Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đất bố cho con, dì ghẻ có được quyền đòi thừa kế?

 - Năm 2004, bố mẹ tôi ly hôn, tôi sống chung với bố. Năm 2007, ông bà nội mất, để lại tài sản thừa kế cho bố tôi gồm 1 căn nhà và 1 mảnh đất rộng 400m2, được chuyển sang cho bố tôi đứng tên do bố là con một. Sau khi tôi kết hôn, bố cho tôi ngôi nhà đó để ở và chuyển quyền sử dụng cho tôi.

Năm 2013, bố tôi tái hôn với một người phụ nữ khác, sinh được một con trai. Người này không đóng góp gì vào tài sản ông bà để lại, cũng không có thỏa thuận tài sản chung riêng với bố tôi.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp bố tôi qua đời, mảnh đất được thừa kế của ông bà có phải chia cho vợ không khi đó là tài sản riêng của bố? Tôi có quyền yêu cầu không được bán mà chỉ được ở trên mảnh đất đó không? Ngôi nhà bố cho tôi có được coi là tài sản riêng của tôi không hay vẫn phải chia cho con sau của bố?

Đất bố cho con, dì ghẻ có được quyền đòi thừa kế?
Ngôi nhà bố cho tôi có phải chia cho mẹ kế? (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: Về mảnh đất mà bố bạn được thừa kế từ ông bà nội bạn.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Theo đó, mảnh đất của bố bạn được thừa kế từ ông bà nội và do bố bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bố bạn lấy vợ mới là tài sản riêng của bố bạn nếu bố bạn và vợ sau không thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Điều 631, Điều 632 Bộ luật Dân sự 205 quy định mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình hoặc để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật.

Nếu bố bạn mất có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo di chúc. Trong trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật căn cứ vào quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005. Căn cứ vào các quy định nêu trên thì bố bạn có quyền định đoạt mảnh đất đó.

Thứ hai: Ngôi nhà bố bạn cho bạn và chuyển quyền sử dụng cho bạn

 

Điều 166, Luật đất đai năm 2013 quy định quyền chung của người sử dụng đất như sau:

“1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Ngôi nhà bố bạn đã tặng cho bạn và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn thì bạn sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong đó có quyền chuyển nhượng, tặng cho.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan