Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bi hài cô gái bị vợ của người yêu cũ quấy rối

Hiện tại mình bị vợ của người yêu cũ quấy rối, nhắn tin điện thoại rồi sau đó dùng zalo nhục mạ mình. Mình đã chặn trên zalo.

TIN BÀI KHÁC

Một thời gian sau cô ta lại lấy số chồng cô ta và số điện thoại khác nhắn tin chửi mình, tạo tài khoản face vô thêm bạn và chửi mình. Đỉnh điểm, cô ta vô nhóm bạn của bạn mình tạo, đăng những status và hình ảnh mình trên đó làm nhục mình. Với trường hợp này mình phải làm sao?

Bi hài cô gái bị vợ của người yêu cũ quấy rối
(ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Điều 37 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.

 

Điều 38 BLDS 2005 quy định:

« 1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật”.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 25 Bộ luật Dân sự, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền: Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Người bị xâm hại hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, pháp luật tố tụng dân sự hiện nay đòi hỏi người khởi kiện phải chứng minh được quyền nhân thân về hình ảnh bị vi phạm và hành vi sử dụng hình ảnh trái pháp luật của người vi phạm. Bên cạnh đó, người khởi kiện cũng phải xác định rõ đối tượng khởi kiện (người bị khởi kiện) và nơi cư trú hiện tại của họ. Theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS (Sửa đổi năm 2011):

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;)”

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ). 

 
  • Chủ đề :
 
 

Tin liên quan