Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu

 - Ánh mắt sáng bừng trên khuôn mặt lấm lem, đôi bàn tay đen đúa nắm chặt lấy ghi-đông xe đạp, miệng cười hớn hở… Đó là những hình ảnh đẹp mà người làm báo khó lòng quên được trong buổi trao quà đầu năm học mới. Nhân dịp khai giảng, báo VietNamNet đã gửi tặng 40 chiếc xe đạp đến 40 em học sinh nghèo vượt khó của Trường PTDTBT Tiểu học Phiêng Hào (Lai Châu).

Cơn mưa nặng hạt từ sáng sớm khiến con đường vào xã Mường Khoa trở nên lầy lội, trơn trượt, nhấp nhô những ổ gà, ổ voi. Chật vật hơn một tiếng đồng hồ, cuối cùng chúng tôi cũng nghe thấy tiếng cười nói rộn rã một khoảng trời phía trước.

Đầu năm học mới, nếu như nhiều em học sinh thành phố được cùng bố mẹ đi mua sắm cặp sách, quần áo và chiếc xe đạp mới thì với những học sinh vùng cao, đó là một điều ước xa xỉ. Hằng ngày, các em phải cuốc bộ cả chục cây số đường rừng núi vất vả mới đến được trường học.

Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
Các em học sinh nô nức khai giảng trên sân trường vừa qua một cơn mưa
Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
Một em học sinh trong bộ trang phục dân tộc chuẩn bị cho buổi lễ

Thế nhưng, dù vất vả là thế, trong buổi khai giảng, tiếng cười nói, sự háo hức vẫn hiện lên trên mỗi khuôn mặt ngây thơ của các em học sinh trường PTDTBT Tiểu Học Phiêng Hào xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu). Trên chân đi dép tổ ong, quần áo còn chỗ khô, chỗ ướt, các em vẫn vui vẻ và đặc biệt, đôi mắt sáng bừng khi thấy một dãy đầy những chiếc xe đạp mới tinh dựng trên khán đài.

 

Những chiếc xe đó chính là tấm lòng của Báo VietNamNet gửi đến những em học sinh của trường. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của đoàn cán bộ công an tỉnh Lai Châu, từng chiếc xe được vượt qua chặng đường gian nan, chật vật. Có những đoạn đường nhỏ lầy lội, cây cầu vắt vẻo cheo leo, các anh vẫn nhiệt tình giúp sức, tìm cách dùng ô tô chở xe đến tận trường để chiếc xe được mới tinh, sạch sẽ khi đến tay các em học sinh. 

Thay mặt báo VietNamNet, ông Nguyễn Đăng Tấn trao tặng 40 chiếc xe đạp, trị giá 1.200.000 đồng/chiếc cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Món quà tuy nhỏ nhưng gửi gắm vào đó là sự sẻ chia, nguồn động viên, khích lệ thế hệ tương lai của đất nước.

Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ công an địa phương...
Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
...mỗi chiếc xe như một niềm động viên, khích lệ
Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
Những chiếc xe đạp mới tinh, lấp lánh là tấm lòng trao đến các em
Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu
Các em có phương tiện tốt hơn đến trường

Em Tẩn A Lai, học sinh lớp 5A1, được biểu dương là một tấm gương tiêu biểu cho sự vượt khó vươn lên trong học tập, thật thà cho biết: “Nhà cách xa trường học nên mỗi lần đến trường, em phải đi bộ một quãng đường dài. Có những hôm trời mưa to, mất cả buổi sang mới đến trường”. Mặc dù vậy, chưa khi nào A Lai nghĩ đến chuyện bỏ học ở nhà.

Cảm kích trước tấm lòng của báo, Hiệu trưởng trường, cô Nguyễn Thị Như Hoa chia sẻ: “Những chiếc xe đạp là món quà ý nghĩa đối với học sinh vùng cao, giúp các em bớt đi một phần vất vả. Mong rằng các em có thêm động lực, cố gắng học tập để có tương lai tốt đẹp hơn”.

Phạm Bắc

 
 
 

Tin liên quan