221
454
Pháp luật
phapluat
/xahoi/phapluat/
883984
Đường dây chạy điểm hầu hết là người trong ngành
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Vụ nâng điểm nhận hối lộ tại Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu
Đường dây chạy điểm hầu hết là người trong ngành
,

Đây là vụ án có tính chất và hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến hàng chục cán bộ trong ngành giáo dục và người nhà lãnh đạo tỉnh.

Ngôi nhà khang trang trị giá hàng tỉ đồng của ông Ngô Đoàn Nguyễn tại thị xã Bạc Liêu.

>>Nhận 3 tỷ đồng để nâng điểm thi tốt nghiệp

Hơn 1.300 trường hợp được nâng điểm, 74 người liên quan, trực tiếp môi giới, đưa nhận hối lộ với số tiền lên hàng trăm triệu đồng, trong đó ngành GD-ĐT có 38 cán bộ, giáo viên. Đây là thông tin mới nhất từ kết quả điều tra của Công an tỉnh Bạc Liêu liên quan đến vụ nâng điểm, nhận hối lộ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT 2005 – 2006, tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu.

Giám đốc, Phó Giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo nâng điểm

Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu, xuất phát từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT 2005–2006 của tỉnh Bạc Liêu quá thấp, để có kết quả “bằng bạn, bằng anh” so với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, hai ông Nguyễn Văn Tấn và Ngô Đoàn Nguyễn, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, đã trực tiếp chỉ đạo nâng điểm 1.300 trường hợp, trong đó hệ THPT từ 57% lên 79%, hệ bổ túc THPT từ 9% lên 50%.

Trong 1.300 trường hợp, bình quân mỗi trường hợp nâng từ 5–7 điểm, có một số trường hợp nâng trên 20 điểm. Vì thế dẫn đến chuyện nực cười: Có nhiều học sinh kết quả 6 bài thi chỉ đạt 5 đến 7 điểm, có bài thi không có điểm nào vẫn đậu tốt nghiệp. Ông Nguyễn Văn Tấn, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp để nâng điểm, còn thừa nhận đã gởi hội đồng chấm thi “giúp đỡ” nâng điểm 21 trường hợp là con em người thân trong gia đình và một số quan chức tỉnh để “lấy lòng”.

Từ quyết định sai lầm của hai ông giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, nhiều cán bộ trong ngành giáo dục đã lợi dụng để trục lợi bất chính. Đến ngày 5-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam 6 cán bộ quan chức ngành giáo dục. Trong đó có ông Ngô Đoàn Nguyễn vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chồng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng... chạy điểm

Theo Cơ quan CSĐT, vụ nâng điểm nhận hối lộ tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu không chỉ xảy ra trong kỳ thi năm học 2005-2006, đường dây này hình thành từ nhiều năm nay. Ngoài ông Ngô Đoàn Nguyễn đã bị bắt, công an tỉnh còn ra quyết định bắt tạm giam và khám xét nhà, nơi làm việc của các ông: Nguyễn Quốc Nghiêm, giáo viên Trường THPT Lê Văn Đẩu; Nguyễn Hoàng Huy, chuyên viên Sở GD-ĐT, người trực tiếp sửa kết quả, nâng điểm trên máy vi tính; Phạm Minh Cảnh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Lợi; Thái Nhật Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Lợi; Lê Văn Phước (SN 1962), hành nghề buôn bán tại chợ phường 1, thị xã Bạc Liêu. Những đối tượng này đã câu kết với các giáo viên, phụ huynh học sinh để nâng điểm. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng đã nhận tiền chạy điểm trên 600 triệu đồng, mỗi trường hợp được nâng điểm phụ huynh phải nộp từ 3 triệu đến 8 triệu đồng.

Ngoài ra, liên quan đến đường đây chạy điểm này, đến nay đã có 10 người trong ngành GD-ĐT Bạc Liêu tự giác đến Cơ quan CSĐT đầu thú, trình báo và nộp lại số tiền chạy điểm 390 triệu đồng. Trong đó đáng lưu ý là trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật -  Hướng nghiệp dạy nghề tỉnh, đã tự giác nộp lại số tiền “thù lao” chạy điểm 18 triệu đồng. Ông Tâm là chồng của bà phó chủ tịch UBND tỉnh, kiêm chủ tịch Hội đồng Thi tỉnh Bạc Liêu.

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, vụ nâng điểm, nhận hối lộ tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu có tính chất và hậu quả hết sức nghiêm trọng, vì liên quan đến hàng chục cán bộ trong ngành giáo dục và người nhà của lãnh đạo tỉnh. Hơn nữa, hiện nay hàng ngàn học sinh lẽ ra không đậu, nhưng “nhờ” vụ tiêu cực này nên được đậu tốt nghiệp, có nhiều trường hợp đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Các trường hợp này sẽ được xử lý ra sao, là điều dư luận chờ đợi.

(Theo Người Lao động)

 

Ý kiến của bạn?

  

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,