221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
871750
Bão đang ảnh hưởng trực tiếp từ Khánh Hòa đến Sóc Trăng
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Bão đang ảnh hưởng trực tiếp từ Khánh Hòa đến Sóc Trăng
,

(VietNamNet) - Bản tin mới nhất do Trung tâm dự báo KTTV TƯ phát lúc 21h30 cho biết, tâm bão còn cách bờ biển Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 90 km với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km/h), giật trên cấp 11.

 • Bão tràn vào Bình Thuận, cột sóng cao hơn 4m
 • Bất chấp bão, hàng nghìn ngư dân "đòi" ra khơi
 • TP.HCM: Di dân khỏi vùng có thể sạt lở vì bão
 • Đèo Cả (Phú Yên) sẽ vẫn thông trong bão số 9
 • Phú Yên: Bám bè tôm, nhiều hộ dân sẵn sàng "hứng" bão
 • Không để dân tử vong do không được cấp cứu trong bão
 • Nhiều người dân "vô tư" xem gió bão
 • Để dân gặp nạn do bão, Chủ tịch tỉnh bị xử lý
 • Tin mới nhất về diễn biến cơn bão số 9

  Bản tin do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ phát lúc 21h30 cho biết, hồi 19 giờ tối nay (4/12), vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,0 độ vĩ bắc, 109,5 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bình Thuận khoảng 90km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật trên cấp 10.

   

  Bão đang đổ vào bờ biển Nam Trung Bộ -
  ( Ảnh chụp qua Vệ tinh lúc  20 :00 ngày 4/12 của TT DBKTTV TƯ)

   

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 - 250 km.

  Như vậy, bão tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Sóc Trăng. Khoảng sáng 5/12, vùng tâm bão có khả năng đi vào địa phận các tỉnh từ Bình Thuận đến Trà Vinh. Đến 19 giờ ngày 5/12 vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,1 độ vĩ bắc; 106,2 độ kinh đông, trên địa phận các tỉnh đồng bằng Nam Bộ.

  Trong 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi sâu vào đất liền qua các tỉnh miền tây Nam Bộ và trở thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực vịnh Thái Lan.

  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Sóc Trăng có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10, sóng biển cao từ 6 đến 8 mét. Biển động rất mạnh. Các tỉnh ven biển từ Phú yên đến Sóc Trăng có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10.

  Từ sáng 5/12, các tỉnh đồng bằng Nam Bộ, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, phía nam Tây Nguyên, Nam Bộ và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc xoáy. Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Sóc Trăng cần đề phòng nước dâng cao do bão kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 4 mét và sóng biển cao từ 5 - 7 mét.

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động rất mạnh.

  (Tin phát lúc 21h30')

  Bình Thuận: 1.200 hộ trong vùng nguy hiểm đã được di dời

  Soạn: HA 974123 gửi đến 996 để nhận ảnh này

  Chằng chống nhà cửa chờ bão số 9.
  Ảnh: Đức Tuấn

  Đến 12h ngày hôm nay, 4/12, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Ninh Thuận đã kết hợp với Sở Giao thông- Vận tải huy động 15 xe khách, 12 xe tải cùng với các địa phương di dời kịp thời gần 1.200 hộ dân (1/5 số hộ trong vùng nguy hiểm) đi tránh bão; đồng thời tiếp tục chỉ đạo cho các địa phương tiếp tục tổ chức di dời dân ở các vùng ven sông, suối, ven biển, vùng trũng... ở các huyện Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước về nơi trú ẩn an toàn.

  Đồng bào nhiều nơi chủ quan không chịu di dời, buộc chính quyền địa phương phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế và hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, công sở và nhân dân thực hiện chằng chống nhà cửa bảo đảm an toàn trước khi xảy ra bão lũ. Tỉnh đã cấp phát hơn 25.000 bao bố để các địa phương sẵn sàng đựng đất, cát bổ trợ cho đê, kè khi có sự cố và hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa. Cùng ngày, các vị lãnh đạo địa phương đã chia nhau xuống các địa bàn trọng yếu để kiểm tra phương án phòng chống bão.

  Trước đó, sáng 4/12, các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã hoàn thành việc kêu gọi và hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi trú bão, kể cả 52 chiếc tàu với 482 lao động hoạt động tại toạ độ từ 7 - 8 vĩ độ bắc và 110 - 111 kinh độ đông. Tỉnh cơ bản di dời 1.066 hộ dân với 3.991 khẩu ở những vùng xung yếu thuộc huyện Sông Cầu, Tuy An, Sơn Hoà, Tây Hoà, Đông Hoà và TP.Tuy Hoà đến nơi an toàn. 
   
  Một số nơi ven biển như Mỹ Quang, Hội Sơn, Vũng Rô, Long Thuỷ…nhiều hộ dân vẫn đang khẩn trương dùng bao cát chằng chống mái nhà, gia cố tường rào…để có thể giảm bớt thiệt hại nếu bão số 9 tràn vào đây. 
   
  Bộ đội Biên phòng tỉnh giúp đỡ ngư dân đưa gần 2.800 phương tiện vào tránh trú bão, kéo lên bờ 19 chiếc thuyền, xuồng máy; gia cố gần 500m đê bao Long Thuỷ, chằng chống 30 phòng học cùng 67 nhà dân; điều động 35 cán bộ,chiến sĩ cùng 2 canô, 4 ôtô túc trực tại thị trấn Sông Cầu và xã Xuân Phương để giúp đỡ dân di dời các lồng, bè nuôi tôm hùm…. 
   
  Hiện nay, mực nước các hồ, đập chứa nước còn ở mức thấp nhưng Phú Yên vẫn tổ chức lực lượng kiểm tra thường xuyên, trường hợp nếu lượng mưa trên 200 mm sẽ tiến hành điều xả nước phù hợp để tránh ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, dùng bao cát chằng chống mái tole các nhà xưởng, kho tàng và bố trí người trực 24/24h.

  Ninh Thuận: Hàng trăm ngư dân không chịu lên bờ tránh bão

  Theo TTXVN, chiều 4/12, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xuất hiện mưa trên diện rộng và theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh: các huyện Bác Ái, Thuận Bắc sẽ có lượng mưa trung bình từ 120mm-150mm.

  Tối cùng ngày, đã có 526 chiếc tàu thuyền với 2.512 lao động của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên đã vào các bến cảng tỉnh Ninh Thuận neo đậu tránh bão nhưng hàng trăm lao động vẫn ở lại thuyền, không chịu lên bờ.

  Những người này nhất quyết đòi ở lại trên tàu để giữ tài sản và cùng nhau chèo chống tránh để hỏng tàu khi bão lũ xảy ra. Một số thuyền nhỏ, thúng chài khác còn lén khai thác ven bờ. Hiện, ngành thủy sản cùng các đơn vị Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động và cưỡng chế số lao động trên các tàu vào bờ, đưa tòan bộ số thuyền, thúng lên bờ nhưng gặp nhiều khó khăn. Đa số các lao động không tự giác vào bờ, hoặc chỉ chấp hành vào bờ khi có lực lượng kiểm tra.

  Tính đến tối 4/12, Ninh Thuận đã di dời được hơn gần 1.900 hộ dân, với hơn 8.000 khẩu (chủ yếu là dân ở 19 xã ven biển và một số hộ dân ở các vùng có nguy cơ lũ quét tại các huyện miền núi); hỗ trợ một phần lương thực cho những hộ dân di dời; cấp phát 29.500 bao cát cho các đơn vị và nhân dân để chằng chống nhà và bảo vệ tài sản; nghiêm cấm tàu thuyền nhỏ neo đậu tại các bãi ngang và triền khai phương án bảo vệ 5 tàu thuyền tại bến cá Mỹ Tân và 2 tàu thuyền tại bãi ngang Tây Giang...Các lực lượng tham gia cứu hộ cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thiết bị, vật tư sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi bão đến.

  Cà Mau, Bạc Liêu: Vẫn tiếp tục gọi ngư dân trở về đất liền

  Tỉnh Cà Mau hiện còn 70 chiếc tàu đánh cá với gần 700 ngư dân đang trên đường trở về đất liền. Ngay sáng nay (4/12), chấp hành Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ đội Biên phòng đã cử 5 chiếc tàu ra khơi kêu gọi họ nhanh chóng vào bờ, dự kiến đến 18h chiều nay 4/12, toàn bộ số tàu này sẽ vào đến nơi tập kết tránh bão.

  Tỉnh sẽ cử các tổ công tác xuống những địa điểm xung yếu nhằm kiểm tra địa phương thực hiện các biện pháp chống bão, tuyệt đối không cho bất cứ phương tiện nào ra khơi; cơ quan, công sở, xí nghiệp...cử người trực 24/24h để kịp thời ứng phó với tình huống xấu; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cứu nạn, cứu hộ. Tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng tập trung lực lượng chi viện cho các địa điểm xung yếu như cửa biển Sông Đốc và Khánh Hội; vì đây là nơi hiện có hàng ngàn chiếc tàu đang neo đậu.

  Đường dây nóng nhận tin bão

  Quý vị có tin tức về bão, hãy gọi điện về tòa soạn VietNamNet theo số điện thoại: 0902206999 hoặc gửi email về tòa soạn theo địa chỉ: hotnews@vasc.com.vn

  Sáng 4/12, vẫn còn 100 tàu với 883 thuyền viên của tỉnh Bạc Liêu chưa chịu vào bờ tránh bão số 9. Mặc dù vẫn được giữ liên lạc, nhưng đa số chủ thuyền cho rằng bão số 9 không ảnh hưởng đến khu vực này. Vì thế, chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chính quyền địa phương kêu gọi bắt buộc đến 15 giờ chiều 4/12: tất cả số tàu thuyền này phải vào bờ tìm nơi ẩn trú an toàn.

  Bạc Liêu hiện có 754 tàu thuyền đang hoạt động với 4.072 thuyền viên, ngoài số tàu chưa chịu vào bờ trú bão, số còn lại đã đã tuân thủ, chấp hành tốt lệnh gọi vào bờ tránh bão an toàn. Bạc liêu đã chỉ đạo các huyện ven biển Đông Hải, Hòa Bình, thị xã Bạc Liêu, các khu vực đông dân cư sống ven cửa biển... gia cố lại trường học, trạm y tế, nhà dân, các công trình công cộng, tổ chức di dân đối với hộ sống không an toàn trên tuyến đê biển Bạc Liêu; đồng thời tạm cho nghỉ học đối với học sinh các trường mần non, nhà trẻ các xã, thị trấn ven biển; chuẩn bị thuốc men, phương tiện, lập đội cứu hộ trên biển, thương tật trên đất liền; kiên quyết và nghiêm cấm không cho ra khơi hoạt động, kể cả số tàu đánh bắt gần bờ; tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; các địa phương tạm thời ngừng các hoạt động hội, họp tập trung phòng chống bão số 9.

  Long An: Sơ tán xong gần 5.000 dân khỏi vùng nguy hiểm

  Theo báo cáo tối 4/12 của BCH PCLB&TKCN tỉnh Long An, nhân dân các huyện đều đã chằng chống nhà cửa, di dân khỏi những nơi xung yếu, nguy hiểm, sạt lở.
   
  Tại huyện Cần Đước, đến 14h ngày 4/12 đã di dời xong 804 hộ dân với 3.288 người (gần 1.000 người trong đó là người già bệnh tật, phụ nữ có thai và con nhỏ) thuộc 3 xã ven sông lớn là Long Hựu Đông, Long Hựu Tây, Tân Lân. Các xã còn lại đã triển khai và sẽ thực hiện di dời khi có lệnh khẩn cấp.
   
  Tại huyện Cần Giuộc, chính quyền và các ban ngành chức năng đã chuẩn bị lực lượng cứu hộ, phương tiện và thông báo cho dân các điểm  nhà kiên cố tập kết an toàn khi cần thiết, sẽ đưa dân về thị trấn trong tình huống xấu nhất. Dự kiến khoảng 1.200 người già và trẻ em sẽ di dời trước. Đã điều động 12 xe lớn từ 25 - 50 chỗ ngồi và 14 ghe 15 - 20 tấn làm phương tiện di dời dân.
   
  Tại huyện Tân Trụ, Châu Thành: đã họp triển khai và đến từng xã kiểm tra  các đoạn đê bao, chỉ đạo chằng chống nhà cửa, bố trí lực lượng quân đội trực ở các địa bàn xung yếu, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện sơ tán dân khi cần. Riêng huyện Tân Trụ có 100 ha tôm ở ngoài đê đang khẩn trương gia cố.
   
  Văn phòng trường trực Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh đang trực 24/24, thường xuyên nắm bắt thông tin và chỉ đạo các diễn biến của bão để kịp thời đối phó với bão số 9, đồng thời thông tin kịp thời các diễn biến của bão số 9 đến các huyện. Các đài phát thanh phát hình trong tỉnh liên tục phát tin diễn biến của bão đến nhân dân.

  Vào lúc 11h ngày cùng ngày BCH PCLB &TKCN tỉnh đã ra công điện khẩn số 1625/PCLB.TKCN thông báo tình hình bão và triển khai các công tác đến các huyện chỉ đạo chằng chống nhà cửa, di dời dân lên các địa điểm trú ẩn an tòan, cấm các tàu thuyền ra khơi và những cửa sông lớn. Kiểm tra lại công trình thủy lợi, kho tàng nhà cửa đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân trứơc 18 giờ cùng ngày. 

  Văn phòng trường trực Ban chỉ huy PCLB & TKCN thường xuyên chuyển điện chỉ đạo của cấp trên về các huyện nhằm kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách để đối phó với bão số 9, đồng thời thông tin kịp thời các diễn biến của bão số 9 đến các huyện. Các đài phát thanh phát hình trong tỉnh liên tục phát tin diễn biến của bão đến nhân dân. 

  Trước đó, ngày 3/12 nhiều đoàn công tác của BCH Phòng chống lụt bão & TKCN tỉnnh Long An đã đi kiểm tra đôn đốc các huyện chuẩn bị đối phó với bão số 9.

  Phú Yên: Dân vào nơi trú ẩn từ tối qua

  Ngày 3/12, ông Nguyễn Bá Lộc, Trưởng Ban chỉ huy PCBL-TKCN tỉnh Phú Yên cho biết: Dự báo tại nhiều vùng biển Phú Yên, sóng lớn có thể cao đến 9 -10 m, vì thế, lực lượng ứng cứu tại chỗ đã được huy động, các điểm dân cư vùng triều cường đã hoàn thành di dời trước 16h ngày 3/12. 
   
  Tại huyện Tuy An, cơ quan chức năng đã tổ chức di dời 166 hộ dân với 144 khẩu của 6 xã ra khỏi vùng triều cường, nguy cơ sạt lở sụt đất. 
   
  Lực lượng chức năng cấm nghiêm ngặt tất cả các đò ngang đò dọc - ghe thuyền ra vào vùng cửa sông - cửa biển. Việc chằng chống, tìm nơi trú đậu tàu bè đã được các địa phương tiến hành ráo riết; khi nào có lệnh thì tất cả người dân phải rời tàu lên bờ. 
   
  Tại huyện Sông Cầu, trong ngày 3/12, lực lượng vũ trang đã hỗ trợ người dân di chuyển trên 1.800 lồng bè nuôi hải sản đến các vùng vịnh kín gió; một số lồng bè khác được nhấn sâu, neo chặt xuống đáy biển. Trên 1.000 ngư dân sống trên các bè tôm hùm-cá mú dọc biển Sông Cầu đã được tổ chức đưa toàn bộ lên bờ trước đêm 3/12. Sở GD-ĐT Phú Yên cũng đã có công văn chỉ đạo khẩn tất cả các trường học sinh-sinh viên trong tỉnh được nghỉ học trong ngày 4/12, thậm chí có thể vào các ngày sau tuỳ tình hình.

  Để phòng chống thiệt hại của cơn bão Durian (bão số 9) ,tỉnh Khánh Hoà đã chủ động huy động mọi lực lượng trên địa bàn nhằm làm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra như: gọi các tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn, kêu gọi và cưỡng chế những người nuôi tôm, cá trên biển đưa lồng bè lên bờ , tháo dỡ lều quán ven biển, buộc, chèn chống nhà cửa...Trong ảnh: Lực lượng hải quân vùng D và bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà phối hợp kiểm tra đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền vùng ven biển tỉnh Khánh Hoà vào rạng sáng ngày 4-12-2006.Ảnh: Anh Tuấn-TTXVN

  Bình Định: Hơn 6.400 dân vùng nguy hiểm đã vào nơi trú ẩn
   
  BCH Phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã khẩn trương triển khai việc di dời dân ở các vùng ven biển có nguy cơ sạt lở, triều cường nhằm tránh các thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

  Đến sáng nay (4/12), các huyện ven biển của tỉnh đã di dời được 1.442 hộ dân với hơn 6.400 người đến nơi an toàn. Trong đó nhiều nhất là huyện Tuy Phước 894 hộ với gần 3.600 người; huyện Phù Mỹ 260 hộ gần 1.400 người; TP Quy Nhơn 162 hộ với hơn 600 người; Phù Cát 113 hộ, 560 người…
   
  Đến chiều tối qua (3/12), UBND tỉnh Bình Định đã đưa 20 tấn gạo và một số thuốc men, dụng cụ y tế đến xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh) của TP.Quy Nhơn để đề phòng bão gây sóng lớn chia cắt xã đảo với trung tâm thành phố. Một số bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên cũng được tăng cường ra xã đảo Nhơn Châu để xử lý kịp thời một khi người dân ở đây bị tai nạn trong lúc gió bão mạnh.

  UBND tỉnh chủ trương: khi bão tiến sát vào bờ cũng như khi vào đất liền, sẽ có những biện pháp hỗ trợ tích cực cho xã đảo Nhơn Châu, không để người nào bị thiếu thuốc men khi đau ốm cũng như thiếu ăn trong những ngày gió bão. Hơn 3.200 người dân của xã Nhơn Châu sống chủ yếu bằng nghề đánh cá và khi xảy ra gió bão, cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. 
   
  Từ sáng ngày 1/12 đến nay, Công ty công viên cây xanh và điện chiếu sáng thành phố Quy Nhơn tổ chức lực lượng chặt hạ thêm một số cành nhánh của những cây xanh có tán lá rộng, nhằm hạn chế đổ, ngã khi có gió mạnh. Lực lượng công nhân cây xanh đã chặt tỉa cành nhánh ở hơn 10 tuyến đường trong thành phố, đặc biệt tập trung chặt tỉa bớt cành một số cây cổ thụ ở ba tuyến đường: Nguyễn Huệ, Hùng Vương và Lê Hồng Phong. Số lượng cành nhánh đã chặt được hơn 40m3.
   
  Theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, trong ngày hôm nay (4/12) học sinh ở các xã đảo của thành phố Quy Nhơn được nghỉ học để tránh tai nạn khi có gió lớn. Riêng học sinh ở phường nội thành vẫn đi học bình thường.

   
  * Tiếp tục cập nhật...
  • Nhóm PV VietNamNet - TTXVN - Hữu Hiền

  Quý vị có thông tin về bão số 9, hãy cung cấp cho VietNamNet tại đây:

  ,
  Ý kiến của bạn
  Ý kiến bạn đọc
  ,
  ,
  ,
  ,