- Cơm bình dân, cơm bụi vừa rẻ, vừa ngon, lại tiện đủ đường nên luôn hấp dẫn khách hàng. Nhưng ít ai biết rằng giá cơm bình dân rẻ là do chủ kinh doanh có những mối hàng cung cấp thực phẩm “siêu” rẻ từ nguồn gà đông lạnh, cá chết, lợn ốm...
Cá thối từ chợ đến quán ăn
Cá ươn, cá thối được các tiểu thương lọc ngay trên nền bê tông nhơ nhớp, bẩn thỉu. |
Cá thối được chuyển đến các quán ăn trên địa bàn Hà Nội. |
Không chỉ có cá thối, tại các quán ăn này còn sử dụng những loại dầu ăn không
đảm bảo nguồn gốc như: mỡ can, tương ớt bẩn …để chế biến những món ăn như cá
chiên giòn, bún cá …dành cho thực khách.
Gà đông lạnh, gà chết: Lựa chọn số 1 của quán cơm bụi
VTC News thông tin, tại chợ đầu mối Kim Ngưu - chuyên cung cấp rau, củ, quả,
thịt, cá và đặc biệt là thịt gà cho nhiều quận trong thành phố Hà Nội, đồng thời
cũng là nơi giao thương của nhiều chủ quán cơm trên địa bàn, những con gà đã
chuyển màu tím ngắt được bày trên chiếc bàn gỗ cũ kỹ hay vất sơ sài trên tấm
ny-lông tạm bợ trên nền đất bẩn thỉu, xung quanh đầy rác thải và cạnh đó là rãnh
nước bốc mùi hôi thối.
Gà đông lạnh được đặt trong những chiếc chậu đen kịt. |
Thịt gà đông lạnh được bán với giá siêu rẻ 35.000 đồng/kg. Chủ quán cơm chỉ cần
rán xém, cho thêm mật ong, “biến hóa” chúng thành món gà ngon đặt trên suất cơm
của thực khách. Với những người bán hàng cơm, thịt gà đông lạnh gần như là lựa
chọn số 1 bởi hai yếu tố kinh tế: Rẻ và để được lâu. Còn việc gà được giết mổ từ
khi nào, chất lượng thực sự ra sao hầu như họ không cần biết.
Còn tại chợ đêm Sinh viên ở Cầu Giấy, Hà Nội, ở phía cuối góc chợ có một mảnh
đất nhỏ, xung quanh rậm rạp cây cối là “địa phận” chỉ dành riêng cho nhóm buôn
bán gà. Ở đó, khách hàng cần bất cứ loại gà nào đều được các chủ buôn đáp ứng
“nhiệt tình”, cần bao nhiêu cũng có và giá “siêu rẻ” bất ngờ. Trong đó, gà ốm,
chết có bao nhiêu hết bấy nhiêu.
"Bí quyết” biến gà rẻ tiền thành gà ngon là chỉ cần rán xém sẽ không còn bở, đồng thời, tẩm thêm một chút mật ong. |
Những con gà này thường bị chết trong quá trình di chuyển, chết do bị chẹt trên
xe và khi thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá, lượng gà chết sẽ tăng cao hơn. Theo
một chủ buôn ở đây, tuy là gà chết nhưng dù sao vẫn là gà tươi, còn hơn gà đông
lạnh.
Thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn
Theo điều tra của PV báo Lao động, lợn đang ốm, đã chết, nhiều con chết từ 3 - 4
ngày thậm chí cả tuần vẫn được mổ lấy thịt để bán ra thị trường là những sự thật
kinh hoàng đang diễn ra tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội).
Một con lợn chết đang chờ để mổ. |
Thịt lợn chết này bán rất chạy ở các chợ vì giá rẻ, ngoài ra còn đổ cho các quán cơm bình dân. Nếu oại nào chết lâu quá rồi phải xay ra để bán cho các quán làm bún nem, bún chả...
Mổ lợn chết tại nhà. |
Nhiều cửa hàng bún, quán cơm bình dân tại các khu vực tập trung đông sinh viên, người lao động nghèo như khu chợ Long Biên, khu vực gần cầu Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam… đều lấy thịt lợn ốm chết được bày bán tại chợ đầu mối Đền Lừ. Khi về các quán cơm, quán bún, hầu hết thịt lợn ốm chết đều được tẩy rửa qua bằng hoá chất, chủ yếu là hàn the, nhiều phần thịt lợn, nội tạng như lòng bị nhợt nhạt, bốc mùi hôi còn được nhiều chủ quán cơm tẩy rửa bằng thuốc tẩy. Những miếng thịt ba chỉ nhợt nhạt bốc mùi được kho với trứng vịt thơm lừng, chân giò lợn chết trở thành món giả cầy nhìn rất bắt mắt. Toàn bộ số thịt xay được làm thành món chả quấn lá lốt…
Tôm chết bơm tạp chất thành tôm màu tươi sống
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh bơm tạp chất
vào tôm sú đã chết rồi bán cho các nhà hàng tổ chức tiệc cưới. Tang vật thu giữ
là 150kg tôm sú chết, 202 kg tạp chất cùng 80 mũi tiêm. Trước đó, nhiều vụ bơm
nước, bơm tạp chất, bơm glixerin... vào tôm nhằm thu lợi bất chính cũng bị phát
hiện. Việc bơm tạp chất Agar (bột thạch rau câu) để biến tôm chết thành tôm có
màu tươi sống.
Tình trạng bơm tạp chất vào tôm khiến dư luận bất bình |
Một người chuyên bỏ mối thủy sản cho các chợ đầu mối ở Hà Nội cho biết trên báo
VietQ: ngay từ giai đoạn con giống, tôm cá đã được “tắm” cơ man các loại hóa
chất vượt mức cho phép, từ thức ăn đến thuốc chữa bệnh. Trong quá trình nuôi,
chúng tiếp tục được “bồi bổ” bằng thuốc tăng trọng giúp lớn nhanh như thổi. Con
tôm sau khi được bơm tạp chất có thành phần chủ yếu là bột agar (bột rau câu) và
một số hóa chất, tôm sẽ phình to, bóng mướt, tăng trọng hơn.
Thậm chí, có giai đoạn, các nhà chế biến tôm xuất khẩu còn phát hiện cả đinh sắt
lẫn trong tôm do người bán găm vào nhằm tăng trọng lượng. Ngay cả hàng xuất khẩu
kiểm soát chặt chẽ vẫn để lọt những lô hàng chứa tôm tạp chất, dư lượng kháng
sinh cấm vượt ngưỡng.
Những con tôm bị bơm tạp chất này có thể sẽ trở thành những món ăn hấp dẫn trong bàn tiệc cưới, quán cơm bình dân, thậm chí trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Thu An (Tổng hợp)