221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
909880
Chơi chợ Bắc Hà
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Chơi chợ Bắc Hà
,

(VietNamNet) - Cao nguyên trắng mùa này, màu trắng của hoa mơ, hoa mận vừa nhường chỗ cho màu xanh quả non, nhưng Bắc Hà vẫn rất tuyệt không khí trong veo, rượu Bắc Hà nồng ấm, phở chua bản Phố, thắng cố bò của người Mông...

Chợ ngựa Bắc Hà

Chợ ngựa Bắc Hà

Xem ngựa, chó, heo... ăn thắng cố!

Nếu là du khách lên với vùng cao nguyên trắng này chắc chắn ai cũng muốn ghé chợ Bắc Hà, đây là một trong những phiên chợ nổi tiếng vì còn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao.

Nói đến chợ Bắc Hà là nói đến chợ ngựa. Nhưng chợ ngựa thời điểm này đã bớt sống động so  với trước, có lẽ do nhu cầu đi lại và chở hàng của bà con ở đây cũng đã được ’’san sẻ’’ với nhiều phương tiện khác như xe thồ, xe ôm, ô tô... Hoặc cũng có thể do đang xây chợ mới nên địa điểm họp chợ bị thu hẹp. Hoặc do chợ họp phiên hàng tuần nên mua bán cũng dễ dàng chứ không khó khăn như trước. Cảnh chợ ngựa cũng bớt phần quần tụ, nhộn nhịp...

Vài chục con ngựa được xếp ở ngay ven đường nhựa, người Mông, người Dao, người Kinh, và cả người nước ngoài đến chợ, đứng... ngắm ngựa là chủ yếu. Việc mua bán trao đổi cũng không nhiều.

30 phút quan sát cũng chỉ thấy 1 con ngựa được mua với giá 3 triệu đồng, mà người mua cũng phải loay hoay thử cưỡi đến mệt nhoài. Tiếng võ ngựa lóc cóc khi được người mua cưỡi thử trên đường bê tông hoá, mặc dù nơi ’’nó’’ phục vụ là đường dốc núi gồ ghề...

Thử ngựa

Thử ngựa

1

Thuận mua vừa bán rồi nhưng phải... kiểm tra tiền đã!

Tới chợ ngựa, yên tâm vấn đề vếinh môi trường.

Tới chợ ngựa, yên tâm vấn đề vệ sinh môi trường.

Anh Vàng Văn Trung, bản Na Hội là một trong 10 chủ xe ngựa thồ ở chợ Bắc Hà cho biết, người dân mua ngựa về chủ yếu là để thồ hàng nhưng để luyện được một con ngựa thồ hàng cũng không dễ gì. Có nhà mua đến 3-4 con mà không thuần được con nào chở hàng.

Những năm gần đây, các dịch vụ chở thuê đã phát triển, riêng gia đình anh Vàng Văn Trung cũng huấn luyện được 2 con ngựa chuyên thồ hàng thuê, thậm chí có ngày anh chở người thuê lên bản Phố, mỗi ngày cũng thu nhập trung bình 100 nghìn đồng.

Không chỉ mua bán ngựa, chợ Bắc Hà cũng là nơi bà con mua bán rất nhiều chó và lợn. Cả một góc chợ inh ỏi tiếng chó sủa, lợn kêu. Những chú chó bông trắng với đôi mắt như ngọc không phải vùng nào cũng có, nhiều khách du lịch muốn mua về xuôi nhưng nghe nói giống chó này chỉ thích nghi được ở vùng cao, mang về miền xuôi là không ’’thọ’’ lâu được - đành phải cầm lòng! Giá một con chó ở Bắc Hà dao động trên dưới 100 nghìn đồng.

Lợn

Lợn vừa... đẹp vừa... ngon!

Lợn ở đây mang ra chợ bán chủ yếu là để về nuôi, những chú lợn đen sẫm, mông cong lưng võng, những chú lợn trắng lông dài tua tủa... Bất cứ nhà hàng miền xuôi nào chuyên đặc sản lợn miền núi chắc cũng không kìm lòng trước những chú ỉn nhìn cũng biết là... bì thật giòn, thịt thật thơm! Mỗi phiên chợ hàng tuần như thế cũng ’’tiêu thụ’’ hàng trăm con lợn.

Khách đi chợ Bắc Hà khi mỏi gối chồn chân, ai cũng thích ’’lạc’’ vào hàng thắng cố bò của vợ chồng anh Vàng A Thìn cuối chợ. Thắng cố vốn là món ruột của bà con vùng cao ở đây, rất nhiều người dân từ xa về chợ mang theo những túi cơm trắng, họ vào quán gọi một bát thắng cố to rồi xúc ăn với cơm ngon lành.

Ăn cơm nhà với thắng cố chợ
Ăn cơm nhà với thắng cố chợ

Ngay cả du khách đến chợ cũng không thể không dừng chân trước nồi thắng cố nghi ngút khói trong tiết trời vốn đặc trưng se lạnh của vùng cao. Người đã biết ăn nên ’’nghiền’’, người thì ăn thử cho biết, thậm chí cả mấy ông bà Tây cũng say mê ’’ẩm thực’’ món này.

Anh Vàng A Thìn cho biết, bây giờ, người dân ở đây cũng ’’sành’’ ăn, họ chỉ thích ăn thắng cố bò và dửng dưng với thắng cố ngựa hoặc trâu. Mỗi ngày, anh Vàng A Thìn cũng bán hết 2 nồi thắng cố bò, trọng lượng khoảng 80kg. Mỗi bát thắng cố giá từ 15-20 nghìn đồng.

Những ấn tượng về phiên chợ vùng cao

Hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng là cảnh người bán ngựa giơ những đồng tiền mệnh giá 500.000 lên soi rất lâu và rất kỹ, ở các phiên chợ trước cũng có vài người bị trả tiền giả.

Tuy nhiên, có 1 điều thú vị là, ở khu chợ dành riêng cho ngựa này, còn có cả người dọn vệ sinh- một hình ảnh rất đẹp về công tác giữ môi trường ở miền núi cao này.

Ấn tượng tiếp theo là những hàng bán khăn áo và các sản phẩm mặc của bà con vùng cao. Một du khách hỏi mua 1 chiếc khăn dạng thổ cẩm, sau khi trả giá 40.000 đồng, người bán nói với người mua: ’’Khăn này em lấy từ miền xuôi lên, giá mua gốc cũng không thấp bằng đó!

Đẹp không?
Đẹp không?

Một bộ vòng dạng bạc 3 chiếc bán với giá chưa đầy 100.000 đồng, người bán hàng cũng ’’thật thà’’ nói: ’’Vòng này giả bạc thôi, lấy đâu ra bạc thật, mà bạc thật cũng lấy đâu giá đó mà bán nên đừng mặc cả làm gì!’’

Giữa chợ có một hàng bán đĩa với đầy đủ đĩa CD, VCD, DVD rất đông khách, cách mua của bà con ở đây không giống với người thành thị, họ cầm đĩa lên ngắm, xem thật lâu, dừng lại ở những đĩa nhạc trẻ có hình người mẫu nghệ sỹ đẹp, bắt mắt, trước khi mua dè dặt hỏi đĩa gì, có ’’hay’’ không? (vì không có ’’đầu đĩa’’ ngay tại chỗ  mà đọc thử! - PV).

Ở một góc chợ, cô bán hàng thổ cẩm người dân tộc Nùng đang cười rất tươi với hai bà Tây và cùng nhau xem những tấm hình vừa được chụp kỷ niệm. Dù khác biệt ngôn ngữ, nhưng hai bên cùng thốt lên một tiếng rất chung: ’’Đẹp, đẹp’’!

Anh Vàng A Sử, vừa là dân bản địa ở đây cũng vừa là cán bộ thuế gắn bó đến quen mặt tại chợ phiên Bắc Hà cho biết, những năm gần đây, khách du lịch cũng bắt đầu lên Bắc Hà nhiều, nhất là người nước ngoài.

’’Không chỉ khách du lịch mà chính người dân chúng tôi ở đây cũng yêu thích mảnh đất này vì nó đẹp nguyên sơ, không khí trong lành chưa có ô nhiễm. Ai cũng thích đi chợ phiên để gặp nhau, để uống rượu ngô Bắc Hà, ăn phở chua bản Phố, ăn thắng cố bò của người Mông... đơn giản vậy thôi!’’- anh Sử nói.

Một số hình ảnh đẹp ở chợ phiên Bắc Hà:

Con cũng xuống chợ

Con cũng xuống chợ

Nụ cười Bắc Hà
Nụ cười Bắc Hà
Đẹp đẹp
Đẹp, đẹp!

  • Kiều Minh
    Ảnh: Huy Long
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,