viettel-pay
nguyen-trung-kien
 nguyễn trung kiên

Trên thị trường đã có rất nhiều loại ví điện tử và cạnh tranh với nhau vô cùng khốc liệt, ViettelPay ra đời liệu có muộn hay không?

Thứ nhất, tôi xin lưu ý là ViettelPay không phải là ví điện tử mà là dịch vụ ngân hàng số. Ngân hàng số là hệ thống mở, có thể liên thông với bất kỳ tài khoản ngân hàng nào, kể cả tiền mặt. Còn ví điện tử là một hệ thống đóng, chỉ tập trung vào hệ sinh thái trong những thành viên.

Thứ hai, việc bắt đầu từ chính sự khác biệt, nên cách tiếp cận thị trường của chúng tôi là một "đại dương xanh" so với thị trường hiện tại. Một sản phẩm tài chính cá nhân dành cho mọi người kể cả vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, không cần smartphone, không cần kết nối Internet, sử dụng đa mạng, bảo mật tối đa với nền tảng nhà mạng viễn thông, chuyển tiền không giới hạn.... là những tiêu chí đặt ra từ đầu khi chúng tôi phát triển ViettelPay.

pham-trung-kien

Giới trẻ thủ đô thích thú với Phòng vô cực trong lễ ra mắt ViettelPay

Ví điện tử hay ngân hàng số là những dịch vụ thời 4.0 vốn gắn liền với smartphone và được dùng phổ biến ở khu vực đô thị lớn. Liệu ViettelPay đưa ra sự khác biệt là không cần dùng smartphone và không cần mạng Internet có ích gì khi cạnh tranh không?

Nhiều người nghĩ rằng ví điện tử hay ngân hàng số là dịch vụ của giới trẻ, người thích công nghệ, thời thượng… và sống ở thành phố. Thực tế, theo số liệu của chúng tôi, mới có gần 50% người dùng di động Việt Nam có smartphone và chủ yếu ở đô thị lớn. Nói cách khác, nếu muốn phổ cập dịch vụ tài chính số cần phải tính đến hơn 50% còn lại chưa có smartphone hay mobile Internet, với mạng lưới điểm giao dịch tiện lợi nhất cho họ sử dụng.

Mục tiêu của Viettel khi cung cấp ViettelPay là phổ cập dịch vụ tài chính số cho mọi người dân Việt Nam như đã từng làm với dịch vụ di động. Vì thế, chúng tôi tin rằng, những bước đi của ViettelPay đang là xu hướng và tương lai của thị trường thanh toán số.

 nguyễn trung kiên

Phổ cập dịch vụ tài chính điện tử cho người dân nông thôn, miền núi nghe có vẻ không thực tế lắm khi mà điều kiện tài chính của họ còn ít và cũng không hiểu mấy về công nghệ. Đây là chưa kể đến việc nếu việc này dễ làm thì các ví điện tử khác ra đời trước đã làm từ lâu. Liệu mục tiêu Viettel đặt ra có xa vời không?

Trước khi Viettel cung cấp dịch vụ thông tin di động, điện thoại chỉ dành cho người giàu. Thị trường đã hoàn toàn thay đổi từ khi Viettel gia nhập năm 2004 và tiếp tục thay đổi năm 2017 khi Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi khai trương. Bây giờ, khi chúng tôi cung cấp ViettelPay – dịch vụ ngân hàng số, mọi việc cũng sẽ giống như vậy.

Còn việc vì sao các ví điện tử đã ra đời trước khó về nông thôn, miền núi thì theo tôi là do bài toán tài chính, chi phí quá cao, đặc biệt là chi phí xây dựng hệ thống điểm giao dịch để có thể tiếp cận người dân gần nhất.

 nguyễn trung kiên  nguyễn trung kiên

Riêng Viettel thì khác, với hệ thống bán hàng phủ khắp cả nước được xây dựng trong gần 20 năm qua khách hàng có thể giao dịch dễ dàng tại hơn 120.000 điểm trên toàn quốc. Đây là điều mà không có bất kỳ một ví điện tử hay ngân hàng nào có được. Nhờ có hệ thống này, người dùng có thể dễ dàng nộp, rút tiền, thanh toán hoá đơn và chuyển tiền mặt tận nhà cho người thân ở mọi nơi, chỉ trong vòng 2 giờ.

Nói cách khác, nếu như các ví điện tử phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt ở thành thị với một “đại dương đỏ” thì nông thôn, miền núi, hải đảo chính là “đại dương xanh” dành cho ViettelPay.

 nguyễn trung kiên

Rất nhiều khách tham quan khi đi trên con đường vô cực tại lễ ra mắt ViettelPay được trải nghiệm cảm giác đặc biệt khi nhìn xuống hố tử thần sâu hun hút, đứng trên tòa nhà chọc trời hay bước chân trên dải ngân hà...

 nguyễn trung kiên

Nói như vậy nghĩa là ViettelPay khó cạnh tranh ở các khu vực đô thị với các ví điện tử khác?

Như tôi đã nói ở trên, ví điện tử là một hệ thống đóng, ViettelPay là hệ thống mở, như vậy nếu khách hàng có nhu cầu chuyển tiền thì chắc chắn nên dùng ViettelPay. Mọi nhu cầu chuyển tiền: qua số điện thoại, liên ngân hàng, tiền mặt tận tay tại nhà,... đều được ViettelPay hỗ trợ dễ dàng với chi phí thấp.

Bên cạnh đó, một điều cần lưu ý là dịch vụ tài chính số nói chung cũng cần có sự kết nối với “vùng phủ sóng rộng khắp” như là viễn thông di động vậy. Nếu bạn có tiền muốn chuyển về quê cho bố mẹ, bạn bè hay người thân mà họ không thể nhận được với dịch vụ bạn đang dùng hoặc rất khó khăn thì đó là một vấn đề. Đây chính là điểm khác biệt về kết nối của ViettelPay ngay tại khu vực đô thị.

 nguyễn trung kiên

Ở đây, tôi cũng xin bổ sung thêm, ViettelPay là một hệ sinh thái về dịch vụ gồm: thanh toán số, thương mại số và giao nhận thông minh. Cũng nhờ thế, khách hàng được sử dụng nhiều dịch vụ ưu đãi đi kèm nên trải nghiệm về tiện ích cũng như các ưu đãi sẽ khác hẳn. Đơn cử một việc đơn giản, nếu nạp điện thoại bằng ViettelPay, khách hàng sẽ được giảm giá 6% thay vì 3% như cách thông thường.

Trước Viettel từng tạo ra một cuộc cách mạng về viễn thông với việc phổ cập di động cho mọi người dân thì bây giờ chúng tôi, trước kỷ nguyên 4.0, một lần nữa, đem tới cuộc cách mạng cho dịch vụ ngân hàng số với ViettelPay, mong muốn góp sức mình thúc đẩy nền kinh tế số của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

nguyễn trung kiên nguyễn trung kiên