221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
830022
Rực rỡ Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết 2006
1
Article
null
Rực rỡ Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết 2006
,

(VietNamNet) - Sáng nay (14/8), chương trình diễu hành đường phố (carnavan) - hoạt động đặc sắc nhất của Lễ hội Nghinh Ông 2006 tại Phan Thiết (Bình Thuận) đã diễn ra trên nhiều tuyến phố, thu hút hàng trăm ngàn người dân và du khách tham gia.

 

Dù trời mưa, nhưng trên tất cả các tuyến đường chính mà đoàn diễu hành đi qua, người dân vẫn đội mưa để được chứng kiến lễ hội Nghinh ông lần đầu tiên được tổ chức mang tầm quốc gia.

 

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội của đồng bào người Hoa tại Phan Thiết tưởng nhớ đến Quan Thanh Đế quân (Quan Công), mang ý nghĩa văn hóa dân gian, thể hiện mong ước sự bình an, hạnh phúc và cuộc sống ấm no cho cả cộng đồng. Đây là lễ hội được đánh giá còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa cổ truyền dù đã có “tuổi đời” gần 200 năm. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần, thu hút rất đông đảo đồng bào người Hoa từ khắp nơi và du khách về dự lễ.

 

Tham gia diễu hành là 4 bang hội người Hoa: Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam, Triều Châu hóa trang với trang phục truyền thống, thành các nhân vật như Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tôn Ngộ Không, Quan Thế Âm bồ Tát… Đặc biệt là màn diễu hành của con Rồng Thanh Long được xem là dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

 

Trong 4 ngày diễn ra lễ hội (từ 10 đến 14/8), nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, hội chợ triển lãm cũng đã được tổ chức tại trung tâm Tp.Phan Thiết. Liên hoan lân sư rồng với hơn 15 đội lân đến từ các tỉnh thành miền Trung và Nam bộ, hội chợ giao lưu ẩm thực Việt – Hoa với cuộc so tài giữa các đầu bếp của các khu resort trong tỉnh và các đầu bếp người Hoa tại Tp.HCM,…cùng nhiều liên hoan văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc Hoa, biểu diễn cải lương, ca cổ, biễu diễn xiếc, võ thuật ngoài đường phố, trình diễn thi đấu cờ người…

 

Tối nay, Lễ hội Nghinh Ông sẽ chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi. Theo Sở du lịch Bình Thuận đã có hơn 60.000 lượt du khách đến với lễ hội nhân dịp này.

 

Dưới đây là chùm ảnh chương trình diễu hành đường phố tại Lễ Hội Nghinh Ông Phan Thiết 2006:

 

Soạn: AM 866237 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 866251 gửi đến 996 để nhận ảnh này
 

  •  Hoàng Nam  – Lê Thủy thực hiện
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,