Không giấy phép lái xe: gặp tai nạn có phải chịu mọi trách nhiệm?

 - Hôm trước, tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì bị một người đi xe máy khác đâm vào phía sau gây ra tai nạn. Theo đó, người này điều khiển xe trong tình trạng say rượu nên không làm chủ được tốc độ. Tôi may mắn không gặp thương tích nhưng người kia bị rất nặng, chấn thương sọ não phải đi cấp cứu bệnh viện.

Do tính chất nghiêm trọng nên công an đã lập biên bản và điều tra. Phía gia đình kia không đòi bồi thường hay kiện cáo vì biết lỗi của người đó, nhưng tôi lại không có giấy phép lái xe. Trường hợp này tôi có bị xử phạt hay truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn luật sư.

giao thông, tai nạn giao thông, giấy phép lái xe, vi phạm giao thông
Tôi không gây ra tai nạn nhưng lại có lỗi khi không có giấy phép lái xe (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà không có giấy phép lái xe của bạn ngay cả trong trường hợp không xảy ra tai nạn cũng có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể, theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì bạn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mày mà Không có Giấy phép lái xe.

 

Thứ hai: Việc bạn không có giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy tham gia giao thông cũng được xác định là một trong những hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự, cụ thể: “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

Trên thực tế, các cơ quan tố tụng chỉ xác định trách nhiệm hình sự với bạn nếu hành vi vi phạm của bạn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn. Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự vi nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là do nạn nhân say rượu và không làm chủ được tốc độ chứ không phải do lỗi của bạn.

Sau sự việc này, chúng tôi đề nghị bạn nên thực hiện các thủ tục để được cấp giấy phép lái xe cũng như tuân thủ các quy định pháp luật khác khi tham gia giao thông, qua đó bảo vệ tính mạng sức khỏe của chính bạn cũng như những người tham gia giao thông khác.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; DĐ: 098.666.3459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan