Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ

 - Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 10 năm. Do tính chất công việc nên chồng tôi thường xuyên phải đi làm ăn bên ngoài, dù kinh tế khá nhưng không dành được nhiều thời gian cho gia đình.Tôi sinh con được 2 năm thì nghỉ việc ở nhà để trông con và làm nội trợ.

Nay chồng tôi dẫn cô gái khác trẻ trung, xinh đẹp về, nói muốn ly hôn với tôi và cưới cô gái này, tôi có quyền nuôi con và anh ta sẽ trợ cấp cho con mỗi tháng 10 triệu đồng. Tuy nhiên căn nhà chung cư đang ở và một mảnh đất mua trong thời kì kết hôn anh ta nói tôi không có quyền lấy vì mua bằng tiền anh ta làm ra.

Tôi rất uất ức vì nếu không có tôi chăm sóc con cái, chồng tôi làm sao có thể tập trung lo làm việc? xin hỏi luật sư tôi có quyền đòi chia mảnh đất và ngôi nhà cũng như những tài sản khác không? Tôi phải làm gì để đòi quyền lợi của mình?

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ
Ảnh minh họa

Đối với tài sản là quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn, tạo lập và hình thành trong thời kỳ hôn nhân được pháp luật quy định là tài sản chung của vợ chồng; trừ trường hợp vợ chồng thừa kế riêng, được tặng cho riêng hay thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Căn cứ theo khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân gia đình  “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Căn nhà chung cư và mảnh đất mua trong thời kỳ hôn nhân nếu mua bằng tài sản riêng thì vẫn được coi là tài sản riêng của chồng bạn, nếu không chứng minh được thì đó là tài sản chung.

Theo đó, nếu chồng bạn không chứng minh được đó là tài sản riêng, theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.Theo đó, khi yêu cầu Tòa chia tài sản khi ly hôn bạn cần chứng minh tài sản này là tài sản chung vợ chồng, hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, theo quy định của pháp luật, tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận của các bên, pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền lợi, ý chí của hai bên. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để phân chia tài sản cho vợ chồng đó. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc