Thay con nộp thuế, mẹ có được đứng tên nhà đất

 - Vợ chồng con trai tôi kết hôn được 3 năm thì con tôi bị tai nạn đột ngột qua đời. Con dâu ôm theo cháu nội bỏ đi đến nay đã 15 năm. 

Trong suốt thời gian đó, chỉ có tôi đóng thuế cho mảnh đất và thờ cúng ông bà, tổ tiên. Ngôi nhà đứng tên con trai tôi. Nay con dâu tôi đã lập gia đình mới nhưng về đòi chia đất. Xin hỏi luật sư con dâu tôi có được hưởng thừa kế từ con trai tôi không? Tôi có quyền chuyển sang đứng tên mảnh đất được không?

đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tư vấn pháp luật đất đai
Tôi thay con mình nộp thuế nhà đất suốt nhiều năm thì có được đứng tên? (Ảnh minh họa)
 

Theo nội dung bạn trình bày, do con trai bạn mất đi không để lại di chúc nên theo quy định tại Điều 650, Điều 651 BLDS, phần tài sản con trai bạn để lại sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật bao gồm bố mẹ, vợ và các con của con trai bạn.

Mặc dù hiện tại con dâu bạn đã kết hôn với người khác nhưng tại thời điểm con trai bạn mất, họ vẫn có quan hệ vợ chồng, vì vậy theo quy định trên, con dâu bạn cũng là một trong những người thừa kế và có quyền được nhận 1 phần tài sản mà chồng để lại.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 623 BLDS về thời hiệu thừa kế thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản. Vì vậy trường hợp của bạn vẫn nằm trong thời hiệu để yêu cầu chia di sản. Việc con dâu bạn yêu cầu phân chia di sản là hoàn toàn có căn cứ. Chỉ sau khi bạn, con dâu và cháu nội bạn thống nhất về việc phân chia di sản thì bạn hoặc người thừa kế khác mới có quyền thực hiện các thủ tục sang tên theo quy định pháp luật.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan