221
1401
Đô thị
dothi
/xahoi/dothi/
1229044
"Soi" dự án nhạy cảm nhất trong số 19 sân golf
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Hà Nội:
'Soi' dự án nhạy cảm nhất trong số 19 sân golf
,

 - Với qui mô đầu tư chiếm hơn 32ha "đất kim cương" đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia (chỉ cách một con đường không lớn và hầm đường bộ Mễ Trì), dự án sân golf có tên "Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì" có thể coi là gần trung tâm Thủ đô và có vị trí nhạy cảm về chính trị nhất trong 19 dự án sân golf và dự án đô thị có sân golf mà Hà Nội đang tiến hành rà soát để co hẹp.

Dự án sân golf này được qui hoạch từ nhiệm kỳ Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, khi Thủ đô chưa mở rộng và vị trí của nó lúc đó được coi là nằm bên vành đai III bao quanh thành phố, tại "cửa ngõ" phía tây nam. Tuy nhiên, khi Thủ đô mở rộng, hơn nữa chủ yếu mở về phía tây thì khu vực Mễ Trì cùng đường Phạm Hùng (vành đai III) được nhiều chuyên gia nhắc tới như một trong những trung tâm mới của Hà Nội, không còn là "vùng ven", "cửa ngõ" hay "vành đai" nữa...

Mễ Trì

Qui hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất theo quyết định điều chỉnh cục bộ qui hoạch chi tiết Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì tỉ lệ 1/500 (Ảnh: H.H).

Trước tình hình nhiều dự án sân golf hoạch định khá xa trung tâm Thủ đô, xa khu vực phố thị... hiện còn đang bị dư luận phản đối kịch liệt, thì việc "bật đèn xanh" cho một sân golf "chềnh ềnh" ngay đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cạnh tòa nhà Viglacera, sát hầm đường bộ Mễ Trì - dù với lý do gì cũng đang nhận nhiều ý kiến bất đồng.

Quyết định phê duyệt Qui hoạch chi tiết Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì (tỉ lệ 1/500) được ký ban hành ngày 10/1/2007 ghi rõ mục tiêu, nhiệm vụ của dự án này là "đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, du lịch và thể dục thể thao của người dân Thủ đô", và "xây dựng sân tập luyện golf sử dụng mục đích công cộng, phục vụ dân cư của Thành phố, tạo điều kiện cho quần chúng Thủ đô tiếp cận loại hình thể thao mới, hội nhập quốc tế".

9 tháng sau khi qui hoạch 1/500 (trên) được duyệt, ngày 4/9/2007, nhà đầu tư - Công ty TNHH Phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì đã được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, diện tích đất trong phạm vi dự án là 26,8ha trong tổng diện tích đất nghiên cứu là 32,1ha. Ngoài hồ điều hòa diện tích khoảng 8ha, toàn bộ số đất còn lại dự kiến thiết kế một sân golf 9 lỗ dốc dần về phía hồ và các công trình phụ trợ cho sân golf này: hội quán, sân tập, khu gạt bóng, đường dạo xung quanh...

Rộng lớn

Một sân golf 9 lỗ dự kiến được xây dựng tại khu vực cây xanh, hồ nước rộng lớn đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cạnh tòa nhà Viglacera ven đường Phạm Hùng (vành đai III Hà Nội) - Ảnh: H.H

Câu hỏi đặt ra: Liệu sẽ có bao nhiêu "quần chúng Thủ đô" lọt được vào sân golf này để tiếp cận loại hình thể thao mới? Và để tiếp cận loại hình thể thao mới có nhất thiết phải xây một sân golf ngay giữa trung tâm Thủ đô, nơi đất chật người đông? Nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn (không phải chi tiền) của quần chúng Thủ đô có đáng được dành "đất kim cương" hơn một sân golf (thu phí) không?

Theo Tổng Thư ký Hội Qui hoạch và phát triển đô thị Việt Nam - PGS.TS Huỳnh Đăng Hy, sân golf tuy cũng có đường dạo, cây xanh nhưng là dạng đất sử dụng hạn chế, không thể coi là phục vụ đông đảo cộng đồng. Đất xây sân golf là đất chuyên dùng, kinh doanh có điều kiện, không nên "đánh đồng" với đất dành cho cây xanh, thể thao, công viên công cộng.

"Cả khu vực vài chục hecta rộng lớn gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với hồ điều hòa, cây xanh sẵn có và sân vườn, đường dạo được qui hoạch - nên mở ra làm một công viên văn hóa, nghỉ ngơi của Thủ đô nói chung và khu vực này nói riêng, hơn là quây kín thành sân golf" - ông Huỳnh Đăng Hy nêu ý kiến.

Kim cương

"Đất kim cương" đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Thủ đô đang nằm chờ làm sân golf 9 lỗ và các công trình phụ trợ... (Ảnh: H.H)

Còn Kiến trúc sư Trần Thanh Vân vẫn giữ nguyên quan điểm khi nhận định về khu vực Mễ Trì - Mỹ Đình này như khi bà đặt vấn đề "Khách sạn Novotel on the park nên đặt ở đâu?", rằng người ta đã quên mất vai trò thu nước tự nhiên ở vùng thấp trũng này và gần như toàn bộ đất đai phì nhiêu, ao hồ nơi đây đã bị phủ một lớp bê-tông.

"Khu đất xanh quanh Mễ Trì - Mỹ Đình phải rộng ít nhất 1.500 ha và phải có một hệ thống hồ lớn nhỏ và sông đào với tổng diện tích mặt nước trên 1.000 ha, để chứa được từ 10 - 15 triệu khối nước trong mùa mưa bão" - bà Vân khẳng định.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho biết, dù dự án Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì với mục tiêu chính là sân golf 9 lỗ và các khu dịch vụ phụ trợ, hội quán golf, khu tập golf và gạt bóng... (kể trên) không chiếm đất lúa mà cũng chưa phát hiện biệt thự "xen" vào, cũng không nên xây một sân golf quá gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia và nếu vẫn quyết định "nhồi nhét" sân golf đó vào đây trong trường hợp này - chỉ có lý do duy nhất để lý giải là Thủ đô chắc đang quá thừa "đất kim cương" và thiếu sân golf?

  • Thoại Mi
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,