bà nuôi, thường xuyên trở về nhà... sau đức ông chồng ưa sống đời tự do.

Soạn: AM 530789 gửi đến 996 để nhận ảnh này
"Me-di-night" lắm, cũng đến ngày thực sự sống "đời tự do": không vợ lẫn con. Ảnh minh hoạ

Sống cho mình, hại ta!

Nhìn nhận về hiện tượng một bộ phận đàn ông ham sống cùng bạn bè về đêm, TS.Mai Hồi Loan - Chủ nhiệm Khoa Tâm lý (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, họ bị tác động bởi xu hướng sống cá nhân hoá, đang "thịnh hành" trong xã hội hiện đại. Trong nhịp sống gấp gáp (liên tục phải tham gia vào công việc) với nhiều cạnh tranh quyết liệt, người đàn ông không còn thời gian dành riêng cho bản thân.

Bị ước muốn sống cho riêng mình thôi thúc, lại bị sức ép công việc đè nặng, nhu cầu khuây khoả riêng tư (khó tìm thấy trong gia đình) và tiếp xúc để tìm cơ hội khẳng định vị thế trong công việc, xác lập mối làm ăn trở nên ngày càng lớn trong giới vốn đặt sự nghiệp lên trên gia đình, con cái. Và "me-di-night" bùng nổ như một "thú sống" khó cưỡng.

Trong khi đàn ông tíu tít với công việc và me-di-night, gánh nặng gia đình, theo nhận định của TS. Vũ Tuấn Huy (Viện Xã hội học, Viện KHXH Việt Nam), đang dồn dần sang nửa kia của thế giới - chị em phụ nữ.

Không biết chị em chân yếu tay mềm có đủ lực và tâm để đỡ gánh nặng ấy không, khi sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau (giá trị căn bản nhất của gia đình) bị sở thích me-di-night của các đức ông chồng bào mòn hàng đêm?

Chỉ biết, nếu "mày râu" không quan tâm điều chỉnh mức độ, tần suất me-di-night, sau những đêm giải toả, giải sầu, hay... tự giải phóng, sẽ phải đương đầu giải quyết nhiều vấn đề gia đình, trong đó có hậu quả sự thiếu vắng thường xuyên hơi ấm mạnh mẽ của của người đàn ông trong nhà mỗi tối. Và nguy cơ bị chính vợ, con buộc... ra khỏi nhà "đi night" thoả chí cả ngày lẫn đêm.

Chồng "me-di-night" làm gì để "hạ hoả" vợ?

- Tự xác định mình không còn ở thế thượng phong (như khi ba hoa với bạn bè), tuyệt đối không nghĩ chuyện gây chiến. Trước khi gõ cửa cần tĩnh tâm lại, vào trong nhà lại càng phải bình tĩnh hơn. Bình tĩnh làm công việc hằng ngày, chớ mới bước chân vào cửa đã vội thanh minh này nọ, dễ kích động bà xã nổi khùng.

- Đánh lạc hướng suy nghĩ của vợ bằng cách nói về một chủ đề mà vợ thích bàn đến; hoặc hỏi thăm về bố mẹ hoặc người thân của nàng. Việc này sẽ giúp phu nhân "hạ hỏa".

- Giữ nguyên hiện trạng quần áo xộc xệch và còn men bia (bà xã sẽ biết chắc chồng mình không đi với "gái").

- Làm mọi chuyện trở nên yên ổn bằng việc nhờ bà xã cởi giúp áo khoác, cất đồ và cho chậu nước nóng để rửa mặt. Trong khi vợ đi làm những việc đó, có thể nghĩ cách pha trò để xóa tan bầu không khí căng thẳng đang ngự trị trong phòng. Tuyệt đối tránh tình trạng vừa về nhà, không kịp hỏi vợ một câu đã lên giường nằm bất động, tạo cho vợ ấn tượng không tốt về mình.

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

·         Quảng Hạnh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,