221
454
Pháp luật
phapluat
/xahoi/phapluat/
1226275
Ý đồ của một số đối tượng quá khích tại Quảng Bình
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Ý đồ của một số đối tượng quá khích tại Quảng Bình
,

 - Khuôn viên chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) từ lâu đã được xem như là một minh chứng quyết tâm gìn giữ hòa bình, bảo vệ đất nước của quân dân Đồng Hới, trong đó có một số bà con giáo dân. Nhưng sáng ngày 20/7/2009, một số đối tượng quá khích đã tự ý dựng nhà, rước tượng thánh về hành lễ trái pháp luật đã gây bất bình trong số đông quần chúng nhân dân...

Vào lúc 4 giờ sáng ngày 20/7/2009, một số người đã ngang nhiên dựng nhà trái phép tại khuôn viên chứng tích Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa. Không những xâm phạm trái phép di tích lịch sử, số người này còn hành lễ không đúng chỗ, gây mất an ninh trật tự trong khu vực.

Nắm bắt được tình hình, chính quyền địa phương đã mềm mỏng phân tích, giải thích nhưng họ không chấp hành, thậm chí một số đối tượng quá khích đã hung hăng chống đối lại người thi hành công vụ, gây thương tích cho một số người và gây rối loạn trật tự, làm ách tắc giao thông một đoạn dài trên đường Nguyễn Du.

d
Vụ gây rối ở Tam Tòa chỉ là ý đồ của một số đối tượng quá khích - Ảnh: Nhân Dân
Bức xúc trước các hành động này, hàng trăm người dân trong khu vực đã kiên quyết không cho các đối tượng trên dựng nhà, hành lễ. Thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng công an TP Đồng Hới và công an tỉnh Quảng Bình đã phải tạm giữ một số đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ. Sau đó, khu vực chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa đã được lập lại trật tự.

Chiều ngày 21/7/2009, cơ quan CSĐT - Công an thành phố Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng" tại phường Đồng Mỹ. Chiều cùng ngày, 7 đối tượng đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Cũng về vấn đề này, báo CAND đưa tin, theo lời khai của các đối tượng, trước khi kích động một số đồng bào công giáo nơi khác đến xây dựng nhà trái phép, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, 7 đối tượng trên đã tổ chức họp bàn vào ngày 12/7, phân công nhau người phụ trách nguyên vật liệu, người làm công tác hậu cần, người xúi giục giáo dân… Hiện các đối tượng đều thừa nhận việc làm sai trái của mình và xin được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Sau khi sự việc xảy ra, vẫn còn nhiều người dân sống quanh khu vực chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa vẫn còn bức xúc trước các hành động ngang nhiên coi thường luật pháp của một số giáo dân. 

d
Biên bản làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Giám mục giáo phận Vinh - Ảnh: CAND
Tại sao một số giáo dân (không có giáo dân nào ở TP Đồng Hới tham gia) lại có hành động vi phạm pháp luật, xâm phạm đến di tích lịch sử từng chứng kiến những tội ác của kẻ thù? Trong khi đó, những giá trị về văn hóa, lịch sử và các văn bản pháp lý đã nói rõ điều này.

Trong bài báo "Không ai được phép đứng trên luật pháp" đăng ngày 23/7/2009 về vụ việc ở Tam Tòa, báo CAND cung cấp: Trong quá trình đi tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 23/10/2008, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và ông Cao Đình Thuyên - Giám mục giáo phận Vinh (quản lý các giáo xứ ở Quảng Bình), ông Phạm Đình Phùng - Chánh Văn phòng Tòa giám mục đã có biên bản thống nhất ghi rõ "Chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa, hai bên thống nhất giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ, phục vụ cho việc nghiên cứu cũng như giáo dục thế hệ trẻ".

Đồng thời, để tạo điều kiện cho bà con giáo dân, UBND tỉnh quyết định chỉ 5 điểm đất đẹp, thuận lợi trong thành phố để khi giáo dân thành phố cần có thể lựa chọn xây dựng nhà thờ.
 
Bởi theo như văn bản của UBND tỉnh ghi rõ "Nhà thờ không những là nơi thờ tự mà còn là công trình văn hóa, thuận lợi cho giáo dân hành đạo và tăng thêm vẻ đẹp của thành phố".

Những hành vi vi phạm pháp luật này chỉ là hành động của một số giáo dân quá khích. Nó không phải và không bao giờ là ý nguyện, mong muốn của đông đảo giáo dân tại Quảng Bình. 


Nhà thờ Tam Tòa xây dựng vào năm 1886 nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân theo đạo Thiên chúa trên địa bàn. Năm 1954, khi Hiệp định Giơ- ne- vơ ký kết, tuyệt đại bộ phận giáo dân Tam Toà đã bỏ quê hương vào Nam sinh sống.

d
Nhà xây dựng trái phép bị phá dỡ tại Tam Tòa
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cả thị xã Đồng Hới gần như bị máy bay Mỹ san phẳng hoàn toàn, chỉ còn lại tháp chuông nhà thờ Tam Tòa, cây đa Chùa Ông và tháp nước Đồng Hới. 

Trong đó, riêng nhà thờ Tam Tòa bị oanh tạc tới 48 lần, và trận bom ngày 11/2/1965 đã đánh sập nhà thờ, chỉ còn lại tháp chuông với chi chít vết đạn như ngày nay.

Sau ngày tái lập tỉnh, thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân Đồng Hới, ngày 26/2/1997, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định số 143/QĐ-UB, công nhận Di tích văn hoá lịch sử cấp tỉnh: Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa; đồng thời bảo vệ, tôn tạo chứng tích này trở thành địa điểm giáo dục truyền thống trực quan cho thế hệ trẻ; đồng thời là điểm để du khách đến tham quan. 

(Theo báo Nhân Dân)

Ông Nguyễn Văn Tám, tiểu khu 4, phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới (Quảng Bình):
 

Mô tả ảnh.
Ông Nguyễn Văn Tám

Thời gian qua, một số giáo dân từ nơi khác đã nhiều lần đến đây  làm lễ trái phép bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm nhưng họ vẫn bất chấp. 

Việc dựng nhà làm lễ, đặt tượng trái phép vào sáng 20-7  là hành vi  vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tất cả công dân đều  bình đẳng trước pháp luật, giáo dân vi phạm pháp luật cũng phải bị trừng trị nghiêm minh. Hiện người dân Đồng Mỹ đã có rất nhiều  người, trong đó có tôi đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm pháp luật, mất mất an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Lê Viết Phúc, giáo viên nghỉ hưu, tiểu khu 5, Đồng Mỹ, TP Đồng Hới (Quảng Bình):

d
Ông Lê Viết Phúc
5 giờ sáng 20/7,  khi đi tập thể dục, đi qua khu chứng tích thấy những giáo dân ở nơi khác ồ ạt dựng nhà làm lễ trái phép ở đây, tôi có gặp và giải thích với một số  giáo dân rằng: Các cháu dựng nhà làm lễ  trong khu di tích là vi phạm pháp luật, không nên làm như thế... 

Tuy nhiên, họ không  dừng lại mà xô ngã tôi.  Đặc biệt, khi chúng tôi và lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động số bà con giáo dân nói trên dừng việc xây nhà và tháo dỡ phần xây dựng trái phép trong khu di tích, họ vẫn không dừng lại và một số phần tử quá khích  đã dùng  gạch đá, gậy gộc... tấn công chúng tôi. 

Nếu không có lực lượng chức năng bảo vệ thì người dân chúng tôi đã bị họ hành hung...

(Theo báo Nhân Dân)

  • Ngọc Lan 

     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,