221
454
Pháp luật
phapluat
/xahoi/phapluat/
1236481
Công an Hà Nội bắt nóng 11 tên “sưa tặc”
0
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Công an Hà Nội bắt nóng 11 tên “sưa tặc”
,

 - Liều lĩnh và manh động, ổ nhóm “sưa tặc” này đã thảm sát nhiều cây sưa đỏ trên địa bàn Hà Nội, đem bán với giá 4-5 triệu đồng/kg.

 

Chuyên án mang bí số 789S

 

Từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 9-2009, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra gần 20 vụ chặt trộm cây gỗ sưa có độ tuổi từ 20-30 năm, được trồng rải rác trên một số quận, huyện của thành phố. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP lập chuyên án trinh sát mang bí số 789S và giao cho lực lượng này làm thường trực ban chuyên án, huy động toàn bộ lực lượng Công an Hà Nội tham gia điều tra, đấu tranh triệt phá hiện tượng chặt trộm và buôn bán, vận chuyển cây gỗ sưa trái phép trên địa bàn thành phố.

 

Mô tả ảnh.
11 đối tượng "sưa tặc" và một số tang vật. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết, đã tập trung rà soát toàn bộ địa bàn các Huyện Thường Tín và Thanh Oai, nơi tạm thời được Ban chuyên án đặt làm “mục tiêu” để “ngắm bắn”.

 

Đến 17h ngày 17/9, qua nguồn tin trinh sát của lực lượng chống tệ nạn xã hội, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội, được biết tại khu vực xã Cao Viên, huyện Thanh Oai có một nhóm đối tượng chuyên tụ tập đi trộm cắp cây sưa trên địa bàn thành phố.

 

Cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Xuân Tuấn, SN 1986, trú tại thôn Trung, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đối tượng từng có 1 tiền án. Dưới trướng Tuấn còn có hai đối tượng điều hành đường dây “lâm tặc” này là Đào Văn Dũng, tức Dũng “cung”, SN 1968 và Đào Văn Đằng, SN 1971, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai.

 

Theo sự chỉ đạo của Tuấn, Dũng “cung” và Đằng, một số đối tượng khác là tay chân trong ổ nhóm trộm cắp cây gỗ sưa này có nhiệm vụ hàng ngày đi “tăm tia” trên các tuyến phố ở Hà Nội để phát hiện vị trí trồng cây sưa và chờ đêm xuống (nhất là những đêm mưa gió) là dùng ôtô chở cưa máy, cưa tay, xà beng, dùi đục, kìm cộng lực đi chặt trộm.

 

Sau khi đã nắm được những thông tin và chứng cứ quan trọng về hoạt động của nhóm tội phạm chuyên chặt trộm cây sưa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đêm 19, rạng sáng 20-9-2009, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chỉ huy nhiều mũi trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường - CATP tập kích bất ngờ những địa điểm đã được xác định trước tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai và bắt được 11 đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp, môi giới và tiêu thụ cây sưa trên địa bàn thành phố.

 

Chúng là các tên Đào Văn Đằng, SN 1971; Đào Văn Dũng, SN 1968; Phạm Văn Dũng, SN 1985; Phạm Hồng Nam, SN 1974; Lê Quang Diễn, SN 1981; Nguyễn Văn Phúc, SN 1976; Nguyễn Văn Thường, SN 1987; Đào Quang Thi, SN 1982; Đào Văn Bình, SN 1987; Đào Huy Bùi, SN 1971, đều trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai và Đào Thị Nhung, SN 1982, trú tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

           

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng trên, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm “lâm tặc” này và phát hiện, thu giữ 11 khúc cành cây sưa dài từ 1-2 mét; 2 khúc cây sưa và 4 lõi cây sưa đỏ; 2 gốc cây sưa, 10 khoanh gỗ sưa cùng với 3 chiếc cưa, 2 kìm cộng lực, 1 dao nhọn, 1 chân đế của loại cưa tay di động tự chế và 2 xe máy là những phương tiện, dụng cụ bọn tội phạm sử dụng hoạt động chặt trộm cây sưa.

 

Trong quá trình khai thác ban đầu, cơ quan điều tra được biết toàn bộ số đối tượng bị bắt đều là dân cờ bạc chuyên nghiệp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Chính vì muốn có tiền đánh bạc, chúng đã tụ tập nhau lại để đi chặt trộm cây sưa bán lấy tiền thỏa mãn thú đam mê cờ bạc.

 

Giá mỗi kg lõi gỗ sưa đỏ được các đối tượng tiêu thụ mua của bọn trộm cắp với giá từ 4-5 triệu VND. Nếu không bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ thì những cây gỗ sưa bị chúng chặt hạ trái phép sẽ được đem bán sang Trung Quốc cho các đối tượng buôn gỗ lậu xuyên quốc gia.

 

"Sưa tặc" liều lĩnh trúng kế nghi binh

 

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ bọn “lâm tặc” đã gây ra 12 vụ trộm cắp cây Sưa. Trong các đối tượng kể trên, nổi lên Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986, từng có một tiền án). Dù ít tuổi, nhưng từ ngày 29/7 đến ngày 8/9, Tuấn đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo đồng bọn gây ra 7 vụ cưa trộm cây sưa,

Vào khoảng 2h30 ngày 29/7, Tuấn cùng các tên Phạm Văn Dũng, Nguyễn Bá Kiệm, Đào Trọng Sơn đi xe taxi BKS 30S – 8572 do Đào Văn Bình chở đến khu vườn hoa mini Thanh Xuân Bắc cưa và lấy đi một khúc gỗ sưa có đường kính 20cm.

Sau đó Tuấn đem bán lấy tiền chia nhau, mỗi tên được 3 triệu đồng.

Thấy “ngon ăn”, vào khoảng 2h ngày 28/8, Tuấn cùng các tên Kiệm, Sớn và Dũng tiếp tục đi taxi đến khu vực phía sau Bệnh viện 198 cưa và lấy đi 1,2 m cây sưa. Thông qua đối tượng Tuấn “Bình Đà”, Tuấn bán khúc gỗ này cho một đối tượng tên là Kỳ (ở Vân Nội, Hà Đông) được 1,5 triệu đồng.

Cũng trong đêm đó, bọn Tuấn còn “chôm” thêm 2 cây cảnh ở khu vực La Khê, Hà Đông và tiêu thụ qua Tuấn “Bình Đà” với giá 5 triệu đồng.

Sau vụ trót lọt kể trên, Tuấn, Kiệm, Sơn và Lê Quang Diễn tỏ ra “hăng máu” hơn. Cả bọn lại bắt taxi đến một ngõ gần cầu vượt Mai Dịch định “hạ” trộm cây sưa ở đó, nhưng bị nhân dân phát hiện kịp thời. Cả bọn đã bỏ chạy.

Sau đó 3 ngày, Tuấn tiếp tục chỉ đạo Phạm Quang Dũng, Đào Trọng Sơn, Lê Quang Diễn đi xe máy đến khu vực vườn ươm xã Minh Khai, Từ Liêm. Khi 3 tên đang cưa trộm cây sưa thì lại bị người dân phát hiện nên đã bỏ chạy.

Mô tả ảnh.
Gỗ sưa được phát hiện, thu giữ tại làng Nhị Khê. Ảnh: T.Nhung
Trong thời gian từ ngày 17 đến ngày 19/9 dù bọn “sưa tặc” có vẻ “chùn tay”, không đốn hạ thêm cây sưa nào, chỉ chờ nghe ngóng. Cả bọn không ngờ rằng vòng vây của hơn 100 cán bộ chiến sỹ công an HN đã xiết chặt quanh chúng từ bao giờ. Khi bị bắt, cả bọn tỏ ra ngoan ngoãn tra tay vào còng.

Công an TP.  Hà Nội kêu gọi những đối tượng đang lẩn trốn ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

  • Đỗ Minh - Tuyết Nhung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
rrer_", r));