221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
874574
GSVS Nguyễn Văn Đạo qua đời vì tai nạn giao thông
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
GSVS Nguyễn Văn Đạo qua đời vì tai nạn giao thông
,

(VietNamNet) - Giám đốc BV Việt - Đức Nguyễn Tiến Quyết thông tin cho VietNamNet biết, GS Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo đã mất lúc 9h sáng nay (11/12) vì bị chấn thương sọ não sau khi bị xe máy đâm hôm 9/12.

  >>Từ chuyện GS bị xe máy đâm, nhìn lại ý thức giao thông
  >> Mỗi người phải tự xem lại mình

GSVS Nguyễn Văn Đạo - (Ảnh: ĐH QG Hà Nội)
 

Một người bạn của GS Đạo kể lại: Ngày 9/12, ông Đạo đi tập thể dục ở Trung Hòa Nhân Chính, khi băng qua đường lúc 5h30 chiều thì bị xe máy lao vào. Người điều khiển xe máy đưa ông lên taxi vào bệnh viện Đường Sắt để sơ cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện Việt - Đức.

Giám đốc BV Việt - Đức Nguyễn Tiến Quyết cho biết, sau một ngày, 2 đêm nằm hôn mê sâu, GS Nguyễn Văn Đạo đã mất vào khoảng 9h sáng nay. GS Nguyễn Văn Đạo đã được đưa sang bệnh viện 108 để chuẩn bị làm lễ mai táng.

Theo thông tin của chúng tôi, trước đó, đêm 9/12, GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo bị TNGT và được đưa vào Khoa cấp cứu BV Việt - Đức. Các bác sĩ giỏi của BV Việt - Đức đã tập trung cứu chữa khẩn cấp cho GS ngay trong đêm. Nhiều nỗ lực được đưa ra nhưng kết quả chụp cắt lớp cho thấy GS Nguyễn Văn Đạo bị chấn thương sọ não nặng.

Ngay khi đưa vào viện, GS Đạo đã bị hôn mê sâu và phải thở bằng máy. BV Việt - Đức đã cử riêng 1 bác sĩ chăm sóc gây mê từ lúc bệnh nhân nhập viện cho đến lúc mất.

Bác sĩ Hồ Kim Trung, Khoa Phẫu thuật thần kinh, người trực tiếp điều trị cho GS Nguyễn Văn Đạo cho biết, sau khi chụp cắt lớp, kết quả cho thấy GS Đạo bị tổn thương nặng, tụ máu trong não, chảy máu màng mềm, phù não, không có chỉ định mổ. Đến sáng 11/12, GS Nguyễn Văn Đạo đã bị hôn mê sâu, đồng tử giãn và mất lúc 9h00.


Giáo sư viện sĩ  Nguyễn Văn Đạo (sinh năm 1937- quê Phú Thọ) là nhà cơ học hàng đầu của Việt Nam. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực: Dao động phi tuyến và Cơ học giải tích.

   - Sau khi tốt nghiệp lớp chuyên toán của trường THPT Hùng Vương, ông được vào học tại Khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội.

   - Năm 1957, Nguyễn Văn Đạo tốt nghiệp xuất sắc Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

   - Năm 1963-1965, ông làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Moskva và bảo vệ thành công phó Tiến sĩ Toán - Lý.

   - Năm 1976, do viết xong luận án từ trong nước, nên chỉ với 3 tháng, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Tổng hợp Vacsava, Ba Lan.

   - Năm 1979- 1990, ông là Viện trưởng sáng lập của Viện Cơ học, Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí Cơ học.

   - Năm 1994- 2001, Giám đốc đầu tiên ĐH Quốc gia Hà Nội.

   - Từ 2001 là Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tự nhiên- Hội đồng Khoa học Quốc gia.

   - Ông hiện là Chủ tịch Ban liên lạc Hội những người Việt Nam ở nước ngoài.

  • Năm 1996, ông được Tổng thống Ukraina trao Giải thưởng nhà nước Ukraina.

  • Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về công trình "Dao động phi tuyến của các hệ động lực".

  • Năm 2001, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

  • Năm 1988, ông cũng đã được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc. Năm 1999, ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba và năm 2002, được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu. Năm 2000, ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina

(Nguồn: Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

  • Thế Lê Vinh 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,