Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hà Nội sắp có tổ hợp thương mại trên ‘đất vàng’ 423 Minh Khai

-UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi gần 38.156m2 đất tại số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng do CTCP Dệt Minh Khai đang quản lý, giao CTCP Terra Gold Việt Nam để thực hiện dự án tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học.

Hà Nội sắp có tổ hợp thương mại trên ‘đất vàng’ 423 Minh Khai

Sau khi nhà máy di dời, sẽ có một tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học mọc lên trên “đất vàng” Dệt Minh Khai.

Theo đó, CTCP Terra Gold Việt Nam có trách nhiệm liên hệ với sở, ngành liên quan để làm thủ tục: Xác định giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; ký hợp đồng thuê đất; bàn giao mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính khác đối với ngân sách nhà nước (nếu có) theo quy định.

Đồng thời, đăng ký vào kế hoạch phát triển nhà thành phố giai đoạn 2016-2020; thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội theo phương thức nộp bằng tiền với Nhà nước để bổ sung phát triển nhà ở xã hội theo quy định; liên hệ để được hướng dẫn bổ sung trường mầm non (nhà trẻ), một trường tiểu học vào quy hoạch mạng lưới trường học thành phố.

Ngoài ra, CTCP Terra Gold Việt Nam cũng có trách nhiệm định vị xây dựng công trình theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được phê duyệt; đo vẽ hoàn công sau khi xây dựng công trình làm cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định. Liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để được hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà theo quy định.

UBND TP Hà Nội yêu cầu CTCP Terra Gold Việt Nam trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định chủ trương đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì công ty này được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

 

Hết thời hạn được gia hạn mà CTCP Terra Gold Việt Nam vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng nội dung, UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Theo kế hoạch sau cổ phần hóa của Dệt Minh Khai, từ năm 2017, công ty này sẽ di dời nhà máy khỏi nội đô theo chủ trương di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp khỏi nội đô của UBND TP Hà Nội. Dự kiến nhà máy mới sẽ được dời đến khu công nghiệp Phố Nối (Hưng Yên) hoặc Đồng Văn (Hà Nam).

Trước đó, ngày 23/1/2016, 1,6 triệu cổ phần của Dệt Minh Khai đã được đấu giá với mức giá cao nhất lên tới 72.000 đồng/cp cao gấp gần 7 lần so với giá khởi điểm, thu về hơn 118,7 tỷ đồng, cao gấp 2 lần định giá tại thời điểm 31/12/2013 là khoảng 59 tỷ đồng.

Dù hoạt động kinh doanh của Dệt Minh Khai không có gì nổi bật để các nhà đầu tư bỏ ra số tiền lớn và chấp nhận mua cổ phần với mức giá cao như vậy nhưng Dệt Minh Khai lại đang quản lý và sử dụng một quỹ đất 38.156m2 tại vị trí được xem là “đất vàng” Thủ đô tại số 423 đường Minh Khai quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hồng Khanh

 
 
 

Tin liên quan