221
455
Đời sống
doisong
/xahoi/doisong/
1254077
Dân giữ nghĩa trang, Đền Lừ III “chết” tiến độ
0
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Dân giữ nghĩa trang, Đền Lừ III “chết” tiến độ
,

 – Dự án di dân Đền Lừ 3 đã chính thức “chết” tiến độ vì hàng trăm người dân kiên quyết giữ nghĩa trang làng.

 

> Dân đòi chính quyền giữ lời hứa

 

Dân “tố” chính quyền phá mồ mả

 

Hàng trăm người dân phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) đã dựng lán ngoài nghĩa trang làng trong nhiều ngày qua (từ ngày 18/12/2009) và mong chờ kiến nghị giữ nghĩa trang Thanh Mai của họ đến được các cấp chính quyền.

 

Mô tả ảnh.

Dân phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai)-Hà Nội) đòi  giữ nghĩa trang Thanh Mai  - Ảnh: Kiên Trung

Trong nội dung đơn thư của tập thể người dân, sáng 18/12/2009, nói rõ: UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã chỉ đạo các lực lượng xuống nghĩa trang Thanh Mai để phá các phần mộ của người dân tại đây mà không hề thông báo cho người dân.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng (số nhà 314, tổ 42, phường Hoàng Văn Thụ), người có mặt tại nghĩa trang Thanh Mai sáng 18/12, khẳng định: “Buổi sáng ngày 18/12, gia đình tôi đang tôn tạo phần mộ của người thân thì thấy rất nhiều người xuống nghĩa trang đập phá nhiều phần mộ. Người dân không hề được thông báo về sự việc trên!”.

 

Ông Hoàng Đình Sơn, quản trang nghĩa trang Thanh Mai cho biết: “Tôi đã trông coi nghĩa trang nhân dân Thanh Mai 20 năm nay. Việc làm của chính quyền địa phương như trên là trái đạo lý, khiến người dân rất bức xúc”.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Dân dựng lán và thay phiên túc trực ngoài nghĩa trang từ ngày 18/12 tới nay. Ảnh: K.T

Ngay khi biết thông tin, hàng trăm người dân phường Hoàng Văn Thụ đã tập trung tại nghĩa trang để chờ lực lượng chức năng giải thích sự việc.  

 

Bà Hồng kể lại: “Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai) và ông Nguyễn Tiết Cương (Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ) đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng giải toả mặt bằng tại nghĩa trang Thanh Mai và đưa ra lý do đó là các phần mộ giả không có hài cốt…”.

 

Để chứng minh đó là những ngôi mộ thật, ban đại diện tập thể nhân dân phường Hoàng Văn Thụ đã cho người đào sâu xuống phần mộ, trước sự chứng kiến của ông Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai và Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ cùng hàng trăm người có mặt.

 

Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Tiến Hà (trái), thành viên của ban đại diện người dân. Ảnh: K.T

 

Ban đại diện đã ghi biên bản làm việc tại chỗ, đề nghị đại diện chính quyền địa phương xác nhận sự việc trên, nhưng ông Hải và ông Cương đã bỏ về, không ký xác nhận.

 

Ông Nguyễn Tiến Hà (số nhà 500, tổ 30 phường Hoàng Văn Thụ): “Quận, Phường đã không hề thông qua người dân mà tự ý đưa người xuống phá các phần mộ của người đã khuất”. Ông Hà cũng cung cấp đĩa CD mà người dân đã ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc xảy ra vào sáng 18/12.

 

Phường, Quận bối rối

 

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Tiết Cương, Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ khẳng định: “Không có việc chính quyền đập phá mồ mả nói trên. Chúng tôi chỉ chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện việc cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại hiện trường giải phóng mặt bằng nghĩa trang Thanh Mai”.

Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Tiết Cương - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ: "Không có chuyện chúng tôi đập phá mồ mả...".  - Ảnh: Kiên Trung

Theo ông Cương, ngày 16/12/2009, UBND phường Hoàng Văn Thụ cử cán bộ chuyên trách Thanh tra xây dựng phường xuống lập biên bản đối với các trường hợp gia đình ông Đỗ Trung Kiên (tổ 42); gia đình bà Ngô Thị Mỹ (tổ 33) và gia đình bà Hoàng Thị Xuân (tổ 40) về việc tự ý xây dựng tại nghĩa trang Thanh Mai (nơi đang thực hiện GPMB lấy đất cho dự án di dân Đền Lừ 3).

 

Ngay sau khi lập biên bản xử lý, phường Hoàng Văn Thụ đã ban hành các quyết định đình chỉ thi công đối với các trường hợp hộ dân nói trên. Tuy nhiên, (theo ông Cương), người dân đã không ký nhận biên bản tại hiện trường. Chính vì lý do nói trên, sáng 18/12, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Văn Thụ do ông Nguyễn Đức Hải (PCT UBND quận) và ông Nguyễn Tiết Cương (Chủ tịch UBND phường) đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng liên ngành xuống cưỡng chế các công trình xây dựng sai phạm.

 

“Phường đã nhắc nhở các hộ dân không được xây dựng tại nghĩa trang Hoàng Mai, vì đây là phần nằm trong quy hoạch GPMB cho dự án di dân của UBND TP. Chúng tôi chỉ cưỡng chế, đập phá các ô khoảnh người dân tự ý nhận chỗ, xây dựng mới với mục đích sẽ chuyển “mộ khô” từ phía bên ngoài vào!”.

 

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó CT quận Hoàng Mai cho biết: “Ngay trong ngày 18/12, khi người dân kéo ra ngăn chặn việc cưỡng chế của chính quyền, UBND quận đã mời các cụ trong ban đại diện lên trụ sở để giải thích làm rõ. Tuy nhiên, chúng tôi không có được sự đồng thuận của người dân!”

 

Ông Hải cũng khẳng định: “Chúng tôi cũng là công dân sinh sống trên địa bàn quận, không bao giờ chúng tôi có thể nhẫn tâm và vô đạo đức để đập phá mồ mả của những người đã khuất, đó là việc làm lương tâm không cho phép. Anh em chỉ cưỡng chế, phá bỏ những công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị, mà cụ thể là những ô mộ mới do người dân tranh thủ nhận chỗ từ khu đất bên trong, khi có những ngôi mộ cũ đã chuyển đi, để chuyển mộ khô từ vị trí khác vào!”.

 

Tuy nhiên, người dân vẫn khẳng định, việc đưa lực lượng xuống phá bỏ các phần mộ xây mới vi phạm trật tự xây dựng đô thị nói trên, UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Hoàng Văn Thụ đều không thông báo đối với người dân.

 

Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Đức Hải - Phó chủ tịch quận Hoàng Mai. - Ảnh: K.Trung

Bà Ngô Thị Mỹ và bà Hoàng Thị Xuân (hai trong số 03 gia đình có công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên) khẳng định: chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo nào của phường về việc cưỡng chế sáng 18/12. Hơn nữa, trong suốt quá trình xây dựng, không có bất kỳ một cán bộ phường nào tới lập biên bản hay nhắc nhở, yêu cầu dừng thi công công trình.

 

Dân phường Thanh Mai vẫn cho rằng: “Chúng tôi chỉ biết thông tin về chủ trương xây dựng dự án di dân Đền Lừ tại khu vực nghĩa trang Thanh Mai. Người dân cũng chỉ được phường thông báo ngừng chôn cất “mộ ướt” tại nghĩa trang Thanh Mai từ cuối năm 2004 trở đi chứ không có bất cứ thông báo nào về việc yêu cầu chúng tôi không được xây dựng hay di dời các phần mộ vị trí này sang vị trí khác (vẫn trong khu vực nghĩa trang). Do đó, việc xây dựng của chúng tôi không vi phạm pháp luật!” – ông Hoàng Đình Tú, đại diện người dân khẳng định.

 

Dự án Đền Lừ III chính thức “chết” tiến độ!

 

Trong gần 5 năm qua (từ khi dự án xây dựng hạ tầng đô thị khu di dân Đền lừ III được UBND TP ký phê duyệt theo QĐ số 96/QĐ-UB ngày 07/01/2005 về việc thu hồi 85.331m2 đất tại các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ giao UBND quận Hoàng Mai làm chủ dự án), cuộc “giằng co” giữ đất nghĩa trang Thanh Mai đã diễn ra căng thẳng giữa hàng ngàn hộ dân sinh sống tại địa bàn phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) với chính quyền địa phương.

 

Mô tả ảnh.

Theo tiến độ, ngày 31/12/2009 là thời hạn cuối cùng hoàn thành tiến độ GPMB trả đất cho dự án, tuy nhiên, với thực trạng hiện tại, Dự án Đền Lừ III đã chính thức "chết" tiến độ! - Ảnh: Kiên Trung.

Ban đại diện tập thể người dân (gồm 5 người dân) do tập thể nhân dân phường Hoàng Văn Thụ bầu chọn từ năm 2005 đã tập hợp ý kiến người dân về việc đề nghị chính quyền phường và quận xin giữ lại nghĩa trang Thanh Mai. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri (ngày 30/11/2009) trước kỳ họp 14, Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai khóa 1, phường Hoàng Văn Thụ trong 12 ý kiến phát biểu có đến 10 ý kiến phản đối việc di dời nghĩa trang Thanh Mai.

 Tuy nhiên, việc đề đạt xin giữ lại nghĩa trang Thanh Mai không được chấp thuận. Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai giải thích: “Nghĩa trang Thanh Mai nằm trong quy hoạch của Thành phố đã phê duyệt từ năm 2005. Chúng tôi đã lên phương án đền bù, hỗ trợ các gia đình di dời các phần mộ theo các phương án đền bù của TP Hà Nội. Nhiều hộ dân đã đồng ý phương án trên, nhưng nhiều hộ dân khác nhất quyết phản đối, khiến tiến độ dự án không thực hiện được!”.

 

“Chúng tôi đã nhiều lần giải thích, tuy nhiên nhiều người dân vẫn chưa đồng thuận. Họ cho rằng, phần đất nghĩa trang Thanh Mai sau khi GPMB sẽ được phân lô, đấu giá, mặc dù chúng tôi đã giải thích rằng, một phần đất đó sẽ được làm đường vành đai 2,5; phần còn lại sẽ xây dựng 2 khu chung cư 15 tầng cho dự án di dân Đền Lừ 3 của UBND TP Hà Nội”.

 

Theo kế hoạch, ngày 30/12/2009 là thời hạn hoàn thành tiến độ GPMB nghĩa trang Thanh Mai để giao mặt bằng cho BQL Dự án quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, tính đến thời điểm ngày 24/12/2009 mới thực hiện di dời được 1.933 ngôi mộ trên tổng số 3.780 ngôi. 

  • Thái Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,