Đôi khi bày biện nhiều món nhưng không cần quá cầu kì cũng sẽ khiến bữa cơm thêm ngon và nhiều lựa chọn hơn cho gia đình.
Mâm cơm nhà mình chiều này sẽ có các món cá thu nhật kho cà, chân gà luộc sả, đậu phụ rán, rau muống xào tỏi, canh cua rau đay cà pháo.
CÁ THU NHẬT KHO CÀ
Đây là món ăn nghe khá lạ tai nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Thịt cá chắc, bùi, vị ngọt của cá quyện với vị chua thanh nhẹ của cà chua tạo ra sức hấp dẫn riêng của món ăn này.
Cá mua về làm sạch, cắt con cá thành 3 khúc, ướp với chút muối, hạt nêm khoảng 20-25 phút. Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu. Hành tỏi, bóc vỏ, bằm nhỏ, gừng gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nóng già thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt sau đó cho cho cá vào nồi kho. Cũng chảo chiên cá trên, cho hành tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào xào nhừ, nêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi đổ vào nồi kho cá. Chú ý khi chêm thêm nước vào kho cùng với cá các bạn nên dùng nước sôi nhé vì nếu dùng nước lạnh cá sẽ bị tanh và một số thành phần protein và lipid trong cá bị đông lại, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của món ăn.
Cho thêm 1/2 bát nước vào kho cùng, ban đầu đun to lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ kho đến khi cá gần cạn nước. Khi cá chín nêm nếm cho vừa miệng, trước khi tắt bếp cho thêm gừng thái sợi vào là được.
ĐẬU RÁN
Đậu phụ là một món ăn mà cả nhà mình rất yêu thích đặc biệt trong thời tiết nóng nực này. Cũng là món đậu rán nhưng nhà mình thường thích rán cả bìa đậu, sau đó mới xắt miếng chấm với nước mắm chua ngọt.
Đậu mua về rửa qua, để thật ráo nước. Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi thả cả bìa đậu vào chiên vàng các mặt. Đậu chín vàng, vớt ra đĩa, dùng dao xắt miếng vừa ăn.
CHÂN GÀ LUỘC SẢ
Nhà thường hay có khách đột xuất của chồng nên một trong những món mình hay chữa cháy là món chân gà luộc sả, cách chế biến vô cùng nhanh gọn lại được các ông chồng ưa thích.
Chân gà rửa sạch, sả cũng rửa sạch, chẻ nhỏ. Bắc bếp, cho nước vào đun sôi, sau đó cho thêm chút muối, sả đã chẻ ở trên vào cùng. Nước sôi cho chân gà vào luộc, chân gà chín vớt ra chấm cùng muối tiêu chanh.
RAU MUỐNG XÀO TỎI
Là một món ăn quá quen thuộc với mọi gia đình nhưng để có một đĩa rau muống xào xanh bắt mắt, không bị dai hay nát quá thì cách làm của mình như sau:
Rau muống nhặt lá úa, sâu, cắt bỏ đoạn gốc già, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
Để đĩa rau muống xào được xanh, không bị thâm thì mình thường trụng sơ rau trước khi xào. Bắc nồi nước đun sôi, nước sôi cho xíu muối và cho rau vào luộc sơ. Chú ý nước phải ngập rau để rau không bị thâm đen và chỉ trụng sơ thôi, chín kỹ khi xào rau sẽ bị nát. Vớt rau ra ngoài cho ngay vào nồi có chứa nước lạnh, sau đó vớt rau ra rổi, dùng đũa tãi đều rau ra.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi già, sau đó cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo cho rau vào đảo nhanh tay, nêm nếm bằng chút nước mắm, bột nêm cho vừa miệng. Tắt bếp, bày rau ra đĩa là bạn đã có 1 đĩa rau muống xào tỏi thơm ngon.
CANH CUA RAU ĐAY, BẦU
Rau đay nhặt lấy đoạn non, bỏ lá già, sâu, sau đó rửa sạch để ráo, thái nhỏ. Bầu bào vỏ, rửa sạch, bằm sợi dài. Cua rửa sạch, bỏ mai, phần thịt cua giã nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ, lọc lấy nước, dùng que tăm khêu lấy phần gạch cua. Chú ý cho một ít muối vào giã hoặc xay cùng cua. Cho nước cua lên bếp, đun sôi thì cho gạch cua đã khêu ở trên vào, sau đó cho rau vào, đảo nhẹ. Sôi trở lại khoảng 2' cho rau chín. Tắt bếp, cho canh ra bát.
CÀ PHÁO MUỐI XỔI
Cà pháo là một món ăn rất đưa cơm trong những ngày nắng nóng, chỉ mất vài phút buổi sáng trước khi đi làm là bạn đã có món cà pháo muối xổi cho bữa tối của gia đình mình rồi.
Cà pháo cắt bỏ cuống, bổ đôi hay bốn tùy trái cà to hay nhỏ, ngâm trong nước lạnh. Ớt rửa sạch, xắt lát, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
Cà vớt ra bóp sơ với chút muối và dấm hoặc nước cốt chanh khoảng 2', sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho ra hết chất thâm. Tiếp theo, cho vào ít đường, dấm trộn đều, rồi thêm thìa nước mắm. Nêm nếm sao cho vị chua chua ngọt ngọt là được. Cuối cùng cho ớt, tỏi vào trộn cùng, dùng màng bao thực phẩm bao kín bát cà lại, để trong tủ lạnh khoảng 2h là có thể ăn được. Bạn có thể tranh thủ làm từ sáng trước khi đi làm, đến tối là bạn đã có món cà muối xổi giòn, ngon cho bữa cơm gia đình mình rồi.
Giá tiền mỗi món ăn 1. Cá thu Nhật kho cà - 1 con cá thu Nhật - 3 quả cà chua 2. Chân gà luộc sả - 500g chân gà - 3 nhánh sả 3. Đậu phụ rán - 4 bìa đậu 4. Rau muống xào tỏi - 1 mớ rau muống 5. Canh cua rau đay bầu - 300 g cua đồng - 1 trái bầu cỡ nhỏ - 1 mớ rau đay 6. Cà muối xổi
Tổng: 110.000 đồng, 4-5 người ăn |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn gia đình!
(Theo Khám phá)