Sai phạm tràn lan, bịt lỗ hổng BT như thế nào (P1)

BT, 25 năm đổi đất lấy hạ tầng: Lỗi kép mất ngàn tỷ

- Trong 25 năm qua, cơ chế "đổi đất lấy hạ tầng" đã bị biến tướng thành cuộc đổi chác bất minh, với khung pháp lý quá lỏng lẻo, khiến dự án BT đụng đâu sai đấy.

Hơn 3.800 tỷ đồng liên quan đến các vi phạm phải xử lý mà Kiểm toán Nhà nước vừa qua công bố sau kết quả kiểm toán các dự án BT (Xây dựng- chuyển giao) vừa qua có thể chỉ là bề nổi. Sau con số này được công bố, câu chuyện về BT và các tranh luận về tồn tại của cơ chế này đã trở thành điểm nóng ở nhiều diễn đàn.

Do vậy, VietNamNet tổ chức chương trình Bàn tròn trực tuyến kỳ này với chủ đề “Sai phạm tràn lan, bịt lỗ hổng BT như thế nào?”

Chương trình có sự tham dự của ba khách mời:

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

PGS. TS Lê Huy Trọng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước

Ông Trần Kỳ Sơn, Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo dõi Phần I tại video sau: (bản text theo link cuối bài này)

Một lo ngại mà các chuyên gia và cả lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước đã bày tỏ, liệu rằng cơ chế BT có phải là mảnh đất màu mỡ làm nảy sinh tham nhũng, hối lộ và tiêu cực? Chúng ta cần một hành lang pháp lý như thế nào để hoàn chỉnh, khắc phục những lỗ hổng trong cơ chế BT hiện nay? 

Trước đó, kết quả kiểm toán gần đây của Kiểm toán Nhà nước đối với 21 dự án đã kiến nghị tổng giá trị tài chính phải xử lý đã lên tới con số hơn 3.800 tỷ đồng, tương đương với 12,54% tổng giá trị được kiểm toán. Tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra 15 dự án BT và cả 15 dự án đều có vấn đề. Trong số này, có tới 14 dự án theo hình thức chỉ định thầu.

Ở phần I của chương trình, PGS.TS Lê Huy Trọng đã nêu ra 5 sai phạm lớn phát hiện từ kết quả kiểm toán đối với 25 dự án BT vừa qua. Song, nổi cộm nhất, ông cho rằng, đã có tình trạng "lỗi kép" từ chính sách khi công trình thì chỉ định thầu và giá đất giao cho nhà đầu tư lại không đấu giá quyền sử dụng đất".

 

Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Trần Kỳ Sơn cũng tiết lộ những dự kiến sửa đổi mới nhất về cơ chế BT mà Bộ này đang chấp bút soạn thảo để trình Chính phủ thời gian tới.

Mời bạn đọc xem thêm nội dung bản text tại đường link dưới đây:

25 năm đổi đất lấy hạ tầng: Lỗi kép mất ngàn tỷ

25 năm đổi đất lấy hạ tầng: Lỗi kép mất ngàn tỷ

(xem tiếp phần 2: Không thể để lợi ích tư nhân dẫn dắt phát triển)

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền

Video: Đức Yên, Bạt Tuấn, Huy Phúc, Xuân Quý, Thuý Hồng

Email: bantrontructuyen@vietnamnet.vn

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT.

Thái Bình đấu giá các khu đất đối ứng dự án BT

Thái Bình đấu giá các khu đất đối ứng dự án BT

Chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cho biết, sẽ tổ chức đấu giá đất đối ứng của các dự án BT.

Thái Bình xem lại các dự án BT

Thái Bình xem lại các dự án BT

UBND tỉnh Thái Bình ban hành công văn về việc xem xét lại việc thực hiện các dự án BT, trong đó có dự án xây Trung tâm hội nghị.