MS 2017.200

Cô bé hồn nhiên mang trong mình hai căn bệnh hiểm nghèo

 - Người mẹ trẻ trìu mến vuốt tóc cô con gái rồi lại thở dài. Nhìn đứa trẻ hồn nhiên, vui vẻ ấy, không ai nghĩ rằng bé đang mắc trong mình hai căn bệnh hiểm nghèo. Cha mẹ bất lực, không còn đủ khả năng chữa bệnh cho con. Tính mạng bé lúc này đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

5 tuổi "gánh" hai bệnh hiểm

Lúc chúng tôi đến thăm Sơn Thị Ngọc (5 tuổi ở ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), cô bé đang cùng mẹ dùng bữa trưa. Đầu tróc lốc, khuôn mặt xinh xắn, bé vui vẻ xúc từng muỗng cơm to ăn ngon lành. Bé Ngọc vừa qua đợt truyền thuốc, cơ thể khỏe hơn nên ăn uống được. Từ ngày bé nhập viện, hai mẹ con chủ yếu sống bằng những bữa cơm tình thương.

Cô bé hồn nhiên mang trong mình hai căn bệnh hiểm nghèo
Bữa cơm tình thương nuôi sống hai mẹ con bé Ngọc khi ở bệnh viện.

Bé Ngọc được bác sĩ phát hiện ra căn bệnh ung thư máu cách đây gần 1 năm. Cả nhà đã phải dồn hết sức, tìm mọi cách để có tiền chữa trị cho Ngọc suốt thời gian qua.

Dù bé vẫn đang trong độ tuổi được hưởng bảo hiểm y tế 100% dành cho trẻ dưới 6 tuổi, nhưng chi phí thuốc ngoài danh mục bảo hiểm khá cao. Mỗi lọ thuốc ngoài danh mục bảo hiểm lên tới 1,5 triệu đồng. Sau một thời gian, số nợ của cha mẹ bé càng ngày càng nhiều lên, không còn cơ hội vay tiếp được nữa.

Cô bé hồn nhiên mang trong mình hai căn bệnh hiểm nghèo
Sơn Thị Ngọc đang cần sự chia sẻ của bạn đọc.

Mới đây, bé Ngọc hay kêu mệt, gia đình đưa đi khám, bác sĩ lại phát hiện thêm căn bệnh tim hở van 3 lá. Hai căn bệnh đến cùng lúc trong khi cha mẹ khó khăn. Quá bất lực, họ đã nghĩ tới chuyện phải đưa con về.

Cha mẹ nghèo kiếm từng đồng

 

Sinh được 3 đứa con, hai vợ chồng anh Sơn Lịch và chị Sơn Thị Cước phải bươn chải mới lo đủ cho các con đủ cơm ăn ba bữa hàng ngày. Nhiều năm nay, gia đình họ chưa thoát khỏi diện hộ nghèo của địa phương.

Căn nhà tình thương cất nhờ trên mảnh đất của người thân 8 năm nay cũng đã xuống cấp. Trong nhà không có một thứ tài sản nào quý giá để quy đổi thành tiền.

Cô bé hồn nhiên mang trong mình hai căn bệnh hiểm nghèo
Căn nhà cũ làm nhờ trên đất của người thân.

Từ khi bé Sơn Thị Ngọc bị bệnh, gia đình họ đều phải vay mượn để chữa bệnh cho con. Số nợ lớn dần, vay không trả được nên cơ hội vay tiếp không còn. Cả gia đình hiện tại chỉ trông chờ vào số tiền làm thuê ít ỏi của anh Sơn Lịch. Năm học mới đã cận kề nhưng chị Cước vẫn chưa có tiền mua sắm đồ dùng học tập cho mấy đứa nhỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Sơn Thị Cước buồn bã: “Vợ chồng tôi đã bàn bạc tới chuyện bần cùng quá phải đưa con về. Cha mẹ nào đâu có muốn thế nhưng hết cách thì cũng phải chấp nhận. Nhà chẳng có gì để bán, đất mình đang ở cũng là đất ở đậu. Hai đứa lớn ở nhà cũng chưa lo được tiền trường. Bé Ngọc thì vừa bệnh ung thư máu vừa bệnh tim không có tiền điều trị cháu sống sao nổi”.

Chia tay bé Ngọc, hình ảnh cô bé rất hồn nhiên vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra khiến chúng tôi càng thêm xót xa. Hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng nhân hậu sẽ giúp bé cơ hội chữa bệnh.

Đức Toàn

Mọi đóng góp có thể gửi về

1. Gửi trực tiếp: Anh Sơn Lịch, ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. SĐT: 0122 2150 121

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2017.200 (bé Sơn Thị Ngọc)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

 
 
 

Tin liên quan