Váng sữa cung cấp nhiều năng lượng cho bé không đồng nghĩa với việc “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”, trái lại, ngoài chất béo, thành phần dưỡng chất khác trong váng sữa như hàm lượng chất đạm, các vitamin và khoáng chất đều rất thấp.

Nhầm tưởng giữa váng sữa và chế phẩm từ sữa

Hầu hết các loại sản phẩm dưới tên gọi “váng sữa” nhập khẩu từ Đức, Pháp, Nga… đang được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Thực chất, các sản phẩm này đều không phải là váng sữa nguyên chất (milk scum) đúng nghĩa, mà chỉ là những chế phẩm được chế biến từ váng sữa/kem sữa hoặc sữa nguyên kem, hay được biết đến như là món kem tráng miệng hoặc món tráng miệng nguyên kem (cream dessert). Thành phần chủ yếu của các chế phẩm này là các axit béo, với hàm lượng chất béo cao từ 50-60%, thậm chí lên đến 90%.

{keywords}
Thành phần chủ yếu của các chế phẩm từ sữa này là các axit béo, với hàm lượng chất béo cao từ 50-60%, thậm chí lên đến 90%.

Váng sữa cung cấp năng lượng cao hơn nhu cầu của trẻ

Váng sữa là một chế phẩm của sữa, trước đây được vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, công nghiệp phát triển, váng sữa được sản xuất bằng cách sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng. Một hộp váng sữa nguyên chất, chất béo chiếm đến trên 70% hàm lượng dinh dưỡng có trong một hộp váng sữa, cao gấp đôi so với chất béo trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Vì thế nếu ăn quá nhiều váng sữa sẽ khiến trẻ không tiêu thụ hết năng lượng, khiến năng lượng này tích lũy lại, lâu ngày, khiến trẻ có nguy cơ cao thừa cân, béo phì.

Nhiều nguy cơ khi lạm dụng váng sữa

Váng sữa cung cấp nhiều năng lượng cho bé không đồng nghĩa với việc “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”, trái lại, ngoài chất béo, thành phần dưỡng chất khác trong váng sữa như hàm lượng chất đạm, các vitamin và khoáng chất đều rất thấp. Các axit béo có trong váng sữa tốt đối với trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng hoặc trẻ trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, cần nhiều năng lượng, tuy nhiên lại không tốt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ đang bị thừa cân - béo phì, trẻ bị tiêu chảy… Đặc biệt, khi sử dụng quá nhiều váng sữa, trẻ sẽ bị thiếu đạm, thiếu vi chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu…

Béo không đồng nghĩa với khỏe

ThS.BS. Trần Mạnh Hà (Trung tâm bác sĩ Gia đình Hà Nội) chia sẻ, hầu hết các mẹ đến khám, tư vấn đều có chung một câu hỏi là “làm sao cho con tăng cân”, thấy con hơi nhẹ cân so với các bạn cùng lứa là lo sốt vó, không cần quan tâm là con có nhanh nhẹn, hoạt bát, ít bệnh hay không, cứ phải to tròn đã. Xuất phát từ tâm lý đó, cộng thêm những quảng cáo “nói quá sự thật” về thành phần, công dụng của váng sữa khiến nhiều mẹ ngộ nhận váng sữa là thực phẩm bồi bổ cho cân nặng và chiều cao của con và lạm dụng quá đà.

{keywords}
Đọc kỹ thành phần trên vỏ hộp để hiểu rõ hàm lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ phát triển toàn diện

Váng sữa chỉ là món ăn kèm trong bữa phụ

ThS.BS. Trần Mạnh Hà khuyên, váng sữa chỉ là thực phẩm bổ sung, món ăn kèm trong bữa phụ cho bé, không nên sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài. Không phải đứa trẻ nào cũng thích ăn váng sữa vì rất ngấy, mẹ cũng đừng cố ép bé ăn vì như thế sẽ khiến bé bị áp lực, sợ ăn, không tốt cho thói quen ăn uống và sức khỏe hệ tiêu hóa của bé. Thay vào đó, có thể lựa chọn các món ăn khác phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé.

Hà My