- Tự làm mứt Tết tại nhà vừa ngon, an toàn vệ sinh lại có “không khí Tết” đang là lựa chọn của nhiều bà nội trợ.
“Đọc thông tin trên báo, thấy tình trạng mất vệ sinh tại các lò làm mứt hãi quá. Quyết định Tết này tự làm mứt cho an toàn” – là lý do nhiều bà nội trợ muốn tự làm bánh mứt tại nhà. |
Mứt dừa là loại mứt dễ mua nguyên liệu, dễ làm nhất. |
Những người mới làm mứt lần đầu cũng có thể cho ra những mẻ mứt dừa trắng tinh, thơm phức. |
Những người khéo tay có thể pha màu để cho ra món mứt đầy màu sắc hấp dẫn: màu nâu vị cà phê, màu vàng chanh leo, màu hồng là siro dâu, màu xanh vị trà xanh. |
1kg quất tắc (quất ngọt), 0,5kg đường. Quất mua về rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng, lấy dao sắc khía quả quất dọc thành 5 múi rồi bóp dọc quả quất lại cho hạt và nước ra hết, tiếp đó trần qua nước sôi cho vỏ quất bớt hăng rồi đem ướp với đường khoảng 5 đến 6 tiếng cho đường ngấm vào quất rồi sên trên bếp. Sên nhỏ lửa đến khi nước đường cạn sền sệt thì vắt nửa quả chanh tươi vào để vị ngọt được thanh bắc ra đảo nhẹ tay là có món mứt quất – một bà nội trợ chia sẻ công thức. |
Món mứt dẻo, thơm mùi quất, lại có tác dụng giảm ho cho trẻ nhỏ. |
Món mứt thập cẩm với đu đủ xanh, cà rốt, gừng non, dứa và cà chua bi rất hợp để nhấm nháp với trà nóng. |
Món mứt bí khá khó làm vì nếu không khéo tay mứt sẽ không trắng đúng chuẩn mà ra màu “cỏ úa”. Chọn bí cũng phải chọn quả thật già, lúc sên cũng phải kỳ công, càng sên lâu thì đường càng bám vào nhiều, bí sẽ khô, bảo quản lâu sẽ không bị chảy nước. |
Vì chưa có kinh nghiệm, lại tự mày mò công thức làm mứt trên mạng nên nhiều người phải làm nhiều lần mới thành công. |
“Làm cho vui và an toàn thực phẩm thôi, chứ làm để tiết kiệm thì khó lắm, vì mình làm mẻ mứt cà rốt tính ra đắt hơn mấy lần đi mua”, một bà nội trợ chia sẻ. |
Mứt được đóng gói đẹp để làm quà Tết cho họ hàng, người thân. Nhiều bà nội trợ khéo tay còn làm mứt để bán. |
Thành phẩm của các bà nội trợ khéo tay hay làm hấp dẫn không kém gì những gói mứt bán ngoài hàng. |
K. Minh (nguồn ảnh facebook)