221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
852578
Tấm lòng gắn bó VN của người đoạt giải Nobel hòa bình
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Tấm lòng gắn bó VN của người đoạt giải Nobel hòa bình
,

(VietNamNet) - Khi tin tức các hãng thông tấn đưa tin: Cùng ngân hàng Grameen của mình, tiến sĩ Muhammad Yunus - người được mệnh danh là nhà ngân hàng vì người nghèo - đã nhận được giải Nobel hoà bình 2006, thì dẫu là đang nửa đêm, nhiều người hoạt động trong các tổ chức xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam cũng kịp thời thông báo cho nhau để chia sẻ niềm vui. Bởi Muhammad Yunus đã gắn bó với Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua...

 

  • Lần đầu tiên đến Hà Nội Muhammad Yunus xuống xã làm việc rồi mới về khách sạn.
  • Hàng trăm ngàn gia đình nghèo ở Việt Nam đang được vay vốn theo mô hình Grameen bank  
Soạn: HA 924775 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tác giả bài báo (ngoài cùng bên phải) cùng Giáo sư Tiến sĩ Muhammad Yunus và các đồng nghiệp.

Từ 27USD tiền túi bỏ ra cho vay đến thành lập được một hệ thống ngân hàng cho người  nghèo vay, có thể nói: “Nếu lá rừng trên các châu lục có thể biến thành giấy, nếu nước biển ở khắp các đại dương có thể biến thành mực, thì ngần ấy giấy mực cũng không thể ghi hết những khó khăn mà Ngân hàng Grameen đã phải trải qua”.

 

Đó là câu nói đầy xúc động mà Giáo sư Tiến sĩ Muhammad Yunus, Giám đốc điều hành Ngân hàng Grameen đã trao đổi cùng chúng tôi, đoàn Việt Nam đầu tiên sang đây để học cách cho người nghèo vay vốn.

 

Chúng tôi đã đi nhiều chi nhánh ở các vùng khác nhau của Bangladesh, thăm các cuộc họp cụm và hộ gia đình. Ở thời điểm này, Grameen bank đã khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, đối tượng của Grameen bank là những phụ nữ nghèo và  rất nghèo, chúng tôi thực sự không dám tin ở chính mắt mình vì đã thăm những “nơi ở”  của họ, đó là những túp lều được quây bằng lõi một loại cây giống như cây đay và mái lợp bằng một loại lá giống như lá mía ở Việt nam, trong nhà không đồ đạc, không giường ngủ,  kể cả đĩa bát ăn cơm, quần áo...

 

Chúng tôi đã được nghe và trông thấy những điều kì lạ, chính những người nghèo này lại có thể tiết kiệm, vay vốn với lãi xuất thị trường và trả nợ sòng phẳng.

 

Điều sâu sắc mà chúng tôi tiếp nhận từ Giáo sư Mahammad, Người đứng đầu Ngân hàng Graneen, “người cha của chương trình Tài chính vi mô” là luận thuyết về nghèo đói và phương pháp giải quyết đói nghèo, trong đó có chương trình Tài chính vi mô (TCVM) là một con đường đúng đắn, hữu hiệu với người nghèo. Nghèo đói sinh ra từ những sai lầm của việc thể chế - hệ thống kinh tế - xã hội chứ không phải là do người nghèo gây nên.

 

Trở lại Việt nam với những kiến thức và kĩ năng quản lí hoạt động tín dụng nhỏ theo phương pháp Grameen và hình ảnh người đứng đầu Ngân hàng tài năng, đôn hậu đã khích lệ chúng tôi. Vào năm 1992 với sự tài trợ của Quĩ phát triển công đồng của Nhật Bản, Trung tâm phát triển Châu Á Thái bình dương (APDC-1993), Trung ương Hội LHPN Việt nam đã quyết định thành lập Quĩ Tình thương giành riêng cho phụ nữ nghèo. Ngài Tổng thư kí APDC lúc đó là Tiến sĩ Getubic đã khích lệ chúng tôi áp dụng mô hình Grameen bank 100% tại Việt nam.

 

Quĩ ủy thác của Grameen (Grameen Trust) cũng cho Dự án của Việt nam vay 21.000 USD với lãi xuất nhẹ để thực hiện mô hình này và kèm theo 1 điều ghi nhớ “nếu làm thành công thì Grameen trust sẽ tặng lại số vốn và cả số lãi tiền vay”.       

 

Tiến sĩ Muhammad không chỉ thực hiện thành công những luận thuyết của mình thông qua chương trình Grameen ở nước ông, mà còn không ngừng hỗ trợ hàng trăm quốc gia khác trên thế giới ứng dụng phương pháp này. Tại Việt Nam, Ông luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của chương trình tín dụng vì người nghèo và luôn sẵn sàng giúp chúng ta đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh của Việt Nam.

 

Năm 1995, theo lời mời của Hội LHPN Việt Nam, lần đầu tiên ông đã đến Việt Nam. Vừa tới sân bay Nội bài, ông đã đề nghị được đi thẳng tới chi nhánh số 1 Quĩ Tình thương tại huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Tại xã Phú Minh, một trong các địa bàn của Chi nhánh, ông đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ chi nhánh, chính quyền, hội PN và thành viên của Quĩ.

 

Với giọng nói ấm áp, sự hiểu biết sâu sắc về hòan cảnh đói nghèo và tác phong chân tình giản dị, mọi người cảm thấy ông như người thân mới đi xa trở lại quê nhà. Về phần mình, ông cũng thốt lên rằng: “Về tới quĩ Tình thương, tôi cảm thấy như về nhà mình vậy, các bạn đã làm việc rất chăm chỉ và người nghèo đã có cơ hội thay đổi cuộc sống”

 

Trong lần này, Tiến sĩ Muhammad cũng đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam Phan Văn Khải, Trương Mỹ Hoa...  các quan chức Ngân hàng Nhà nước, Bộ Lao động, thương binh và xã hội... Qua các buổi làm việc, Ông đã đánh giá cao cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam,và  bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc rằng Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết thành công việc xóa đói giảm nghèo. Ông sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của mình với Việt Nam.

 

Khi nói về vai trò của tài chính vi mô trên thị trường và triển vọng của nó khi mà hoạt động của các Ngân hàng thương mại phát triển, ông đã ví “Nếu coi Hệ thống tài chính chính thức, các ngân hàng thương mại là các dòng sông lớn tải vốn cung cấp cho các địa phương thì TCVM như là các con suối, kênh mương dẫn vốn tới từng hộ” do đó lẽ tự nhiên cho thấy trong bất kì thời điểm nào, ở bất kì đâu, TCVM vẫn cũng rất cần thiết và vẫn có đất để hoạt động.

 

Sau chuyến thăm này của Giáo sư, các lãnh đạo VN Phan Văn Khải, Trương Mỹ Hoa, Võ Thị Thắng đã sang thăm Băngladesh và Grameen Bank, các quan chức Ngân hàng nhà nước Việt nam cũng lần lượt tham quan, học hỏi mô hình và tham dự Hội thoại các nước về Ngân hàng Grameen.

 

Hai Tổ chức hoạt động ứng dụng phương pháp Grameen lớn của Việt nam là Quĩ CEP (thành phố Hồ Chí Minh và Quĩ Tình thương của Trung ương Hội LHPNVN) đã lần  lượt trở thành thành viên của hệ thống Grameen toàn cầu. Nguyên Thủ tướng Võ văn Kiệt  đã về xem xét và động viên mô hình Grameen bank tại Sóc Sơn...

 

Sau Hà Nội, GSTS Muhammad Yunus đã 2 lần đến với thành phố Hồ Chí Minh (Tháng 5/2003 và tháng 6/2005).

 

Tại hội thảo tháng 6 năm 2005 ông đã có bài phát biểu đầy thuyết phục và có những gợi ý quan trọng về vai trò chính phủ và luật pháp với hoạt động tài chính vi mô, một khung thể chế mẫu đã được đưa ra nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách một cách nhìn và các kĩ năng, các kinh nghiệm xây dựng luật pháp nhằm khuyến khích TCVM tích cực góp phần vào chiến lược xóa đói giảm nghèo ở Việt nam.

 

Không phải đợi đến hội nghị, hội thảo mà bất cứ lúc nào chúng tôi - các tổ chức chức tài chính vi mô ở Việt Nam cần sự trợ giúp là ông sẵn sàng chỉ dẫn đến nơi đến chốn.

 

Những học trò Việt Nam của ông đã ứng dụng, nhân rộng phương pháp Grameen tại đất nước mình một cách hiệu quả. Chỉ tính riêng ba tổ chức chính thức áp dụng mô hình Grameen Bank là Quĩ Tình thương, Quĩ CEP, Mạng lưới tài chính vi mô M7 đã có địa bàn hoạt động ở 16 tỉnh với 130 ngàn hộ gia đình nghèo và  rất nghèo từ miền núi phía bắc Sơn La - Điện Biên Phủ, tới  Bà Rịa, Long An). Những tổ chức này đều có triển vọng trở thành tổ chức tài chính vi mô theo hướng qui định của Nghị định 28-2005/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Ảnh hưởng của Phương pháp Grameen tới hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng chính sách tại Việt nam cũng rõ nét thông qua việc các Ngân hàng này đã sử dụng phương pháp cho vay theo nhóm và thu dần lãi, gốc.

 

Hàng trăm ngàn người nghèo trong hệ thống ứng dụng phương pháp Grameen tại Việt Nam đều biết đến ông, người sáng lập và không ngừng hoàn thiện phương pháp cho người nghèo vay vốn một cách hiệu quả... Họ biết ơn ông vì ông rất hiểu và tin ở họ.  

 

Nhờ  cách làm của ông mà họ đã có cuộc sống thay đổi.

  • Lê Lân (Chuyên gia tài chính vi mô)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,