221
454
Pháp luật
phapluat
/xahoi/phapluat/
56323
Công trình xây dựng cầu sông Hàn đã bị rút ruột như thế nào?
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Công trình xây dựng cầu sông Hàn đã bị rút ruột như thế nào?
,

(VietNamNet) - Cách đây hơn 2 năm, vào ngày 30/3/2002, Phạm Minh Thông, nguyên Giám đốc Công ty Hợp doanh xây lắp và kinh doanh nhà Quảng Nam – Đà Nẵng (HDXL), đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an TP.Đà Nẵng) khởi tố bắt giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản XHCN” tại một số công trình xây dựng trên địa bàn. Vụ việc gây xôn xao dư luận bởi trước đó, nhân vật này còn lên như diều gặp gió sau khi xây dựng cầu sông Hàn.

 

Ở phiên xử phúc thẩm tháng 10/2001, Toà Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng đã phán quyết chính thức mức án 13 năm tù đối với Phạm Minh Thông do các tội danh vừa nêu. Sau đó, căn cứ quyết định tách vụ án hình sự số 2 (12/01/2001) của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CA Đà Nẵng), quyết định khởi tố vụ án hình sự 31 (14/11/2002) của Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ CA), Phạm Minh Thông được di lý ra Hà Nội để tiếp tục làm rõ hành vi “Cố ý làm trái” và “Tham ô” tại công trình xây dựng cầu sông Hàn (Đà Nẵng) và một số công trình khác ở phía bắc. Mới đây, Cơ quan An Ninh Điều tra (Bộ CA) đã có Kết luận Điều tra số 952/KTĐT chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố tiếp Phạm Minh Thông và đồng bọn về những tội trạng mới ở các công trình này.

 

Rút ruột công trình xây dựng cầu sông Hàn

 

Cầu sông Hàn, biểu tượng của Đà Nẵng trên đường phát triển, là công trình do cán bộ, nhân dân TP và bè bạn khắp nơi đóng góp hàng chục tỉ đồng để cùng ngân sách địa phương xây dựng nên. Qua đấu thầu, liên danh Công ty HDXL và Công ty Cầu 12 (Tổng Công ty Công trình giao thông 1) vinh dự được nhận trách nhiệm xây dựng chiếc cầu mang nhiều ý nghĩa lớn lao này. Tuy nhiên, ngay tại công trình này, Phạm Minh Thông và đồng bọn vẫn cố tình làm trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế lẫn uy tín của địa phương. Cụ thể là Phạm Minh Thông 2 lần yêu cầu Công ty Cầu 12 chuyển tiền và đã nhận tổng cộng 700 triệu đồng với lý do được nại ra là để “tiếp khách, lo chạy vốn, giải ngân cho công trình, chi tiêu trong các đợt đi Trung Quốc khảo sát, ký kết hợp đồng mua thiết bị quay cầu sông Hàn...”. Nhưng sau khi trực tiếp chi hết số tiền này, Phạm Minh Thông lại không thể chỉ rõ được đã chi cho ai, chi vào việc gì? Trong khi đó, qua xác minh, cơ quan điều tra đã chỉ rõ: “Việc cấp vốn xây dựng cầu sông Hàn của các cơ quan chức năng là bình thường, không thấy có dấu hiệu gây khó khăn, trở ngại. Ba lần đi Trung Quốc của Thông cùng đoàn công tác đều đã có chứng từ thanh toán. Trong đó, lần thứ 3 Thông tạm ứng 350 triệu và đã làm thủ tục hoàn ứng nhưng qua kiểm toán chỉ chấp nhận 182,4 triệu đồng. Vì vậy, Phạm Minh Thông khai chi số tiền trên để lo vốn và đi Trung Quốc là không có cơ sở”. Ngoài ra, việc Công ty HDXL lấy tư cách đại diện liên danh, giữ 8% giá trị còn lại của hồ sơ thầu để “chi phí giao dịch ngoài phạm vi công trường” là không đúng với quy định tại Nghị định 27/CP (20/04/1999) vốn chỉ cho phép các khoản chi trên không được vượt quá 7% chi phí thực tế!

 

Chi không đến 2,8 tỉ đồng tại các công trình ở phía bắc

 

Ngày 6/5/97, Phạm Minh Thông ký hợp đồng nhận thầu với Công ty liên doanh xây dựng giao thông Sài Gòn Pileccom xây dựng khách sạn Fortuna số 6 Láng Hạ, Hà Nội với tổng giá trị (theo hợp đồng đã ký) là 643,9 ngàn USD. Trong quá trình thi công công trình, Phạm Minh Thông với tư cách chỉ huy trưởng đã lấy tổng cộng 390 triệu đồng tại quỹ Công ty HDXL chi cho công trường cũng với lý do “mua quà biếu một số cá nhân và tập thể”. Sau đó, Thông chỉ đạo cấp dưới lập các chứng từ giả nhằm hợp thức hoá việc chi số tiền này. Tại công trình xây dựng Trung tâm Thương mại Bictungshing số 2 Ngô Quyền (Hà Nội) được Công ty HDXL ký hợp đồng với nhà thầu chính là Công ty Energoprojekt (Malaysia) vào tháng 12.1995, Phạm Minh Thông còn táo tợn chỉ đạo các nhân viên dưới quyền 4 lần rút tiền của Nhà nước lên đến gần 2,2 tỉ đồng. Hàng loạt phiếu chi khống đã được Phạm Minh Thông chỉ đạo cấp dưới lập ra nhằm triệt tiêu số tiền này sau khi đã chi tiêu một cách trái nguyên tắc. Đến nay, Phạm Minh Thông vẫn chưa có chứng từ thanh toán các món tiền này và “không nhớ cụ thể đã chi vào việc gì, chi cho những ai”? Lên Lạng Sơn năm 1999, Phạm Minh Thông tiếp tục giở thủ đoạn này ở công trình xây dựng Nhà giao dịch kiêm kho Chi nhánh Ngân hàng Công thương tỉnh và làm “bốc hơi” 216 triệu đồng với lý do “chúc Tết”, nhưng không nói được đã chúc những ai? Như vậy, tại một số công trình ở phía bắc, Phạm Minh Thông và đồng bọn đã rút tiền Nhà nước chi sai nguyên tắc đến 2,8 tỉ đồng. Cộng với 700 triệu đồng chi trái nguyên tắc ở công trình cầu sông Hàn thì số thiệt hại mà Phạm Minh Thông gây ra và nay mới được làm sáng tỏ (không kể các vụ việc đã xử xong) là hơn 3,6 tỉ đồng!

 

Tham ô hàng trăm triệu đồng qua ngõ "Thưởng Tết"!

 

Tại công trình xây dựng khách sạn Fortuna, Phạm Minh Thông chỉ đạo thủ quỹ lấy 155 triệu đồng từ quỹ của công trường nói là chi thưởng Tết cho những người tham gia xây dựng công trình nhưng không làm chứng từ chi tiền. Trong đó, Phạm Minh Thông tự “thưởng” cho mình 40 triệu đồng, 5 cán bộ “thân thiết” của Phạm Minh Thông chia nhau 33 triệu, còn lại đem chia cho hàng chục cán bộ, nhân viên thuộc cấp (có người chỉ được 500.000 đồng). Tại công trường Bictungshing, Phạm Minh Thông cũng cho lập danh sách 4 cán bộ lãnh đạo công ty, 68 nhân viên và 3 phòng để chia nhau số tiền “thưởng” 210 triệu đồng; trong đó Thông khai đã nhận 10 triệu đồng (danh sách không ghi số tiền từng người, từng phòng nhận và nhiều người hiện đã thay đổi cơ quan làm việc nên cơ quan chức năng không có điều kiện làm rõ). Tất nhiên, để hợp thức hoá các khoản “thưởng” trái nguyên tắc này, Phạm Minh Thông đã chỉ đạo cấp dưới lập ra hàng loạt chứng từ giả. Dù vậy, Thông vẫn không thể che đậy được hành vi tham ô tài sản XHCN của mình và đồng bọn!

 

Chỉ một thời gian ngắn nữa, Phạm Minh Thông và đồng bọn lại sẽ ra trước vành móng ngựa để trả lời tiếp về những thiệt hại to lớn trên nhiều mặt mà họ gây nên!

  • Thanh Hải

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,