Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

-Chỉ trong quý 3/2017, các chủ đầu tư đã đưa ra thị trường khoảng 4.096 căn condotel, tăng 2,2 lần so với quý trước (1.844 căn). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc này chỉ đạt khoảng 28% (khoảng 1.128 căn).

Thông tin vừa được Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam công bố trong báo cáo tổng kết thị trường vất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2017.

Theo DKRA, trong quý 3/2017, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đã đón nhận 5 dự án mới, cung cấp ra thị trường khoảng 382 căn, bằng 82% so với quý trước (453 căn). Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 22% (khoảng 84 căn), bằng 30% so với quý trước (279 căn).

Ồ ạt bung hàng, tiêu thụ condotel trên đà suy sụp

Dấu hiệu bội thực condotel đang ngày càng rõ rệt

Nguồn cung sơ cấp toàn thị trường của phân khúc này trong quý đạt khoảng 1.039 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 311 căn (chiếm khoảng 30%), Khánh Hòa khoảng 267 căn (chiếm khoảng 26%), Kiên Giang là 188 căn (chiếm khoảng 18%), Quảng Nam là 139 căn (chiếm khoảng 13%) nguồn cung toàn thị trường

Đáng chú ý, mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng sức cầu của thị trường không quá tốt. Tỷ lệ tiêu thụ của những dự án mới đưa ra chỉ đạt khoảng 15% - 20%. Nguồn cung đang có dấu hiệu tăng trong thời gian sắp tới, thế nhưng sức cầu của thị trường khá thấp ở một số khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Thị trường biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã có sự phân hóa, khi những chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sungroup đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn mặt bằng chung.

Về condotel, trong quý 3/2017, thị trường đón nhận khoảng 8 dự án mới, cung cấp ra thị trường khoảng 4.096 căn condotel, tăng 2,2 lần so với quý trước (1.844 căn). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 28% (khoảng 1.128 căn).

Tính đến quý 3/2017, nguồn cung sơ cấp thị trường condotel khoảng 6.013 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa (2.349 căn), chiếm khoảng 40% nguồn cung sơ cấp toàn thị trường. Trong đó, Bình Định 1.500 căn (chiếm khoảng 22%), Đà Nẵng khoảng 956 căn (chiếm khoảng 19%) nguồn cung thị trường.

 

Thị trường cũng chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung với hàng loạt những dự án mới được đưa ra thị trường như The Coastal Hill của FLC ở Quy Nhơn, condotel Sonasea Phú Quốc của CEO ở Kiên Giang, Tropicana Nha Trang của Miền Nhiệt Đới Nha Trang ở Nha Trang… Nguồn cung sơ cấp dồi dào nhưng sức cầu thị trường không quá tốt. Các dự án đưa ra tỷ lệ hấp thụ khoảng 20% – 25%.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, sau 2 năm sôi động với cung và cầu mạnh (2015 – 2016), thì bất động sản nghỉ dưỡng từ giữa 2017 đã có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ.

“Một lý do quan trọng khác là thị trường nghỉ dưỡng hiện nay đang cần sự kiểm chứng thực tế từ các chương trình cam kết lợi nhuận mà đa số các dự án áp dụng. Có một số dự án xuất hiện những trục trặc trong việc thực hiện cam kết cũng như vấn đề về pháp lý nên khách hàng bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng”, ông Lâm nói.

Quốc Tuấn - Diệu Thủy

Condotel, khách sạn nguy cơ mất khách vì ‘Uber bất động sản’

Condotel, khách sạn nguy cơ mất khách vì ‘Uber bất động sản’

Cho thuê phòng ở trong thời gian trống, thông qua ứng dụng công nghệ của Airbnb, đã nở rộ trên thế giới và bắt đầu tràn vào Việt Nam. 

Kiến nghị tháo ‘ngòi nổ’ cho condotel

Kiến nghị tháo ‘ngòi nổ’ cho condotel

Sự phát triển quá nóng của condotel đang dẫn đến nguy cơ bội thực nguồn cung cho thị trường du lịch, nghỉ dưỡng.

Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua cam kết lợi nhuận

Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua cam kết lợi nhuận

Từ chỗ condotel chỉ cam kết lợi nhuận chỉ 6 - 8%/năm, đến nay, nhiều dự án đã đẩy mức cam kết này lên 10%/năm, thậm chí 12 - 15%/năm. Cuộc đua này không nằm ngoài quy luật, “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”.