Số đếm tạp trùng là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng và độ an toàn của sữa, con số này càng thấp, đồng nghĩa sữa càng có mức độ an toàn cao. Mới đây, mẫu sữa tươi của Cô Gái Hà Lan đạt kết quả phân tích số đếm tạp trùng (Total Plate Count - TPC) ở mức 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam (3.000.000 CFU/ml) đã khiến hàng triệu người tiêu dùng của thương hiệu sữa này thêm tự hào và tin tưởng. Trước đó, hãng cũng đã duy trì chỉ số TPC ở mức thấp hơn 10 lần so với quy chuẩn trong suốt nhiều năm liền.

Để đạt được thành tích đáng mơ ước này, Cô Gái Hà Lan đang làm được một điều tưởng chừng không thể hiện thực, đó là kiểm soát được chất lượng nguồn sữa tươi của từng hộ nông dân và đảm bảo sữa được làm lạnh sau khi vắt trong thời gian ngắn nhất theo những chuẩn mực khắt khe của Châu Âu..

Theo đó, quy trình thu hoạch sữa tươi nguyên liệu của nông dân bắt đầu từ 4h sáng, họ chỉ có vỏn vẹn 20 phút từ khi kết thúc vắt sữa đến lúc đưa sữa về các điểm làm lạnh. Đây là “khoảng thời gian vàng” mà mọi nông hộ hợp tác với Cô Gái Hà Lan đều phải tuân thủ.

Nghe thì đơn giản, nhưng đó là thách thức không nhỏ với những người nông dân nuôi bò sữa ở Việt Nam. Bởi đặc trưng khí hậu nhiệt đới là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật sinh sôi. Chỉ khi trình tự thu hoạch - làm lạnh sữa diễn ra chặt chẽ và khẩn trương, dòng sữa nguyên liệu mới được bảo vệ tối đa trước sự tấn công của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.

Số đếm tạp trùng là con số biết nói, nhưng đó chỉ là phần ngọn trên cây thành tựu của Cô Gái Hà Lan. Để ngọn luôn tươi tốt, thương hiệu 145 năm tuổi này phải vun vén từ gốc rễ. Sự vun vén ấy đến từ sự tận tâm nuôi dưỡng chăm sóc đàn bò và ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thể hiện bằng quy trình vắt sữa nghiêm ngặt được áp dụng tại tất cả nông hộ.

Từ bên trong, bữa ăn của bò quyết định sức khỏe và chất lượng sữa. Vì vậy, giống cỏ chủ yếu mà bò sữa thưởng thức là cỏ chất lượng cao, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đến công đoạn vắt sữa là thu hoạch thành quả chăm sóc nuôi dưỡng bò, bầu vú sạch sẽ và khỏe mạnh đảm bảo sữa tươi ngon và an toàn.

Theo quy chuẩn từ Cô Gái Hà Lan, các nông hộ hợp tác với thương hiệu đều thuộc nằm lòng “quy trình vắt sữa 4 bước” bao gồm: Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối và kiểm tra kỹ chất lượng tia sữa đầu, vắt sữa đúng kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò, vệ sinh sạch khô dụng cụ sau vắt sữa và giao sữa trong vòng 20 phút.

Cụ thể, đàn bò được vắt sữa 2 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Trước khi vắt sữa, mỗi cô bò được tắm và vệ sinh bầu vú sạch, khô bằng khăn tiệt trùng dùng một lần.

Tiếp đó, người nông dân sẽ kiểm tra 4 tia sữa đầu trong khay 4 ngăn, dùng cảm quan nhận biết sữa đó có bình thường hay không. Nếu có dấu hiệu bất thường, bò sẽ được cách ly để được thăm khám và điều trị và trong thời gian này, toàn bộ sữa vắt ra sẽ không giao đến Cô Gái Hà Lan để đảm bảo nguồn sữa nguyên liệu an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc vắt sữa tuân theo các yêu cầu khắt khe về thời gian, trình tự, tiêu chuẩn vệ sinh vì bất cứ sai lệch nào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa. Ngay sau khi vắt sữa xong, núm vú bò sẽ được nhúng bằng dung dịch sát trùng và được cung cấp thức ăn thô xanh ngay để bò không nằm, hạn chế tiếp xúc với nền chuồng sớm nhằm ngăn ngừa viêm vú.

Một yếu tố khác ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số tổng tạp trùng là vệ sinh can chứa sữa tươi nguyên liệu. Những can chứa sữa bằng nhôm hoặc inox 20 - 50 lít đã trở nên quen thuộc với nhiều nông dân Việt. Cô Gái Hà Lan là đơn vị tiên phong quy định bắt buộc sử dụng can chứa sữa bằng nhôm hoặc inox chuyên dụng để dễ dàng vệ sinh và không ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị sữa.

Bà Ingrid Mol - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn FrieslandCampina (đơn vị sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan) từng khẳng định: “Chúng tôi dùng công nghệ để kiểm soát toàn bộ quy trình. Nếu bạn bắt đầu bằng những nguyên liệu tốt, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm khi đến tay người dùng”. Điều này đã được minh chứng bằng hàng triệu hộp sữa đạt chuẩn “4 không”: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không màu hóa học và không chất bảo quản.