221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
1234315
40 năm nữa, Việt Nam "thừa" 4 triệu chú rể
0
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
40 năm nữa, Việt Nam 'thừa' 4 triệu chú rể
,

 - Ngày 8/9, Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã công bố báo cáo những biến đổi về tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam căn cứ vào những số liệu từ các cuộc tổng điều tra dân số, điều tra nhân khẩu học và sức khỏe, điều tra biến động dân số các năm từ 1999 đến 2007.

Kèm theo các bằng chứng và phân tích, báo cáo này cho thấy: Nếu tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam như hiện nay tiếp tục kéo dài trong 20 năm tới thì vào năm 2035, có khoảng 10% nam giới Việt Nam sinh sau năm 2005 sẽ bị dư thừa so với tổng số nữ giới và không có khả năng lập gia đình với phụ nữ là người Việt.

Mô tả ảnh.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi đã gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tình trạng này ngày càng trở nên trầm trọng và gây ra những hậu quả khó lường đối với sự phát triển kinh tế, xã hội (Ảnh minh họa: Chào đón các bé sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Cẩm Quyên)

Ở tương lai xa hơn, đến năm 2040, con số dư thừa này tăng lên 12% và nếu tình trạng mất cân bằng giới tính tiếp tục tăng nhanh, đến 2050 sẽ có trên 20% nam giới bị thừa so với tổng số nữ giới (tức là khoảng 2,3-4,3 triệu nam giới sẽ không lấy được vợ là người Việt)...

UNFPA đưa ra nhận định trên căn cứ vào phân tích sự gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể: Năm 2000, TSGTKS ở Việt Nam ở mức bình thường là 106,2 bé trai/100 bé gái, nhưng đến năm 2008, tỷ số này đã tăng lên 112,1bé trai/100 bé gái.

Kể từ năm 2006, mỗi năm tăng lên một điểm cho thấy TSGTKS ở Việt Nam có thể vượt ngưỡng 115 bé trai/100 bé gái trong vòng 3 năm tới.

Khả năng kết hôn của nam giới Việt Nam ngày càng bị hạn hẹp không chỉ vì sự mất cân bằng giới tính khi sinh. Những yếu tố tâm lý và những biến động của đời sống xã hội đã khiến cơ hội lập gia đình của họ ngày càng ít đi.

Việt Nam hiện nay đang nổi lên hiện tượng các cô gái thích xuất ngoại để lấy chồng, nếu hiện tượng này tiếp tục kéo dài thì phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi kết hôn sẽ ngày càng khan hiếm. Đó là chưa kể đến các cô gái thời hiện đại không ít người thích lối sống độc thân (như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore) hoặc họ có xu hướng kết hôn muộn.

Trong khi đó, việc "nhập khẩu" cô dâu cũng sẽ ngày càng khó khăn hơn bởi các nước lân cận với Việt Nam có nền kinh tế phát triển hơn cũng đều đang rời vào tình trạng "thừa nam thiếu nữ". Nếu tích lũy trong nhiều năm, sẽ có một thế hệ nam giới VN không lấy được vợ.

“Nếu xu hướng này lặp lại ở Việt Nam, và tình trạng lan rộng tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh, sẽ có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học”, ông Bruce Campbell, trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh.

Nguyên nhân chủ chốt mà UNFPA đưa ra không phải là do tâm lý ưa thích con trai để "nối dõi tông đường" và có chỗ dựa khi tuổi già của các cặp vợ chồng. Bản báo cáo của UNFPA cho thấy chính sự phát triển của các khoa học kỹ thuật cho phép chẩn đoán và phát hiện giới tính thai nhi là yếu tố cốt lõi dẫn đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ngoài ra, "việc phá thai ở Việt Nam khá dễ dàng" (trích từ bản báo cáo). Do đó, nhiều người có thể phá thai khi giới tính của con không được như mong muốn.

Bản báo cáo còn cho thấy trình độ học vấn càng cao, điều kiện kinh tế càng phát triển thì tỷ lệ các bà mẹ biết trước giới tính của con trước khi sinh ngày càng cao.

  • Cẩm Quyên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,