Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đón ‘sóng’ BĐS phía Tây Bắc Đà Nẵng

Cả khu vực rộng lớn phía Tây Bắc Đà Nẵng hiện như một đại công trường với nhiều dự án đang triển khai rầm rộ, dần hình thành lên một trung tâm đô thị công nghệ đẳng cấp.

Một bức tranh sôi động

Thời gian qua, phía Tây Bắc Đà Nẵng đang phát triển sôi động. Khu vực này đang có gần 40 dự án lớn nhỏ, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như cao tốc La Sơn - Túy Loan, Khu Công nghệ cao, Danang IT Park và hàng loạt khu đô thị qui mô lớn dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài xuống ven biển về trung tâm thành phố là nhiều dự án du lịch, khu nghỉ dưỡng thuộc Hòa Hiệp Nam, hay dự án cảng nước sâu Liên Chiểu thuộc Hòa Hiệp Bắc.

Tại cuối tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành bao quanh vịnh Đà Nẵng, ngoài dự án khách sạn, khu ẩm thực, công viên nước… tổng vốn đầu tư trên 110 triệu USD của nhà đầu tư Nhật Bản tại Xuân Thiều thì còn nhiều dự án về du lịch, khu phức hợp, CNTT cũng đang được triển khai. Nổi bật như khu phức hợp cao cấp 5 sao DITP Power 18 tầng với tổng vốn gần 250 tỷ đồng của Trung Nam Group ngay tại ngã tư Nguyễn Tất Thành- Nguyễn Lương Bằng đang được triển khai. Ngoài ra, lãnh đạo Trung Nam cho biết đang xin thành phố để đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng tổng vốn gần 200 tỷ đồng tại cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Đón ‘sóng’ BĐS phía Tây Bắc Đà Nẵng
 Khu phức hợp cao cấp DITP Power trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, 18 tầng đang dần hình thành

Với dự án cảng Liên Chiểu hiện có nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm, thành phố cũng đã có báo cáo tiền khả thi chờ các bộ ngành trung ương thẩm định. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, dự án cảng Liên Chiểu hết sức quan trọng, là cảng hội tụ được nhiều lợi thế, như kết nối được với tuyến cao tốc, đường sắt, không quá xa cảng hàng không, đặc biệt sau lưng là hàng loạt khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo- Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) cùng trao Bản ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư Singapore hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và Quy hoạch khu vịnh Đà Nẵng, nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư như Dự án khu đô thị lấn biển tại vịnh Đà Nẵng, kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng…

Tất cả như đang hợp lực, dồn sức để Tây Bắc Đà Nẵng ngày càng sôi động, biến vùng đất đầy tiềm năng này trở thành tâm điểm phát triển của thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Cơ hội từ bất động sản

 

Khu Tây Bắc không chỉ được tạo xung lực phát triển rất lớn, mà quan trọng hơn vẫn còn dư địa để bứt phá. Đơn cử như với BĐS, tiềm năng cho các nhà đầu tư còn nhiều, nếu không muốn nói là rất lớn.

Ông Bùi Xuân Định - Tổng giám đốc Trung Nam Land cho biết thời điểm hiện tại là cơ hội để các dự án có quy hoạch tốt, thi công bài bản, hạ tầng hoàn thiện thu hút những khách hàng có nhu cầu thật và nhà đầu tư dài hạn. “Với những dự án được qui hoạch bài bản, hoàn thiện hạ tầng, pháp lý minh bạch sẽ được nhà đầu tư lựa chọn. Và những tiêu chí này sẽ luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này lý giải vì sao trong thời gian qua, dự án Golden Hills rất hút khách”- ông Định nói.

Đón ‘sóng’ BĐS phía Tây Bắc Đà Nẵng
Trung Nam đang xin chủ trương để đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng tổng vốn gần 200 tỷ đồng tại cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành 

Nếu để có một sự so sánh, trước đây ít ai nghĩ khu vực Đông Nam Đà Nẵng sẽ phát triển vượt bậc như hiện nay. Tuy nhiên, khi các thương hiệu khách sạn, resort, golf nổi tiếng thế giới góp mặt thì khu vực này bỗng sôi động, giá trị BĐS tăng liên tục. “Từ thực tế đó, hãy nghĩ đến phía tây thành phố trong vài năm tới. Khi mà các dự án động lực phía Tây Bắc đi vào hoạt động, như Khu CNC, Danang IT Park, cảng Liên Chiểu…thu hút hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư, nhà khoa học, lúc đó mới tìm cơ hội BĐS từ Tây Bắc thì đã muộn” - ông Định cho biết.  

Cũng theo các chuyên gia, thời điểm này được coi là bài toán để đo chất lượng các dự án, chọn mặt nhà đầu tư. Đơn cử như tại Golden Hills, giá đất chững lại song không vì thế chủ đầu tư dừng thi công mà vẫn đẩy mạnh triển khai làm hạ tầng bài bản, đúng chất lượng, đảm bảo có sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Điều đó thể hiện dự án làm đúng tầm nhìn qui hoạch, đúng cam kết, không để yếu tố thị trường chi phối tiến độ. “Chúng tôi tạo cơ hội cho mình bằng sản phẩm chất lượng chứ không phải bằng việc hớt sóng thị trường. Do vậy ngay cả khi thị trường chững lại, vẫn có rất nhiều khách hàng tìm tới đầu tư tại Golden Hills”- ông Định chia sẻ.

Thiên An