221
1401
Đô thị
dothi
/xahoi/dothi/
1230474
Trắng trợn hạ sát cây sưa đỏ 25 năm tuổi
0
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Trắng trợn hạ sát cây sưa đỏ 25 năm tuổi
,

 - Bọn lâm tặc lăm lăm kiếm trong tay, đe doạ các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực trồng cây sưa. Sau đó, chúng dùng cưa máy cắt và chuyển lên taxi tải một đoạn thân cây to nhất.

 

Cho đến chiều ngày 17/8, người dân sinh sống ở khu vực đầu ngõ 7, phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàn tán xôn xao về vụ lâm tặc “cướp trắng” cây sưa đỏ 25 năm tuổi rạng sáng cùng ngày.

 

Mô tả ảnh.
Đoạn gốc sưa còn lại tại hiện trường. (Ảnh: Cao Minh)

 

Theo đó khoảng 1h30 ngày 17/8, đúng lúc trời đổ mưa to, người dân các số nhà từ 8-16 ngõ 7 phố Hoàng Đạo Thành phát hiện có tiếng cưa máy hoạt động. Do khu vực này trồng một cây sưa đỏ khoảng 25 năm tuổi, nên người dân rất cảnh giác, liền chạy ra xem chuyện gì xảy ra.

 

Tuy nhiên, không ai mở được cửa vì bọn lâm tặc đã chủ động buộc trái cửa bằng dây thép. Chủ số nhà 12 ngó đầu qua khe cửa thì thấy một thanh niên mặc quần áo rằn ri dứ dứ cây kiếm sáng loáng, gằn giọng: “Không phải việc của ông, tắt điện, đi ngủ đi”. Đồng thời, bọn lâm tặc cũng đe doạ không cho người dân gọi điện báo công an.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Đoạn thân còn lại được mang về trụ sở CAP Kim Giang. (Ảnh: Cao Minh)

 

Bà Máy sống gần đó, kịp quan sát qua khe cửa thấy một chiếc taxi tải màu vàng đỗ sẵn. Bọn lâm tặc sau khi cưa đổ đã cắt mang đi khoảng hơn 1m thân cây, đoạn to nhất tính từ gốc. Người dân sau đó cũng kịp gọi điện báo công an, tuy nhiên khi công an xuống đến nơi thì bọn chúng đã  chạy thoát thân.

 

Tại hiện trường, theo quan sát của PV, chỉ còn trơ lại một đoạn gốc cây cao khoảng 30 cm, đường kính gốc cây sưa này cũng vào khoảng 30cm, bên trong có phần lõi mầu đỏ. Xung quanh tán lá rơi vương vãi, vài người dân tranh thủ ra tuốt giữ lại phần quả sưa.

 

Một người dân khác, bà Hà cho hay: Cây sưa này được người dân mang về trồng từ giữa thập niên 80. Những năm gần đây, đã có ít nhất 3 lần cây sưa này bị lâm tặc “viếng thăm”. Lần đầu tiên khi “phong trào” chặt cây sưa tại Hà Nội rộ lên, cây này bị kẻ xấu cưa mất một cành hướng về phía trường cấp 2 Kim Giang; tiếp đến năm ngoái, lâm tặc sau khi đánh bả chết 2 con chó trong khu, cũng mang cả ôtô đến định cắt trộm, nhưng dân phát hiện nên bỏ chạy.

 

Mô tả ảnh.
Người dân tuốt được cả đống quả sưa- trông rất giống lá của loại cây này. (Ảnh: Cao Minh)

 

Trước khi bị hạ sát lần này, khoảng hôm 14/8, người dân sống xung quanh khu vực đã phát hiện thân cây có vết cưa máy ăn sâu vào khoảng 2cm một cách kín đáo như chuẩn bị trước cho việc hạ sát cây rạng sáng 17/8. 

“Mọi việc đã được dân báo lên UBND phường, nhưng chưa kịp bảo vệ thì chúng quay lại ngang nhiên cướp mất cây” - bà Hà nói - “Ngay bên cạnh cây sưa đỏ, chúng tôi còn một cây sưa trắng, nhưng bọn lâm tặc này tinh lắm, sưa trắng có cho không chúng cũng chẳng lấy”.

 

Phần thân cây sưa đỏ bị lâm tặc bỏ lại, hiện nay được đưa về để trong khuân viên của Công an phường Kim Giang.

 

  • Đỗ Minh

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,