- Hàng loạt các loại sản phẩm có chứa chất gây ung thư, trứng gà,
thịt gà bị làm giả… đẩy các bà nội trợ Việt vào tình thế mò mẫm khi mua thực
phẩm.
Chất gây ung thư sống chung cùng gia vị
Sau một thời gian các thông tin liên quan đến Rhodamine B trong các loại ớt bột
liên tục bị phát hiện tại nhiều khu vực chợ trên địa bàn cả nước, các bà nội chợ
đã tỏ ra e dè với loại gia vị này và chuyển sang dùng tương ớt.
Tuy nhiên vào đầu tháng 12 thông tin kết luận về 4 mẫu tương ớt của công ty Cổ
phần đầu tư thương mại Tuấn Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có chứa chất gây ung thư
đã khiến dư luận bỗng giật mình choàng tỉnh.
Cơ sở sản xuất tương ớt có chứa Rhodamine B tại thời điểm phát hiện
(Ảnh: NNVN)
Kế đó vào giữa tháng 12, một thông tin khiến hầu hết người thích ăn lẩu phải
giật mình khi báo chí Trung Quốc đưa tin gia vị lẩu Tứ Xuyên có chứa hóa chất
gây ung thư. Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người mới ú ớ, lo
lắng vì hình như mình đã ăn phải lẩu có chứa chất độc hại. Đối chiếu với một vài
thông số như nước lẩu có màu sắc đẹp, ánh mỡ vàng, có mùi thơm ngào ngạt, vị cay
nồng thì thấy rằng hầu hết các quán lẩu tại ta đều có những “tiêu chí” này.
Dạo qua một loạt các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Phùng Hưng, Thành Công, Nghĩa
Tân… chỉ cần người tiêu dùng hỏi mua gia vị lẩu, các chủ sạp hàng sẽ đưa cho một
gói gia vị lẩu kín đặc chữ Trung Quốc với lời giới thiệu là gia vị lẩu Tứ Xuyên,
giá chỉ có 10.000 mà nấu được mấy nồi. Những người bán hàng cũng quảng cáo các
nhà hàng họ thường lấy cả bịch về dùng.
Nhiều người e dè dùng lẩu sau khi phát hiện trong nước dùng có sử dụng
gia vị lẩu Tứ Xuyên (Ảnh: Dân trí)
Theo PGS. TS Trịnh Lê Hùng, thành phần chủ yếu của chất phụ gia lẩu Tứ Xuyên là
các hóa chất độc hại như: NO2, HCHO... Khi vào cơ thể, các hóa chất này sẽ chiếm
ôxy ở trong máu, ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.
Đụng đâu cũng thấy…ung thư, từ hạt dưa, ớt bột, tương ớt rồi đến cả lẩu. Mới
đây, vào ngày 26/1, Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cũng đã phát hiện và
tiêu hủy 1,3 tấn bột ngọt giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Kế đó tại TP.HCM cũng
đã tiêu hủy hơn 2 tấn mứt bí hiệu Trường Thọ có sử dụng hóa chất tẩy trắng
Na2SO4 độc hại.
Thị gà, thịt lợn – thật giả lẫn lộn
Gia vị độc hại thì có thể thay bằng nhiều loại nguyên, hương liệu khác nhưng
nếu thực phẩm bị làm giả thì đúng là các bà nội trợ vẫn chưa biết xoay sở bằng
cách nào, nhất là những loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng
hàng ngày.
Ngay sau khi loạt bài báo nói về công nghệ làm giả trứng gà tại hàng loạt các
tỉnh ở Trung Quốc được đăng tải, người tiêu dùng luống cuống và đặt nghi vấn
không biết ở ta đã có loại trứng gà này hay chưa. Dù các cơ quan chức năng ngay
sau đó đã vào cuộc và khẳng định “Việt Nam chưa có trứng gà giả” tuy nhiên nhiều
người vẫn hoảng hốt khi một độc giả chia sẻ trên Eva về lô trứng gà mình mới mua
được ở chợ.
Độc giả này cho biết chị mua 10 quả trứng gà tại chợ Mỹ Đình vào hôm 5/1. Khi
đem về sử dụng có những điểm nghi vấn rất đáng ngờ như trứng không có mùi tanh,
đầu lòng đỏ xoắn lại như là đầu màng nilon bọc ngoài. Khi rán lên trứng cũng
không mịn mà loang lổ, sờ thấy óp ép và khá dai. Chị cũng tiết lộ thêm rằng loại
trứng này to hơn so với trứng gà bình thường.
Loại trứng này dùng đũa ấn mạnh vào lòng đỏ không bung ra, ở trên đầu
xoắn lại như màng nilon (Nguồn: Eva)
Dồn dập ngay sau đó lại tiếp tục có thông tin cho rằng tại một số chợ ở Hà Nội
như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang xuất hiện thịt gà ta “giả”. Loại
gà này được các chủ bán quảng cáo là gà ta chính hiệu nhưng khi nhiều người luộc
lên thì thấy thịt gà rất dai, màu trắng bợt không có mùi thơm như thịt gà ta. Nghi án thịt gà
Tàu thành thịt gà ta được nhiều người đi chợ để ý song không phải ai cũng tinh
mắt để phân biệt được.
Vào những ngày giáp Tết Tân Mão, người tiêu dùng lại phải phen rúng động khi kết
quả kiểm nghiệm của Chi cục thú y TP.HCM 47/428 mẫu thịt lợn đang bày bán tại
các chợ trên địa bàn dương tính với Clenbuterol (thường được gọi là “bột làm
thịt nạc”).
Điều đáng nói khi kết quả trên được công bố thì toàn bộ số thịt lợn này đã được
tiêu thụ hết.
Clenbuterol khi vào cơ thể sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm
chí gây chết người. Dư lượng Clenbuterol trong thịt gia súc có thể gây ảnh hưởng
đến sức khoẻ người tiêu dùng như biến chứng ung thư, ngộ độc cấp: run cơ, đau
tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng.
Rõ ràng một loạt những thông tin về chất độc hại trong các loại thực phẩm, gia
vị đã khiến người tiêu dùng vô cùng lúng túng khi đi chợ. Bài toán làm sao để có
được bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe khiến nhiều người đau đầu giải
quyết.
Phương Anh