Hơn 4.000 học sinh tiểu học và khách tham quan đã có những phút đầy hào hứng trong “Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp quốc gia cho học sinh tiểu học năm học 2010-2011” tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM.
Cùng với Rùa Kanta và Thỏ Caroo, các em
đã có một “Cuộc du hành xuyên Việt” đến các địa danh nổi tiếng, từ Bắc Cạn xa
xôi đến Hạ Long hùng vĩ, từ thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đến cố đô Huế mộng
mơ, thăm Bản Đôn, Cù Lao Chàm, Đồng Tháp Mười. Đến mỗi một vùng miền, các em lại
được chơi một trò chơi tương ứng. Tới thành phố, học an toàn giao thông (ATGT)
đô thị, tới miền cao, học an toàn giao thông miền núi… qua các trò chơi như: Lái
xe trong thành phố, Học làm cảnh sát giao thông, Qua đèo, Vượt sương mù, Vượt
chướng ngại vật, Ngọn hải đăng, Qua sông an toàn, Hoa tiêu…
![]() |
|
Các em học sinh hào hứng tham gia các trò chơi |
![]() |
|
"Học mà chơi - chơi mà học" giúp các em rèn luyện phản xạ và ý thức chấp hành giao thông |
Thầy Nguyễn Thanh Tuấn, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: "Tại tỉnh Khánh Hòa chúng tôi triển khai giáo dục ATGT ngay từ đầu năm học mới. Học sinh học 6 bài học của Bộ GD-ĐT; công tác tuyên truyền với phụ huynh cũng được tăng cường, đảm bảo các bậc cha mẹ duy trì trật tự ATGT”.
![]() |
![]() |
|
|
Ngày hội giao lưu này là một trong những hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông”, “khai màn” kể từ năm học 2005-2006.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết: “Từ nhiều năm nay, Bộ GD-ĐT phối hợp với ủy ban ATGT Quốc gia, Quỹ Toyota Việt Nam cấp kinh phí, sách vở, thiết bị và tài liệu hướng dẫn đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục ATGT. Chính vì thế, chất lượng, hiệu quả về giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học đang dần được cải thiện”.
Ông Thân Văn Thanh, Ủy viên chuyên trách, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định: “Chương trình “Toyota cùng em học ATGT” nói chung và hội giao lưu 2010-2011 cho thấy sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ của các Bộ, ngành cũng như hoạt động trợ giúp của các tổ chức và khối doanh nghiệp thực hiện mục tiêu trên. Trong hoạt động giáo dục ATGT cho học sinh cấp tiểu học, Quỹ Toyota Việt Nam là một trong những tổ chức đi tiên phong, có nhiều ý tưởng mới, cách làm mới và hết sức kiên trì thực hiện. Trong thời gian qua, các hoạt động của chương trình đã được dư luận đánh giá cao và là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực”.
|
“Toyota cùng em học ATGT” là chương trình đầu tiên được thực hiện rộng khắp Việt Nam nhằm giáo dục ý thức ATGT cho học sinh, ngay từ lớp 1. Chương trình do Ủy Ban ATGT Quốc gia, Quỹ Toyota Việt Nam, Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp triển khai. Cùng với nhân vật hoạt hình Pokemon được ưu thích, sách giáo dục ATGT được trình bày như một cuốn truyện tranh màu phát cho học sinh. Ngoài ra, băng hoạt hình được chiếu kết hợp với các hoạt cảnh sinh động ngay tại trường học giúp các em nhớ nhanh và lâu. Năm 2011 Quỹ Toyota Việt Nam tiếp tục thực hiện Chương trình “Toyota cùng em học ATGT” với 2 hoạt động chính: Trao tặng bộ tranh giảng dạy về ATGT cho toàn bộ 17.000 trường tiểu học trên cả nước và tổ chức “Hội thi ATGT cấp Tỉnh và cấp Quốc gia” dành cho học sinh tiểu học. |
- Huyền My



