Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn
Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn

ức mạnh VietNamNet ngày ấy chính là trí tuệ, uy tín, niềm tin của bạn đọc và xã hội dành cho mình... Nhưng vì sao và điều gì để VietNamNet ngày ấy có được hào khí, tập hợp được trí tuệ của dân tộc, tạo dựng được uy tín, và niềm tin của bạn đọc và xã hội?

Đó chính là tư tưởng và con đường của VietNamNet: “Nâng niu truyền thống, đổi mới mạnh mẽ”, và “Nguyện làm người con hiếu thảo của dân tộc”, ủng hộ đổi mới toàn diện và mạnh mẽ đất nước, đổi mới quan hệ giữa người và người.

Đó chính là bản lĩnh, dũng cảm, đổi mới, sáng tạo không ngừng, như lời khen tặng của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt dành cho VietNamNet: "Ý chí, Nghị lực, Sáng tạo" - là khẩu hiệu của VietNamNet những ngày ở số 4 Láng Hạ: "Đi đầu hay bị loại?" .

Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn

Đó chính là tinh thần gắn bó, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng xả thân, sẵn sàng hy sinh...của đại gia đình VietNamNet. Hạnh phúc của tôi là ngày ấy mỗi khi đến VietNamNet luôn cảm thấy vững tin, cảm thấy VietNamNet là chỗ dựa vô cùng vững chắc, luôn ấm lòng ngay cả trong những thời điểm sóng gió, chao đảo. Mỗi thành viên VietNamNet ngày ấy sẵn sàng chấp nhận mất chức, sẵn sàng nhận kỷ luật bất cứ lúc nào để thực hiện được tâm nguyện của người làm báo chân chính là phục vụ đất nước, phục vụ con người.

Đó là con đường vinh quang nhưng cũng đầy thách thức, vì đất nước những ngày ấy đang ở trong giai đoạn chuyển đổi nên cái mới không phải lúc nào cũng được đồng tình và ủng hộ. Chúng ta chấp nhận những thách thức đó. Và hơn nữa, đã biết vượt qua các thách thức, đã xây dựng được uy tín một thời của VietNamNet, như một cơ quan ngôn luận trung thực, đổi mới, thẳng thắn, có trách nhiệm, dũng cảm và đáng tin cậy. VietNamNet đã có đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đất nước, vào việc thức tỉnh và nhận diện những vấn đề sống còn của đất nước.

Chúng ta miệt mài làm việc mong đóng góp những giá trị tốt đẹp cho đất nước mà không màng đến huân chương. Nhà Văn hoá Việt Phương dành nhiều tâm huyết, là Chủ tịch Hội đồng cố vấn của VietNamNet từ năm 2005, động viên: “Phần thưởng lớn nhất của người làm báo, của một tờ báo là niềm tin của bạn đọc dành cho mình, là đã làm được những gì, tạo ra những giá trị gì phục vụ đất nước, phục vụ xã hội chứ không phải là những tấm huân chương”. Ngày ấy, Nhà báo Trần Trọng Thức, một thành viên Ban Cố vấn của VietNamNet nói với tôi rằng có 3 loại người làm báo: làm báo để làm báo, làm báo để làm tiền, và làm báo để làm quan, vậy thì VietNamNet chọn loại nào? Không ngần ngại, tôi trả lời ngay: làm báo để làm báo.

Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn

Chính vì lý tưởng làm báo để làm báo mà VietNamNet tự hào với những cống hiến cho đất nước: Thời cơ vàng của chúng ta, Phản biện dự án Bauxit Tây Nguyên, Đề nghị không triển khai dự án Nhà máy thép của Hàn Quốc ở Vịnh Vân Phong, Hoàng Sa,Trường Sa và sự đồng thuận Việt Nam, Phỏng vấn nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An trước Đại hội XI ....

Chúng ta đã phát huy được sức mạnh sáng tạo, đoàn kết trong sáng của cả một tập thể đông đảo, đã nhận được sự đồng tình rộng rãi của dư luận xã hội, sự tin cậy và ủng hộ của những nhà lãnh đạo có uy tín, nặng lòng với đất nước như Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đình Hoan và nhiều người khác... Tinh thần VietNamNet được thể hiện trên những bài viết sâu sắc, tâm huyết, có sức thuyết phục cao trong dư luận về đất nước và thời đại. Tinh thần ấy được mở rộng và lan tỏa trong nhiều hoạt động chính trị, văn hóa xã hội khác mà Hòa nhạc Điều Còn Mãi là một trong những ví dụ cụ thể.

Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn


Cùng với thời gian, tinh thần VietNamNet dần mở rộng vượt khỏi biên giới quốc gia, với những hoạt động như Hòa nhạc Hòa giải và yêu thương, Ngày Hòa giải Thế giới... Tập thể VietNamNet đã có nhiều hoạt động thấm đậm tình cảm của những người giàu nhiệt huyết cùng chung một con đường đã chọn, như những đêm lửa trại không quên ở Ba Vì...

Tự hào vì những thành tựu đã đạt được, chúng ta càng hiểu sâu sắc trách nhiệm ngày hôm nay của VietNamNet, trước hết là của ban lãnh đạo và tập thể VietNamNet, sau nữa là của tất cả những ai từng làm việc, yêu mến và ủng hộ VietNamNet.

Trách nhiệm đó là tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển tinh thần VietNamNet, sức sống VietNamNet trong điều kiện mới.

Việc này đòi hỏi ý chí, nghị lực, sáng tạo, trí tuệ, dũng khí để đương đầu với những khó khăn, thách thức mới.

Những kinh nghiệm đã qua của VietNamNet cần được nhận biết đầy đủ và vận dụng. Tôi tin rằng VietNamNet cần làm và có thể làm là xác lập một diễn đàn tin cậy, tập hợp trí tuệ trong và ngoài nước cùng nhau tìm giải pháp và cách làm cụ thể để Việt Nam nắm bắt được những vận hội mới, biến những thách thức thành cơ hội, giữ vững được độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, khai thác lợi thế ở bên cạnh Trung Quốc, để Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững, trở thành trung tâm hòa giải các xung đột, các nguy cơ bùng phát xung đột cho thế giới hôm nay. VietNamNet tiếp tục phát huy truyền thống sáng tạo những giá trị văn hoá, tiếp tục đóng góp những sáng kiến mới, những giải pháp, và tham gia triển khai phổ cập giáo dục công dân toàn cầu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập của dân tộc trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn


Về phần mình, tuy đã 6 năm rời VietNamNet, nhưng trái tim tôi vẫn không bao giờ rời xa VietNamNet. Tôi vẫn hàng ngày theo dõi, sẵn sàng làm những gì có thể để góp phần xây dựng VietNamNet. Những trải nghiệm ở VietNamNet đã giúp tôi trưởng thành thêm về nhiều mặt, chuẩn bị tốt hơn cho tôi bước sang hoạt động trên những lĩnh vực khác, trong môi trường quốc tế rộng mở. Cốt lõi tinh thần nhân văn cao cả mà VietNamNet theo đuổi, vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do hạnh phúc của con người, vì hòa giải và yêu thương giữa con người, giữa các dân tộc vẫn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các hoạt động đó. Những bài học tập hợp trí tuệ của dân tộc để xây dựng VietNamNet, tìm chiến lược nội dung độc đáo, đổi mới, sáng tạo, bản lĩnh...là hành trang vô cùng quý giá để xác lập tâm thế, sáng tạo chiến lược đặc sắc, khác biệt, tụ hội được tinh hoa trí tuệ ở Đại học Harvard, MIT, để cùng với Thống đốc Michael Dukakis xây dựng Diễn đàn Toàn cầu Boston, tạo nên những Sáng kiến về an ninh mạng cho Hội nghị thượng đỉnh G7, Ngày Toàn cầu vì an ninh mạng, Bộ quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử vì hòa bình và an ninh trên mạng, Nền tảng Hòa bình cho Thái Bình Dương, Thẻ điểm Lãnh đạo Toàn cầu...Thông qua những hoạt động đó, tinh thần VIetNamNet đã vươn ra những trung tâm trí tuệ và văn hoá của nhân loại.

Hòa nhạc Hòa giải Thế giới đã được tổ chức hàng năm thu hút hàng chục ngàn người trong mỗi buổi hòa nhạc ở nơi trang trọng Nhà hát Hatch Shell bên bờ sông Charles ở Boston nơi tổ chức hòa nhạc và bắn pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ; từ năm 2017 Ngày Hòa giải Thế giới được Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu của UNESCO và Đại học California Los Angeles cùng Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức hàng năm vào ngày 9/9 ở nơi trang trọng của Đại học Harvard ở toà nhà Loeb House; Mạng Giáo dục Công dân Toàn cầu đã tụ hội được những giáo sư, những nhà giáo dục hàng đầu thế giới để góp phần hỗ trợ mọi công dân trên trái đất trở thành công dân toàn cầu. Đây cũng chính là những bệ phóng đưa VietNamNet vươn ra thế giới.

Tổng Biên Tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn

Tôi mong chờ VietNamNet hôm nay và mai sau sẽ tiếp tục sáng tạo và có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, đồng thời góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, trí tuệ, văn minh, nhân ái và hạnh phúc.