221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
772411
"Con đường tơ lụa" qua ống kính Hoài Linh
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
'Con đường tơ lụa' qua ống kính Hoài Linh
,

(VietNamNet) - Như một con đường huyền thoại nối liền Trung Hoa rộng lớn với vùng Tây Á kỳ bí. Con đường tơ lụa gắn liền với hàng ngàn câu chuyện truyền thuyết xa xưa. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoài Linh đã đi lại con đường này và ghi lại sinh hoạt đời thường trên con đường huyền thoại.

Soạn: AM 724815 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hành trình trên Con đường tơ lụa.

Con đường tơ lụa được coi là một trong những con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại, cũng như cây cầu nối giữa hai nền văn minh (Đông-Tây).

Soạn: AM 722369 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sân bay Quảng Châu (Trung Quốc).
Soạn: AM 722365 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Sinh viên Quảng Châu (Trung Quốc).

Trên đường đến với điểm khởi đầu hành trình con đường tơ lụa, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoài Linh ghi lại cảnh sinh hoạt bình thường của người dân nơi đây.

Soạn: AM 722371 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tập Thái cực quyền bên sông Hoàng Hà (Thành phố Lan Châu - Trung Quốc).

 

Soạn: AM 722373 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Con đường tơ lụa (đoạn qua Minh Sa Sơn - Cam Túc - Trung Quốc).

 

Soạn: AM 722379 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nơi cư ngụ của các Tu sĩ 2000 năm trước (tại Mạc cao Quật - Trung Quốc).

 

Soạn: AM 722381 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một cánh đồng trồng rau trên sa mạc (Tây An - Trung Quốc).

 

Trường An (nay là Tây An) là nơi các thương gia Trung Hoa tập kết hàng hóa, tơ lụa để chuẩn bị cho những chuyến buôn bán lớn qua Con đường tơ lụa. Lạc đà là phương tiện vận chuyển chủ yếu trên con đường thương mại này. 

Soạn: AM 722383 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Rửa tay trước khi vào lễ (chùa Đại Yến - Tây An - Trung Quốc).

 

Soạn: AM 722387 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một cửa hàng tạp hoá tại thành phố Tây An.

Soạn: AM 722393 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một góc phố cổ Tây An.

Soạn: AM 722395 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Toàn cảnh Lầu Chuông (Tây An - Trung Quốc).

 
Soạn: AM 722397 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xe đạp lôi - một phương tiện vận chuyển phổ biến tại Tây An.

 
Soạn: AM 722403 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một góc chợ trời ở Tây An.

Soạn: AM 722417 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tuyết rơi ở Tây An.

Soạn: AM 722411 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một cửa hàng bán đồ thư hoạ ở Tây An.

Soạn: AM 722413 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tranh thủ đọc sách trên tàu.
 
 
Soạn: AM 722415 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Buổi sáng ở thành phố Đôn Hoà

 
Soạn: AM 722419 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Tây An

Soạn: AM 722421 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một góc thành nhà Minh tại Tây An

 

Vài nét về con đường tơ lụa

Theo những tài liệu còn lưu lại, Trương Khiên, người Trung Quốc là người đầu tiên đặt những viên gạch xây nên nền móng của con đường thương mại này. Vào thời nhà Hán (206 TCN-220), ông phải mang những văn kiện ngoại giao từ Trung Quốc đi về phía Tây. Chính chuyến Tây du này đã hình thành nên một con đường thương mại phồn thịnh bậc nhất thời bấy giờ.

Hình thành từ thế kỷ 2 TCN nhưng lúc đầu Con đường tơ lụa này được thành lập với ý định quân sự nhiều hơn mục tiêu thương mại. Muốn tìm được những đồng minh nhằm khống chế bộ lạc Hung Nô, năm 138 TCN, vua Hán Vũ Đế đã cử Trương Khiên đi về phía Tây với chiếu chỉ ngoại giao trong tay, nhưng không may Trương Khiên đã bị chính bộ lạc Hung Nô bắt và giam giữ. Sau 10 năm bị bắt giữ, Trương Khiên trốn khỏi trại và vẫn tiếp tục nhiệm vụ, ông hành trình về Trung Á, Tây Vực.

Tiếp kiến biết bao vị thủ lĩnh ở khu vực này nhưng chẳng ai chịu giúp nhà Hán cả. Năm 126 TCN, Trương Khiên trở về nước. Tuy thất bại nhưng với những kiến thức và thông tin thu được, ông đã viết cuốn sách Triều dã kim tài trong đó đề cập đến những vùng đất ông đã đặt chân tới, vị trí địa lý, phong tục tập quán, sản vật, hàng hóa và đặc biệt là tiềm năng giao thương. Triều dã kim tài đã kích thích mạnh các thương gia Trung Hoa. Sau đó Con đường tơ lụa dần được hình thành, người Trung Hoa mang vải lụa, gấm vóc, sa, nhiễu... đến Ba Tư và La Mã đồng thời những doanh nhân các vùng khác cũng tìm đường đến với Trung Hoa.

Thời kỳ đầu, những bậc đế vương và những nhà quý tộc của La Mã thích lụa Trung Hoa đến mức họ cho cân lụa lên và đổi chỗ lụa đó bằng vàng với cân nặng tương đương. Chuyện cũng nói rằng Nữ hoàng Ai Cập Cleopatre lúc đó chỉ diện váy lụa Trung Quốc mà thôi. Chính trị thời đó cũng có ảnh hưởng lớn đến Con đường tơ lụa. Khi nhà Hán suy vong vào thế kỷ thứ 3, Con đường tơ lụa cũng bị đình lại. Chỉ khi nhà Tống hưng thịnh, Con đường tơ lụa mới phát triển trở lại. Cũng vào thời Tống, do thấy được giá trị của con đường giao thương Đông - Tây này, các vị hoàng đế đã ban hành hàng loạt những chiếu chỉ nhằm khuyến khích thương mại và cũng từ đó, những nhà truyền giáo đã bắt đầu tìm đến với phương Đông. Con đường tơ lụa dưới triều Tống đã trở thành một điểm nhấn rõ nét trong lịch sử thương mại thế giới.

Đến thế kỷ 10, nhà Tống bị lật đổ, Con đường tơ lụa cũng bị suy thoái dần. Tuy nhiên với sự hùng mạnh của đế quốc Nguyên Mông, công việc buôn bán sau đó lại thịnh vượng. Dưới triều Nguyên, một người Ý nổi tiếng là Marco Polo (1254-1324) đã lưu lạc đến Trung Quốc và làm quan ở đây 20 năm, sau đó ông trở về nước bằng Con đường tơ lụa. Ông cũng là người có đóng góp cho sự phát triển của mối giao thương Đông - Tây khi viết nên cuốn sách Marco Polo du ký (tiếng Ý: Il Milione) kể về toàn bộ quá trình lưu lạc đến phương Đông của mình trong đó có đề cập đến những chuyến hàng đầy ắp sản vật trên Con đường tơ lụa. Nhưng đến thời nhà Minh, Con đường tơ lụa đã bị vương triều này khống chế và bắt mọi người phải nộp thuế rất cao khiến cho những thương gia phải tìm đến những con đường vận chuyển bằng đường biển.

Với việc giao thương qua đường biển phát triển (hình thành Con đường tơ lụa trên biển). Từ thế kỷ thứ 7, Quảng Châu đã được xem là nơi khởi đầu của "Con đường tơ lụa trên biển". Trước tiên là các thương gia Ả Rập và sau đó là Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan lần lượt kéo đến buôn bán. Quảng Châu tràn ngập hàng hoá của nước ngoài và bản địa, Con đường tơ lụa trên bộ dần dần biến mất. Hồi chuông cáo chung của Con đường tơ lụa vang lên cũng là lúc người Ba Tư dần học được cách làm tơ lụa của người Trung Hoa và việc trung chuyển tơ lụa từ đó giảm hẳn do người Ba Tư tự làm và bán trực tiếp cho La Mã chứ không nhập khẩu từ Trung Hoa nữa.

(Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

  • Hoài Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,