Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bất động sản đến hồi giảm giao dịch, tăng ‘lùm xùm’ tranh chấp

-Thị trường bất động sản đầu năm 2017 đang cho thấy diễn biến trái chiều ở các phân khúc. Tuy nhiên, điểm chung dễ nhận thấy là giao dịch có dấu hiệu giảm nhiệt và tranh chấp lại nổi lên tại nhiều dự án.

Khách hàng Tân Bình Apartment căng băng rôn đòi nhà

Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, tọa lạc số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình. Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại khách hàng của dự án vẫn chưa biết khi nào có thể nhận nhà do chủ đầu tư liên tục thất hứa.

Dự án này từng bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính do chủ đầu tư xây tăng thêm diện tích sàn gần 2.198 m2. Theo Biên bản xử phạt 549/QĐ-CC của Thanh tra Xây dựng, với phần diện tích trái phép này, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã gia tăng số căn hộ từ 168 căn lên 196 căn (tăng 28 căn hộ).

Bất động sản đến hồi giảm giao dịch, tăng ‘lùm xùm’ tranh chấp

Khách hàng Tân Bình Apartment bức xúc đi đòi nhà (Ảnh: FB: Hội Cư Dân Tân Bình Apartment)

Sau nhiều lần kéo lên văn phòng công ty đòi nhà bất thành, mới đây hàng chục khách hàng của dự án đã tới Sở Xây dựng TP.HCM để kêu cứu. Tuy nhiên, câu chuyện đi đòi nhà vẫn chưa có hồi kết.

Hưng Ngân Garden: Nhà chưa xây xong đã vội bàn giao

Nhiều khách hàng mua căn hộ block B1 thuộc dự án Hưng Ngân Garden (Quận 12, TP.HCM) mới đây đã phải mang theo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nhà Hưng Ngân đối thoại với cư dân, vì giao nhà chậm trễ.

Theo phản ánh của cư dân, trên hợp đồng mua bán căn hộ quy định chủ đầu phải bàn giao căn hộ vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, Hưng Ngân mới có thông báo lịch bàn giao cho các căn thuộc lầu 3, 4, 5, bắt đầu từ ngày 16/1 đến 19/1/2017 và các căn còn lại sẽ được bàn giao trong suốt tháng 3/2017.

Mặc dù được nhận nhà nhưng cư dân không thể sử dụng được vì thang máy chưa hoạt động, không có điện nước, tầng hầm giữ xe, rác xây dựng vẫn còn ngổn ngang trên công trường… Thậm chí, có căn hộ nhận bàn giao với hai trang giấy A4 ghi nhận lỗi.

Cư dân đã tỏ ra bức xúc bởi chủ đầu tư tiếp tục xin hoãn thêm thời gian bàn giao đến ngày 15/4. Đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận tiến độ dự án bị chậm trễ là do công ty gặp khó khăn về tài chính.

 

Kêu gọi cư dân rời khỏi chung cư nguy hiểm

Ngày 16/3, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản kêu gọi 28 cư dân đang sinh sống trong chung cư Viên Ngọc Phương Nam (quận 8, TP.HCM) di chuyển tạm thời ra ngoài sinh sống, để bảo đảm an toàn tính mạng.

Nguyên nhân là đầu tháng 9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra quá trình hoạt động chung cư và phát hiện chủ đầu tư chung cư Viên Ngọc Phương Nam là Công ty CP Xây dựng An Điền chưa hoàn tất xây dựng dự án đã lén lút cho cư dân vào sinh sống. Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư và yêu cầu tiếp tục thực hiện các bước nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

The Western Capital: Chưa được cấp phép đã rao bán ồ ạt

Thời gian gần đây, dự án The Western Capital được môi giới rao bán rầm rộ trên các trang mạng. Được giới thiệu là dự án “biểu tượng thịnh vượng khu Tây”, nhưng thực tế mới chỉ là bãi đất trống. Đặc biệt, theo đại diện chủ đầu tư dự án trả lời báo chí, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhiều khách hàng quan tâm đến dự án hoang mang, vì trước đó, họ hoàn toàn không biết dự án chưa được cấp phép, nhưng môi giới đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, để bán căn hộ. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại cho rằng, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về việc dự án đã mở bán trên các trang quảng cáo, của các cá nhân hay tổ chức tự đăng tải.

Theo các chuyên gia, khách hàng cần thận trọng với những chủ đầu tư thiếu uy tín, “lách luật” để huy động vốn sớm, khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Mặt khác, khách hàng hoàn toàn có thể khiếu kiện, đòi quyền lợi, khi giao dịch có dấu hiệu vi phạm những quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Quang Nam

Chung cư mới bàn giao: Vừa háo hức đã bức xúc

Chung cư mới bàn giao: Vừa háo hức đã bức xúc

Ghi nhận trên thị trường Hà Nội, chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm đã có gần 10 vụ tranh chấp trong đó có không ít chung cư vừa bàn giao đã dính ngay tranh chấp.

Tranh chấp ở các chung cư: Những cuộc “nội chiến” chưa có hồi kết

Tranh chấp ở các chung cư: Những cuộc “nội chiến” chưa có hồi kết

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ trang chấp giữa cư dân và chủ đầu tư ở các dự án cư dân đã vào ở, lẫn những dự án khách hàng chưa nhận nhà lại liên tiếp nổ ra.

 
 
 

Tin liên quan