Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Không được lùi ô tô trong trường hợp nào?

Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau...

Hỏi:

Tôi lái ô tô đi công việc, do chạy quá nơi cần đến nên tôi có lùi xe một đoạn khoảng 10 m. Khi lùi xe xong thì tôi có bị CSGT phạt với hành vi vi phạm là lùi xe ở khu vực cấm dừng. Xin hỏi, việc phạt như trên có đúng luật hay không? Việc lùi xe được quy định như thế nào?
Nguyễn Thanh Phong (Huyện Hòa Thành, Tây Ninh)

Luật sư Nguyễn Thế Tân, Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh, trả lời:

Không được lùi ô tô trong trường hợp nào?
Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Khi lùi xe, do bạn không quan sát, đã lùi vào khu vực cấm dừng xe nên CSGT mới lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lỗi trên.

Về mức phạt, theo điểm l khoản 2 của Nghị định 46/2016 quy định chế tài đối với người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016 là nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.

 

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Phải lùi xe hàng chục mét vì tội loi choi lấn làn

Phải lùi xe hàng chục mét vì tội loi choi lấn làn

Chiếc xe bán tải kềnh càng lao đi trên phố đông như vào chỗ không người, khu Trung Hòa - Nhân Chính giờ tan tầm đông đúc, nhưng chủ nhân chiếc xe dường như chẳng thèm bận tâm luật giao thông, cố tình lấn làn vượt trái. 

Lùi xe bất cẩn, siêu tải ủi ô tô húc sập cửa hàng

Lùi xe bất cẩn, siêu tải ủi ô tô húc sập cửa hàng

Một chiếc xe siêu tải chở xi măng gây tai nạn kinh hoàng khiến những người chứng kiến hoảng sợ.

Tài xế Camry lùi xe khó hiểu, va móp đầu Mercedes rồi bỏ chạy

Tài xế Camry lùi xe khó hiểu, va móp đầu Mercedes rồi bỏ chạy

Tài xế Camry bỗng dưng lùi một đoạn dài, va móp đuôi xe mình và móp đầu xe Mercedes đang đỗ trên đường Xã Đàn (Hà Nội) rồi thản nhiên bỏ đi.

Pha lùi xe bay qua rào chắn, rơi trúng người đi đường

Pha lùi xe bay qua rào chắn, rơi trúng người đi đường

Người đi xe máy không may trở thành nạn nhân của một pha lùi xe bất cẩn giữa đường.

Kinh nghiệm lùi xe lên vỉa hè

Kinh nghiệm lùi xe lên vỉa hè

Nhiều nơi cho phép đỗ xe trên vỉa hè nhưng nếu bạn lùi xe không thành thạo sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.