Tổng số 904 người ở Trung Quốc đã bị bắt trong một chiến dịch kéo dài ba tháng vì tội làm thịt giả, trong đó có việc chế biến thịt bò và cừu từ chuột và cáo.

{keywords}
Hình minh họa thịt cừu của Trung Quốc.

Bộ Công an Trung Quốc hôm qua cho biết tính từ ngày 25/1/2013, bộ này đã phá 382 vụ án liên quan tới làm thịt giả và bắt giữ 20.000 tấn sản phẩm bất hợp pháp.

Những chiêu làm thịt bẩn của Trung Quốc bao gồm việc tiêm nước vào thịt, sử dụng hóa chất để chế biến sản phẩm cũng như bán các thịt nhiễm bệnh và thịt giả.

Năm vụ án điển hình cũng được bộ này công bố.

Tại Vô Tích ở phía đông tỉnh Giang Tô, các nghi phạm đã làm thịt cừu giả thì thịt cáo, chồn và chuột cùng với hóa chất.

Sản phẩm này được bán ra thị trường và các nghi phạm đã kiếm về hơn 10 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,62 triệu USD) từ các hoạt động phi pháp này.

Còn tại tỉnh Quý Châu, hồi tháng Ba cảnh sát đã tóm hai cơ sở sản xuất thịt kém chất lượng và bắt sáu nghi phạm.

Theo điều tra ban đầu, các nghi phạm đã sử dụng dung dịch hydrogen peroxide để ngâm chân gà kể từ hồi tháng 7/2011.

Với sản lượng 300kg mỗi ngày, các nghi phạm đã thu lợi về hơn 4 triệu nhân dân tệ.

Trước đó, cảnh sát tỉnh Liêu Ninh cũng triệt phá một đường dây cung cấp thịt cừu 'rởm' cắt lát có nguồn gốc từ thịt vịt 'bẩn'.

Cảnh sát Trung Quốc hiện nay đang tập trung vào các hoạt động tội phạm liên quan tới sản phẩm bơ sữa và nói rằng có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm vẫn chưa được giải quyết.

Thu Lê (theo Sina)