Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Bắc, nổi tiếng bởi những điểm du lịch đẹp, hùng vĩ, như cao nguyên đá, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng… Đến nơi đây, sẽ rất thú vị nếu bạn bỏ chút thời gian dạo chợ sớm để biết hêm những sản vật chỉ có ở miền núi.

{keywords}

Nếu là dân miền xuôi, bạn sẽ thấy có những thứ hơi lạ và cả những thứ lần đầu tiên bạn được biết. Đặc biệt là rau. Với khí hậu quanh năm mát mẻ nên rau củ quả ở Hà Giang trông rất tươi ngon mà khó nghĩ rằng chúng xanh tốt nhờ phân bón, hóa chất bởi tính chất sinh trưởng tự nhiên của cây cỏ miền cao.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Những bó rau tươi mởn được người dân tộc mang ra chợ bán.

Buổi sáng ở chợ Hà Giang bạn có thể thấy những người dân tộc mang rau tươi non ra chợ bán như khổ qua rừng, rau dớn, quả trám, măng rừng, hạt dẻ… Dạo một vòng chợ qua các hàng rau sẽ thấy những trái cà tím tròn vo ngon mắt, những trái mướp thường hay mướp tàu tuy nhỏ trái nhưng tươi mới, thúng quả trám tươi xanh, đọt rau khổ qua nhìn thoáng là biết mềm ngon, ngọt.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Khí hậu quanh năm mát mẻ nên rau củ quả ở Hà Giang trông rất tươi ngon.

Đặc biệt có bí đỏ non, giá rất rẻ. Trên đường đi đến các điểm tham quan khách cũng có thể thấy người dân tộc bán loại bí đỏ non ven đường. Bí đỏ non có thể xào với thịt bò hay xào tỏi, hay đơn giản là luộc chấm mắm dằm trứng vịt cũng rất ngon rồi, bởi trái bí giòn mềm, tươi, ngọt. Ăn mê luôn!

{keywords}

Bí đỏ non ở chợ rất ngon và rẻ.

Măng chua cũng là một đặc sản của Hà Giang cho khách mang về xuôi làm quà, đựng trong từng hủ nhỏ. Măng chua ăn với cháo ấu tẩu là một món đặc trưng rất ngon của Hà Giang. Cũng có thể ăn với phở hoặc cháo lươn.

{keywords}

Măng chua Hà Giang là đặc sản du khách thường mua về làm quà.

Một loại măng khác nữa là măng nứa. Mụt măng nhỏ vừa, món ngon nhất của loại măng này là nhồi thịt - món đặc biệt của miền núi. Ngoài ra còn có quả trám, cũng là loại rau đặc trưng dùng để nhồi thịt hay kho cá đều ngon.

{keywords}

{keywords}

Măng nứa và quả trám dùng nhồi thịt rất ngon.

Hà Giang còn có quả óc chó, thường được trồng ở một số vùng biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng. Đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng ngừa ung thư, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao…

{keywords}

Đến chợ Hà Giang, bạn còn có thể mua quả óc chó.

Một loại rau khác biệt nữa là rau dớn, đặc sản chỉ có ở miền núi. Đây là loại rau rừng mọc hoang dại trên đá hay khe suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Rau dớn vừa là một loại rau ăn, vừa dùng để chữa một số bệnh, phơi khô, uống giải nhiệt.

{keywords}

Rau dớn cũng là một đặc sản miền núi.

Rau dớn có thể chế biến nhiều món như luộc, xào tỏi, làm nộm… Khi làm nộm, trụng rau qua nước sôi, để ráo, nêm nếm gia vị tỏi, vắt chanh, bên trên rắc mè. Rau giòn mềm, thấm vị chua, ngọt, mặn, ăn rất ngon.

(Theo Bình An/Phunuonline)