221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
903972
Quyến rũ điệu xoè Tây Bắc ngày xuân
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Quyến rũ điệu xoè Tây Bắc ngày xuân
,

(VietNamNet) - Đầu xuân, miền đất Mường So, Bình Lư (Lai Châu) lung linh trong điệu xoè Thái truyền thống. Cứ mỗi khi xuân về, người dân quanh vùng lại tụ tập thưởng thức những điệu xoè đang dần được khôi phục lại.

>> Lần theo huyền thoại đất múa Mường So
>> Khám phá truyền tích đất xoè Mường So
>> Đi tìm "xào mỗ" cuối cùng

Về đất Mường So (huyện Phong Thổ, Lai Châu), tiếng trống, chiêng vang vọng khắp bản trên mường dưới. Không khí ngày xuân đang tràn ngập trong mỗi nhà, từ người già đến em nhỏ diện  bộ đồ áo cóm chẽn, tiếng reo hò cổ vũ cho những đội đua thuyền, tiếng nói cười giòn giã bên ánh mắt rõi theo những quả còn bay qua bay lại. Và những bóng áo cóm, váy lụa đen rung rinh theo mỗi nhịp bước chân chuyển động trong điệu xoè "không tuổi". 

Chuẩn bị cho hội xòe
Mùa xuân đọng trên gương mặt thiếu nữ Thái chuẩn bị tham gia hội xòe.

Mường So là một thung lũng rộng nằm dưới chân núi Pu Khọ Nhọ, bên dòng Nậm So thơ mộng, hiền hoà. Đây có thể coi là một trong cái nôi xuất phát của những điệu xoè Thái ngất ngây... 

Đội xoè xã Khổng Lào đang gấp rút tập tập luyện những điệu múa xoè cổ để ngày 11/1 (âm lịch) này thay mặt đội văn nghệ huyện Phong Thổ sang Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc múa hát giao lưu mừng năm mới để tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Những buổi xoè thâu đêm suốt sáng là dịp để trai gái xứ mường giao lưu hò hẹn, ước nguyện kết tóc se duyên. Xuân về, người Thái xứ mường lại rạo rực mở hội xoè suốt từ mồng 1 Tết đến 15 tháng giêng.

Từ trẻ con...
... đến người lớn, người già đều náo nức tham gia.

PV VietNamNet may mắn được thưởng thức một đêm xoè Thái ngất ngây cùng tiếng tính tẩu véo von, tiếng trống chiêng hòa nhịp rộn ràng trong đêm xuân rộn tiếng cười của gái mường gần, trai bản xa nô nức kéo về. Những bàn tay người Thái, người Mông, người Dao và người Kinh nắm chặt tay nhau, cùng đắm say trong men rượu nồng ấm. Tay trong tay, chân bước nhịp đều uyển chuyển theo tiếng nhạc dập dìu.

Người Thái xứ Mường vốn kín đáo nhưng cũng dễ mở lòng khi gặp bạn trong đêm xoè. Em Vàng Thị Hơn, 19 tuổi, bản Cang xã Khổng Lào kể: "Em biết múa xoè từ lúc 12 - 13 tuổi, bà em dạy. Từ đó đến nay em ít khi bỏ một đêm xoè nào diễn ra ở bản, ở xã".

Nhiều cuộc thi bên cạnh hội xòe được tổ chức...
... thử tài người con gái, con trai dân tộc Thái.

Tối nay, nghe nói tại bản có hội xoè, cụ Vàng Thị Nhính (78 tuổi) nói con cháu chuẩn bị cơm nước sớm rồi đưa ra đó. Lần lại kí ức của mình, cụ cho biết: Múa xòe có 29 điệu múa cổ chính thức, ngày nay những điệu múa không còn được lưu giữ nguyên vẹn như những điệu múa cổ ngày xưa. Cũng là múa nón, múa khăn, múa quạt, múa sỏng... nhưng dáng điệu đã khác xưa nhiều. Chỉ còn không khí xoè của người múa là vẫn còn giữ được.

Đêm dần về khuya, sương xuống thấp dần. Nhưng khí lạnh xứ Mường So không làm những bước chân ngừng uyển chuyển. Những gương mặt nóng bừng, ngời sáng, trong ánh sáng lấp lánh của đốm lửa hội xoè.

Đêm xoè ngừng khi màn sương phủ đầy trên đỉnh núi Pu Nhọ Khọ và tiếng gà gáy tàn canh văng vẳng. Trước khi rời đêm hội, những bóng áo cóm vẫn nắm chặt tay mời khách uống thêm những chén rượu giao tình. Tiếng gọi nhau, tiếng bước chân xa dần trên những lối mòn về bản trong không khí chuyện trò bịn rịn.

Hội xòe của người Thái cuốn hút nhiều đồng bào dân tộc khác đến chơi...
... và nắm chặt tay nhau thâu đêm, suốt sáng.

Cùng như ở Mường So, lễ hội Xoè Chiêng dân tộc Thái ở Bình Lư (huyện Tam Đường - Lai Châu) được tổ chức mỗi độ xuân về. Các thiếu nữ mặc những bộ áo, váy cóm mới, duyên dáng nhộn nhịp tập trung ở bãi đất trống giữa bản.

Khi trăng đã treo trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn, một đống lửa to được đốt lên đủ để soi rạng mặt người. Tiếng chiêng, trống liên thanh dồn dập như thúc giục, mời gọi người Thái, người Lự, người Kinh ở trong vùng mau chân đến vui hội.

Mở đầu, đội gái xoè các bản biểu diễn các điệu xoè trong 36 điệu xoè cổ của dân tộc Thái như: Xoè quạt, xòe vòng, xoè nón… Những gương mặt thiếu nữ đỏ bừng bởi hơi nóng từ ánh lửa và men rượu. Khi đã say trong từng điệu, nhịp uyển chuyển các bàn tay tìm bàn tay nới rộng mãi vòng xoè. Lớp trong, lớp ngoài lấp lánh cúc bạc áo cóm vây quanh đống lửa nhịp nhàng theo tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, nhìn từ xa như đoá hoa ban bung cánh sắc.

Nụ cười trao nụ cười, ánh mắt trao ánh mắt, bàn chân khoan nhặt như nghiêng cả dãy Hoàng Liên Sơn. Hội xoè kéo dài đến 2 - 3h sáng, các chàng trai cô gái lại kéo nhau ra bờ suối tâm tình, kết duyên lành đầu xuân.

  • Yến Thanh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,