Thời tiết nóng gây tâm lý ngại ăn uống, nhưng đây là sai lầm dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, thậm chí đột quỵ. Có rất nhiều loại nước, hoa quả được khuyên dùng để giải nhiệt.

Chuyên gia Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết khi thời tiết nắng nóng, rất nhiều người có tâm lý ngại ăn hoặc ăn uống không khoa học. Đầu tiên phải kể đến thói quen ăn quá nhiều chất béo. Mùa hè nhiệt độ thường cao, dễ đổ mồ hôi, chức năng tiêu hóa yếu hơn, do đó, tiêu thụ nhiều thức ăn giàu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa.

Nhiều người còn không chịu ăn rau quả trong khi đây là một trong 4 nhóm chất quan trọng cơ thể cần nạp đủ. Rau quả có vai trò cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, tạo ra “màng lưới chắn” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu, ngăn chặn béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay ăn ít hoặc thậm chí không chịu ăn trái cây khiến cơ thể nóng, mụn nhọt mọc nhiều.

{keywords} 

Bà Hải cũng khuyến cáo không nên ăn quá ngọt hoặc quá mặn vào mùa hè. Đặc biệt, bạn không nên lười uống nước. Mùa hè, lượng nước cần uống khoảng 2-2,5 lít để bổ sung lượng muối và nước mất đi do quá trình ra mồ hôi. Nếu làm việc ngoài trời nóng, lượng nước cần bổ sung nhiều hơn. Bạn chỉ nên uống nước lọc, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng.

“Thời tiết càng nóng tạo ra tâm lý ngại ăn, chán ăn. Song càng nhịn ăn cơ thể càng mệt mỏi do thiếu năng lượng. Việc đảm bảo dinh dưỡng vào mùa hè rất cần thiết và cần đảm bảo nguyên tắc: hạn chế chất béo, đồ ngọt, thức ăn mặn; tăng cường ăn rau quả và uống nhiều nước; không bỏ bữa”, bà Hải tư vấn.

Để bảo vệ tốt cho sức khỏe giữa tiết trời nóng nực, bà Hải khuyên mọi người nên lựa chọn những thực phẩm mang tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc.

Với nước uống, ngoài nước lọc, có thể thêm các loại nước thanh nhiệt (rau má, nước vối), nước ép từ rau hoặc trái cây. Ngoài ra, bạn có thể nấu chè đậu đen, đậu xanh để giải nhiệt cho gia đình.

Với các loại quả, bạn nên chọn các loại dưa (hấu, chuột, gang), chanh, mướp đắng, lê, cam, quýt. Bạn nên hạn chế các loại quả nhiều đường như mít, xoài chín, vải,… vì chúng dễ gây nóng cho cơ thể.

Các loại rau cơ bản đều tốt song bạn có thể tăng cường ăn mướp đắng do chúng đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giải nhiệt.

“Vào những ngày hè oi bức, mọi người nên ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, rau và trái cây sạch. Khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì dễ làm tăng thân nhiệt, không ăn nhiều các món lên men như cà pháo muối, kim chi, dưa món”, chuyên gia nói thêm.

Ngoài ra, chị em cũng nên lưu ý vào mùa hè, thời tiết nóng nên thức ăn mau bị ôi thiu, vì thế cần phải bảo quản các thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn, không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống và giữ khu vực chế biến, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

(Theo Zing)