221
454
Pháp luật
phapluat
/xahoi/phapluat/
1233147
"Sưa tặc" tấn công vào phố cổ Hà Nội
0
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
'Sưa tặc' tấn công vào phố cổ Hà Nội
,

 - Toàn bộ phần ngọn cây sưa đỏ đổ vật xuống lòng đường phố Cầu Gỗ, phần ngang thân gần đứt lìa, gốc cây cũng đã bị cưa sâu vào giữa thân.

Sáng 1/9, lợi dụng trời mưa, "sưa tặc" lại trắng trợn chặt hạ cây sưa đỏ trước cửa nhà số 1, phố Hàng Dầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cây sưa này có đường kính 22cm, phần lõi cây khá to.

Mô tả ảnh.
Hiện trường cây sưa đỏ bị chặt hạ sáng 1/9

"Sưa tặc" đã cưa đổ gục phần ngọn cây xuống lòng đường phố Cầu Gỗ và đang tiến hành cưa gốc cây để lấy nguyên phần thân cây khoảng 4m thì bị người dân phát hiện. Bọn chúng bỏ chạy khỏi hiện trường bằng xe ôtô tải nhẹ.

Khi các cơ quan chức năng tới, hiện trường vụ triệt hạ cây sưa đỏ còn ngổn ngang cành lá và thân cây bị cưa đứt phần ngọn. Chiếc cưa tay mà bọn “sưa tặc” dùng được giấu dưới cống thoát nước khi những đối tượng này rút khỏi hiện trường.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

"Sưa tặc" đã cưa đổ gục phần ngọn cây xuống lòng đường phố Cầu Gỗ và đang tiến hành cưa gốc cây để lấy nguyên phần thân cây khoảng 4.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Hàng Bạc tiến hành thu dọn vệ sinh và chặt hạ gốc cây sưa đỏ này nhập kho quản lý theo quy định.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết: “Các vụ chặt cây sưa đỏ trên địa bàn Hà Nội những ngày gần đây đều được tiến hành vào đêm, đặc biệt là những đêm mưa, và đến sáng ngày 1/9 bọn “sưa tặc” đã tiến vào đến tận phố cổ Hà Nội để sát hại cây xanh”.

Mô tả ảnh.
Chiếc cưa tay mà bọn “sưa tặc” bỏ lại hiện trường

Được biết bắt đầu từ năm 2007, sau khi Hà Nội bùng phát nạn chặt trộm cây sưa đỏ, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã có công văn gửi UBND thành phố và Công an thành phố. Từ đó Công an thành phố đã có chỉ đạo cụ thể xuống từng phường để có phương án bảo vệ cây sưa trên địa bàn phường.

“Hơn một tháng qua “sưa tặc” hoạt động trở lại trên địa bàn Thủ đô, vậy chắc chắn bọn chúng đã có nơi tiêu thụ nên mới ra tay mạnh và ngang nhiên đến như vậy” – ông Hưng cho biết thêm.

Theo một nguồn tin riêng của VietNamNet thì Công an thành phố Hà Nội đã lập chuyên án truy tìm kẻ cầm đầu những vụ chặt trộm cây sưa thời gian qua.

  • Phạm Hải

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,