221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
915008
Cán bộ mặc quần đùi, cởi trần tiếp dân
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Cán bộ mặc quần đùi, cởi trần tiếp dân
,

(VietNamNet) - Trong khi các cơ quan công quyền ra sức cải tổ thủ tục hành chính và “bộ mặt” khi tiếp xúc với dân thì tại TP.HCM vẫn còn cán bộ mặc quần đùi, cởi trần tiếp dân…

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, chiều 28/3 PV VietNamNet đã có mặt tại kho tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông Công an quận Bình Thạnh (595/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để tìm hiểu tác phong làm việc của cán bộ nơi đây.

Một cán bộ trên 40 tuổi mặc quần đùi, cởi trần trùng trục. Sau khi đổ tô cơm thừa vào cái chậu thiếc cho  chó, với tay múc nước rửa qua loa, lau vội vào quần, lấy tay quệt miệng bóng mỡ tiếp chúng tôi. “Xe nào? Tên gì? Năm sinh? Giữ ngày nào?…” - người cán bộ này hỏi.

quandui.jpg
“Nó đi với ai? Thằng nào đâu? Không giải quyết cho nó biết mặt…”- người cán bộ cởi trần dọa nạt. (Ảnh: Đ.T).

Sau đó chuyển hồ sơ của chúng tôi sang cho một đồng nghiệp khác thụ lý. Người này ăn mặc có vẻ “lịch sự” hơn: áo thun, quần đùi, không bảng tên, chức vụ cũng “hỏi cung” chúng tôi cùng một giọng điệu với người cán bộ trước mặc dù những thông tin mà cán bộ này cần biết đã ghi rõ ràng trên biên lai thu tiền phạt và quyết định xử phạt hành chính.

Thấy thái độ hách dịch cửa quyền của người cán bộ này, anh bạn đồng nghiệp cùng đi với chúng tôi phàn nàn thì người cởi trần đang lật giở hồ sơ bất ngờ ngẩng mặt lên: “Nó đi với ai? Thằng nào đâu? Không giải quyết cho nó biết mặt…”. Mặc dù những cử chỉ thiếu lịch sự với công dân của hai cán bộ nói trên diễn ra công khai nhưng hai anh CSGT quận Bình Thạnh đứng gần đó cũng không thèm lên tiếng nhắc nhở.

Chị T.A.H (quận Bình Thạnh) đi cùng chồng tới lấy xe gắn máy bị tạm giữ cho biết do đi lấn tuyến lại không mang theo giấy tờ nên xe chị bị lập biên bản và tạm giữ tại đây. Tuy nhiên, thấy cách ăn mặc và thái độ tiếp công dân của cán bộ kho tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông quận Bình Thạnh thật “chướng mắt”.

Chị H. nói thêm: “ Mấy ổng ăn mặc như đang ở ngoài chợ trời… Phụ nữ có chồng như tôi thấy còn mắc cỡ đỏ mặt huống gì hàng ngày có hàng chục người tới đây liên hệ công việc, trong đó có không ít cô gái chưa chồng”.

Đi sâu vào kho, trước mắt chúng tôi là hàng trăm xe gắn máy đủ chủng loại, kể cả những xe gắn máy đắt tiền như Dylan, Honda @, Dream, Atila, Spacy…nằm la liệt, ngổn ngang bám đầy bụi bẩn, rỉ sét. Một ngươi dân sống gần trường tiểu học Tầm Vu cho biết, kho giữ phương tiện này thường xuyên bị ngập nên không lạ gì xe gắn máy bị rỉ sét, hư hại.

Nhiều người sau khi lấy xe ra đã tỏ ra bất ngờ vì “không nhận ra xe”. Anh Nguyễn Đức Huy bức xúc nói với chúng tôi: “Dù xe có bị tạm giữ vì vi phạm luật giao thông đi chăng nữa thì tôi cũng đã nộp tiền lưu kho và những khoản phí khác theo quy định của pháp luật. Lẽ ra họ phải có trách nhiệm bảo quản phương tiện thật tốt. Đó là tài sản kiếm được từ mồ hôi nước mắt của tôi”.

quandui1.jpg

Chân dung hai cán bộ tại kho giữ phương tiện vi phạm giao thông của 
Công an quận Bình Thạnh. (Ảnh: Đ.T)

Gần đây, dư luận tỏ ra đồng tình khi Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nêu rõ chủ trương “CSGT có bụng bự không được tiếp xúc với dân” vì muốn giữ hình ảnh tốt đẹp của lực lượng này. Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cán bộ chiến sĩ không được đút tay vào túi, đeo kính đen, hút thuốc lá, trang phục không sạch sẽ, xưng hô thiếu văn minh... Các đơn vị phải giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ. Nếu để xảy ra vi phạm của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thì chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm liên đới.

Do vậy, hình ảnh những cán bộ làm việc với dân bận quần đùi cởi trần trùng trục tại kho giữ phương tiện vi phạm giao thông của Công an quận Bình Thạnh là không thể chấp nhận. Không nên để tồn tại và “cổ súy” cho hành vi đi ngược lại với nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

  • Trần Duy
 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,