Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mẹ mất, con có được hưởng tài sản của ông bà ngoại?

 - Ông bà ngoại em chỉ có mẹ em là con duy nhất. Mẹ em mất cách đây 2 năm, ông bà năm nay cũng lần lượt qua đời, chỉ còn em sống với bố. Xin hỏi luật sư em được hưởng những khoản thừa kế nào ạ?

Mẹ mất, con có được hưởng tài sản của ông bà ngoại?
Ảnh minh họa

Khi ông bà bạn mất, không để lại di chúc thì theo điểm a khoản 1, điều 650 BLDS năm 2015 di sản của ông bà bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Căn cứ BLDS năm 2015, điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, ông bà bạn chỉ có một người con duy nhất là mẹ bạn thì mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng toàn bộ di sản.

Tuy nhiên mẹ bạn lại mất trước ông bà bạn nên theo Điều 652. Thừa kế thế vị: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Bạn thuộc trường hợp thừa kế thế vị nên bạn được hưởng phần di sản mà mẹ bạn được hưởng nếu còn sống.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Con riêng mang họ mẹ, làm sao để nhận thừa kế?

Con riêng mang họ mẹ, làm sao để nhận thừa kế?

Ba mẹ tôi kết hôn nhưng không đăng kí vì khi đó chiến tranh, ba tôi đi bộ đội. Sau khi giải ngũ, ba tôi về cưới người khác làm vợ và có 3 người con gái, còn tôi sinh ra vẫn mang họ mẹ. 

Vợ mới của bố không chịu cho con thừa kế

Vợ mới của bố không chịu cho con thừa kế

Năm nay tôi 30 tuổi. Cách đây 5 năm bố mẹ tôi ly dị và bán ngôi nhà chung của hai người được một số tiền, chia thành 2 phần, mỗi người lấy một nửa. 

Được bố mẹ cho nhà nhưng giờ anh lại đòi chia thừa kế

Được bố mẹ cho nhà nhưng giờ anh lại đòi chia thừa kế

Gia đình tôi có 3 người con, tôi là con trai út, trên có một người chị cả đã đi lấy chồng và anh trai lập gia đình nhưng ra ở riêng, không ở chung với bố mẹ.