cao tốc quảng ninh-móng cái

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây ra những hậu quả rõ ràng và dự báo còn ghê gớm hơn nữa, ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới sự phát triển và hồi phục của kinh tế toàn cầu.

Ngoài thuế quan, Mỹ và Trung Quốc cũng đã và dự kiến sẽ tung ra nhiều “vũ khí” khác
vào cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai bên.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ ở các lĩnh vực công nghiệp và kỹ thuật quan trọng.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Kiểm soát chặt hơn công nghệ, bởi Trung Quốc đang phải lệ thuộc vào các microchip tân tiến của Mỹ để thực hiện kế hoạch Made in China 2025.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ. Sau lệnh cấm này, nhiều công ty Mỹ dừng hợp tác với Huawei.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Mỹ dọa sẽ "cấm cửa" thêm 5 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực camera giám sát và cảnh báo UAV nước này có thể đánh cắp dữ liệu.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Washington thúc giục các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G, và nhiều nước như Australia và New Zealand đã hưởng ứng.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Siết chặt quản lý du học sinh Trung Quốc, đặc biệt ở các ngành học tự động hóa, hàng không, chế tạo công nghệ cao.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Trung Quốc có thể từ bỏ các cam kết mua thêm 10 triệu tấn sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Điều đó sẽ kéo dài "nỗi đau" cho nông dân Mỹ.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Trung Quốc có thể siết chặt nguồn cung đất hiếm, khiến các ngành công nghệ cao, vũ khí của Mỹ bị tác động mạnh.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Gần 20% công ty Mỹ đã nếm trải cảnh kiểm tra hải quan ở Trung Quốc chậm chạp hơn, theo Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Trung Quốc có thể bán phá giá một phần trong số hơn 1.100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Điều này có thể sẽ khiến Mỹ rơi vào hỗn loạn.

cao tốc quảng ninh-móng cái

Trung Quốc có thể thiết lập các khâu kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các công ty Mỹ trong các lĩnh vực như thuế, thiết bị chữa cháy và chứng chỉ môi trường...

cao tốc quảng ninh-móng cái

Để Nhân dân tệ trượt giá so với đồng đôla Mỹ khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn ở nước ngoài và sản phẩm của Mỹ đắt đỏ hơn ở Trung Quốc.

Những tác động đa chiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã hiện rõ,gây bất an cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai bên.

Sản lượng công nghiệp, doanh thu bán lẻ và đầu tư ở Trung Quốc trong tháng 4 đều giảm tốc mạnh hơn dự báo.
Tại Mỹ, doanh thu bán lẻ bất ngờ giảm trong tháng 4, sản lượng của các nhà máy cũng giảm lần thứ 3 trong vòng 4 tháng.

Giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng 6,1% trong tháng 4, do giá thịt lợn và trái cây lên cao. Giá thịt lợn đã tăng từ 5,1% lên 14,4% hồi tháng 3.
Hãng xe Mỹ General Motors dự đoán năm nay chi phí phát sinh thêm 1 tỷ đôla vì thuế và nguyên vật liệu.
Harley-Davidson cho biết, chi phí liên quan đến thuế Trung Quốc và EU là 23,7 triệu USD năm 2018 và dự kiến sẽ lên đến 100-120 triệu USD năm nay.

Hãng Apple giảm dự báo doanh số trong quý đầu, nói rằng doanh số iPhone chậm chạp tại Trung Quốc.
Tập đoàn Intel sản xuất chip máy tính hạ dự báo doanh thu cho năm nay, viện lý do nhu cầu từ Trung Quốc sa sút.
Các công ty thiết bị như Caterpillar hay Deere & Co cho hay, thuế quan sẽ gây thiệt hại hàng trăm triệu đôla cho họ trong năm nay.

Theo báo Les Echos, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ năm 2018 giảm 80%. Đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng giảm xuống 12,9 tỷ USD trong 2018.

Thị trường chứng khoán cả hai nước năm 2018 đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong gần một thập kỷ.

Một loạt công ty quyết định di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các trung tâm giá rẻ khác ở châu Á.

Trên các mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện dày đặc các thông điệp kêu gọi người dân nước này tẩy chay các sản phẩm của Mỹ như Apple, McDonald's...

Báo cáo Billionaire Census 2019 của Wealth-X cho hay, số tỷ phú ở châu Á-Thái Bình Dương giảm 13% và tổng tài sản của nhóm này giảm 8% trong 2018.
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều triệu phú Trung Quốc nộp đơn xin visa Đầu tư Hạng 1 vào Anh, theo Forbes.
Hurun ước tính 1.000 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc, do thị trường chứng khoán bị sụt giảm 23% và Nhân dân tệ giảm 6%.

Giới quan sát nhận định, cuộc chiến thương mại sẽ tác động tới nhiều nước khác, không chỉ với Mỹ và Trung Quốc.

Nhà phân tích Anna Ho của UBS dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm 0,3-0,4% trong 2019. Các nền kinh tế độ mở cao như Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế nhận định, GDP toàn cầu sẽ giảm xuống còn 3,2% năm nay, từ con số 3,5% năm 2018 và 3,8% năm 2017.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, cuộc chiến tranh thương mại hiện nay có nguy cơ làm kinh tế thế giới không thể khởi sắc trở lại trong quý 2 như kỳ vọng.

Morgan Stanley cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế thế giới giảm dưới 2,5% trong thời gian đến hết 2020, nếu hai bên tiếp tục mâu thuẫn.