Một phụ huynh Pháp đã nói một cách đầy hài hước và ẩn ý rằng, bữa ăn trưa của trẻ em Pháp ở trường sẽ khiến cho phụ huynh Mỹ, và nhiều phụ huynh khác phải cảm thấy xấu hổ và… thèm thuồng!

Rebeca Plantier là Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập của tổ chức “Fit to Inspire” ở Pháp. Cô là người tràn đầy năng lượng để truyền cảm hứng cho mọi người về việc ăn uống khoa học, tập thể dục nhiều hơn để sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Tổ chức của cô thu hút sự tham gia của hàng trăm giảng viên thể dục, các đầu bếp nổi tiếng, các blogger đình đám và hàng ngàn phụ nữ.

Trong quá trình thực hiện một nghiên cứu có tên “Tại sao trẻ em Pháp không béo phì”, cô đã có một loạt các chuyến đi thực tế đến nhà ăn, căng-tin của các trường tiểu học công lập ở vùng Annecy, Pháp - tại đây, cô đã chứng kiến, ghi chép lại quy trình nấu một bữa ăn trưa cho các học sinh trong trường. Rebeca không giấu giếm sự tự hào khi nói rằng: “Tại các trường tiểu học Pháp, bữa trưa được chuẩn bị tại chỗ và với những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nó giống như một bữa ăn “homemade” được nấu bởi những bà mẹ thông thái và tràn đầy tình yêu thương với các con”.

{keywords}

Bếp ăn được trang bị thuận lợi cho việc chế biến thực phẩm tươi sống hàng ngày.

 

{keywords}

Một đầu bếp đang nấu món hầm với súp lơ trắng.

{keywords}

Đầu bếp khác đang đưa khay cá vào lò nướng. 

Thực đơn bữa trưa ở các trường tiểu học Pháp thường được thiết kế trước hai tháng bởi các đầu bếp và nhân viên của trường, sau đó, thực đơn này sẽ được nhà trường gửi đến các chuyên gia dinh dưỡng độc lập (có bằng cấp và được công nhận) để họ đánh giá và có những điều chỉnh cần thiết.

Các chuyên gia dinh dưỡng có thể thay thế món kẹo sô cô la tráng miệng bằng quả kiwi nếu theo tính toán của họ lượng đường trong tuần đó đã quá nhiều, hoặc thậm chí họ sẽ yêu cầu nhà trường phải đổi thực đơn khác đảm bảo sự cân bằng giữa các nhóm chất như proteins, rau xanh, trái cây…

{keywords}

Món tỏi tây đang được nấu trên bếp.


{keywords}

Những chiếc bánh mỳ hảo hạng được tiệm bánh giao cho căng-tin đầu giờ sáng hàng ngày.

Hầu hết các loại thực phẩm dùng để nấu ăn cho học sinh đều tươi ngon và được chế biến ngay tại nhà bếp, các đầu bếp rất hiếm khi dùng đồ đông lạnh, nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu đến từ các trang trại địa phương. Điều này có nghĩa là khoai tây nghiền, hầu hết các món tráng miệng, salad, súp, và chắc chắn cả những món chính đều được chuẩn bị hàng ngày.

{keywords}

Hoa quả tráng miệng cho học sinh luôn tươi ngon.

Một số món tráng miệng như bánh ngọt, kem… được lấy từ các cửa hàng trong thành phố vào buổi sáng hàng ngày thì đều phải qua khâu kiểm duyệt rất gắt gao của cơ quan kiểm định an toàn thực phẩm. Theo quy định của nhà trường thì cứ hai ngày, sẽ có ít nhất một món từ thực phẩm hữu cơ trong menu và mỗi tháng học sinh sẽ ăn một bữa hoàn toàn là các món ăn chế biến từ thực phẩm hữu cơ.

Một điều quan trọng mà ai cũng quan tâm là các em học sinh sẽ ăn bữa trưa như thế nào?

Giờ ăn trưa đến, các em học sinh sẽ ùa vào căng-tin, chúng nhanh chóng ngồi vào những bàn đã được xếp 4 chỗ ngồi và chờ những học sinh lớn tuổi hơn làm tình nguyện viên mang đồ khai vị tới. Những học sinh được phân công trước ngồi ở những chiếc ghế màu đỏ là những học sinh duy nhất được phép đứng dậy để đi lấy thêm nước ở trong các bình đặt ở căng-tin, lấy thêm bánh mỳ ở trong các giỏ đựng bánh mỳ hay hỏi xin thêm thức ăn cho bàn mà mình phụ trách.

Sau khi ăn xong món khai vị, thường là các loại salad, bạn tình nguyện viên hôm đó sẽ mang phần ăn chính tới và các học sinh bắt đầu ăn cùng nhau. Sau phần ăn chính là sẽ một món liên quan đến phô mai (thường là sữa chua phô mai hoặc phô mai viên), rồi cuối cùng là món tráng miệng hoa quả tươi.

{keywords}

Bàn ăn được chia thành nhóm 4 bạn và chỉ bạn ngồi ở ghế đỏ mới được phép đứng lên giữa bữa ăn để lấy nước, bánh mỳ hoặc đồ ăn thêm cho cả bàn.

“Dù luôn cố gắng hết sức để thiết kế những thực đơn phong phú, phù hợp với khẩu vị và sở thích chung của tất cả học sinh, nhưng cũng không tránh khỏi việc một số món ăn không hợp khẩu vị của một số học sinh nào đó. Những lúc như vậy, chúng tôi thường động viên và yêu cầu các em ít nhất là hãy nếm thử món đó và ăn vài miếng trước khi quyết định bỏ lại đồ ăn mà các em không thích”, Dany Cahuzac, người phụ trách một căng-tin cho biết.

Dany Cahuzac cũng cho rằng, việc được ăn những bữa ăn cân bằng với một tâm trạng thư giãn, bình tĩnh là chìa khóa quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của một đứa trẻ. “Mọi học sinh đều tận hưởng bữa ăn của mình, nhờ đó mà thức ăn sẽ tiêu hóa đúng cách, tránh đau bụng và không bị hao hụt năng lượng cho các giờ học buổi chiều”.

Những bức ảnh dưới đây sẽ giới thiệu các bữa ăn trưa trong vài tuần cuối của năm học vào tháng 6 vừa qua. Học sinh tiểu học ở Pháp không đi học ngày thứ 4, và đó là lý do vì sao chỉ có 4 bữa ăn trưa trong một tuần.

Thứ 2

{keywords}

- Khai vị: Salad dưa chuột và cà chua

- Món chính: Thịt bê sốt nấm và bông cải xanh (súp lơ xanh)

- Bánh mỳ phô mai.

- Tráng miệng: Bánh tart táo

Thứ 3

{keywords}

- Khai vị: Salad bắp cải trộn cà chua

- Món chính: Thịt bò nướng, khoai tây và cà chua nướng với gia vị thảo mộc

- Bánh mỳ và phô mai

- Tráng miệng: Một quả kiwi

Thứ 5

{keywords}

- Khai vị: Một loại salad trộn theo công thức đặc biệt

- Món chính: Xúc xích và bí ngòi

- Tráng miệng: Kem và táo

Thứ 6

{keywords}

- Khai vị: Khoai tây hầm với sốt giấm chua

- Món chính: Cá rán rắc vụn bánh mỳ, rau súp lơ trắng

- Bánh mỳ và phô mai

- Tráng miệng: Đào

Câu chuyện về những bữa trưa ở trường tiểu học Pháp càng lý giải cho chúng ta vì sao, các em bé Pháp lại chừng mực, biết điều và khỏe khoắn đến thế. Thói quen ăn uống không chỉ được rèn luyện ở gia đình và còn được dạy dỗ rất bài bản và khoa học ở nhà trường, từ việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, đến văn hóa ăn uống lịch sự và văn minh.

(Theo Trí Thức Trẻ)