221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
807150
Nuôi gấu, nhưng không được bán mật gấu?
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Nuôi gấu, nhưng không được bán mật gấu?
,

Tới đây, người có nhu cầu sẽ không còn mua được mật gấu như hiện nay. Việc khai thác và kinh doanh mật gấu đã bị cấm bởi qui chế do Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn vừa ban hành. Hoạt động nuôi và kinh doanh mật gấu đã hết thời?

Nuôi gấu để làm gì?

Soạn: AM 806007 gửi đến 996 để nhận ảnh này
b

Khá nhiều người nuôi gấu đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng kiểm soát hoạt động lấy mật và kinh doanh mật gấu. “Tôi không nghĩ rằng các cơ quan chức năng có đủ điều kiện để kiểm soát được vấn đề này”, ông Dũng - chủ một trại gấu 16 con tại Thủ Đức, TP.HCM - nói.

Ông Dũng cho biết do chi phí nuôi gấu khá tốn kém, phần lớn người nuôi gấu đều tổ chức lấy mật bán và lấy tiền mua thức ăn cho gấu, theo kiểu “lấy mỡ nó rán nó”. Cũng theo ông Dũng, việc gắn chíp và lập hồ sơ quản lý đàn gấu nuôi nhốt trong dân, tránh săn bắn, kinh doanh và vận chuyển gấu là điều cần làm, được người nuôi gấu ủng hộ, nhưng cấm lấy mật gấu thì...

Nhiều người nuôi gấu cũng cho biết hoạt động lấy mật gấu đã giảm mạnh do giá mật đang ở mức thấp, nhưng thực tế việc lấy mật hầu như không kiểm soát được. Ông Tám Bột - chủ một trại gấu hơn 40 con tại quận 12, TP.HCM - cho biết hoạt động nuôi gấu lấy mật của gia đình ông đã có từ gần 20 năm nay.

Vào thời điểm "sốt giá” cách nay khoảng ba năm, mật gấu được mua với giá lên tới 250.000 đồng/cc. Tuy nhiên, kể từ năm 2003 đến nay, giá mật gấu liên tục giảm do ảnh hưởng của mật giả. “Giá mật gấu quá thấp, thỉnh thoảng tôi mới tổ chức lấy mật nhưng không bán mà chủ yếu để... biếu bạn bè hay người thân”, ông Bột nói.

Ông T. - chủ một trại gấu khá lớn tại Củ Chi, TP.HCM - cũng cho rằng mặc dù gia đình ông nuôi gấu với mục đích... làm cảnh, nhưng chuyện lấy mật gấu sử dụng hay bán cho một số người quen có nhu cầu là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều người nuôi gấu cũng cho rằng nếu không lấy mật và bán mật gấu, họ không thể lấy tiền nhà để nuôi gấu. “Nếu các hộ không còn đủ khả năng nuôi gấu, cơ quan nào sẽ tiếp nhận số gấu này? Còn thả gấu về rừng, nó cũng sẽ bị săn bắn, giết thịt...”, ông Út M. - một chủ nuôi gấu tại Củ Chi - nói.

Cả nước có khoảng 5.000 con gấu được nuôi nhốt, đều đã được gắn chíp và có hồ sơ quản lý. “Việc cấm khai thác và kinh doanh mật gấu có thể sẽ gặp khó khăn khi triển khai nhưng không vì thế mà không làm. Đàn gấu cần được bảo vệ...”, theo cán bộ Cục Kiểm lâm.

Đã cấm từ trước

Một cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - địa phương hiện có gần 500 con gấu nuôi và là nơi đầu tiên tổ chức gắn chíp cho gấu - cũng khẳng định việc kiểm soát hoạt động lấy mật và kinh doanh mật gấu vào thời điểm này là không thực tế.

Theo vị cán bộ này, phần lớn số gấu trên địa bàn từ trước đến nay đều được người dân nuôi nhằm mục đích lấy mật để bán, trừ một số điểm vui chơi như Thảo cầm viên, Suối Tiên... nuôi để làm cảnh.

“Việc kiểm tra định kỳ ba tháng một lần chủ yếu để đảm bảo gấu còn khỏe mạnh và không được mua bán, chứ không thể kiểm soát được chuyện người nuôi có lấy mật hay không...”, vị cán bộ này nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cương - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - cho rằng việc cấm lấy mật gấu có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi có nhiều thời gian, đặc biệt trước hết là phải giáo dục ý thức người dân trong việc bảo vệ loài động vật này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-6, một cán bộ Cục Kiểm lâm cho rằng qui định cấm khai thác và kinh doanh mật gấu đã có từ trước nhưng chưa được thực hiện nghiêm túc. Sau khi có qui chế này, các hoạt động kiểm soát việc lấy mật, mua bán mật gấu cũng như các hành vi săn bắn, vận chuyển gấu trái phép sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

“Cấm lấy mật gấu và kinh doanh sản phẩm này là nhằm bảo vệ tốt hơn cho đàn gấu. Còn chuyện thực thi qui định này như thế nào phụ thuộc cách làm, cách phối hợp của cơ quan chức năng các địa phương...”, vị cán bộ này nói.

Hải Đăng( Tuổi Trẻ)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,