Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Muốn nhường phần thừa kế phải lập hợp đồng tặng cho

 - Ông nội em đã mất 3 năm, bà (vợ thứ hai của ông, mẹ kế bố em cũng đã mất 1 năm). Sổ đỏ căn nhà vẫn mang tên ông nội tôi.

Hiện tại bố em và các bác gồm cả con chung của ông bà và con riêng của bà muốn chuyển nhượng sổ đỏ cho em là cháu nội thì có được không? Thủ tục cần gồm những gì? Mọi người có cần lập giấy đồng ý chung và kí nhận không ạ?

Muốn nhường phần thừa kế phải lập hợp đồng tặng cho
Bố và các bác muốn nhường tôi phần thừa kế (Ảnh minh họa)

Cả ông bạn và vợ mất, không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp thì Ông nội bạn mất năm 2014, vợ 2 của ông bạn mất năm 2016 nên căn cứ quy định về thừa kế theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Di sản là căn nhà mang tên ông nội bạn. Nếu di sản là tài sản chung của vợ chồng mặc dù đứng tên ông bạn thì vẫn là di sản chung của ông bạn và vợ. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn và vợ 2 gồm: các con chung, con riêng của mỗi người. Pháp luật không phân biệt quyền hưởng di sản của con chung, con riêng của vợ hoặc chồng nếu còn sống. Nên con riêng của bà vẫn được hưởng di sản thừa kế. Di sản của ông, bà sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên với phần di sản bằng nhau.

Bố và các bác bạn lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản này, các bác bạn bạn có thể tặng cho toàn bộ phần quyền hưởng di sản của mình cho bố bạn.

Theo Điều 49 Luật Công chứng và Điều 19 Nghị định 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013, thủ tục lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được quy định như sau: Các đồng thừa kế nộp bộ hồ sơ bao gồm: Phiếu yêu cầu công chứng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng tử của bố bạn; giấy tờ tùy thân của những người thừa kế; các giấy tờ khác chứng minh quan hệ thừa kế (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy kết hôn...).

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại UBND xã nơi có các di sản thừa kế (do bố bạn để lại di sản thừa kế ở nhiều địa phương) trong thời hạn 15 ngày. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo, cơ quan công chứng chứng nhận văn bản phân chia di sản thừa kế của bố và các bạn.

Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế này, bố bạn tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định và lập hợp đồng tặng cho lại cho bạn. Lúc đó, bạn có thể đăng ký chuyển quyền sử dụng đất sang tên bạn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan