Khi chàng tự thấy đã có biểu hiện “xuống cấp”, những gì “hùng mạnh” không còn nữa, thay vào đó là những biểu hiện đau lưng mỏi gối, cơ bắp yếu mềm, tim đập nhanh, không đều, ngại “yêu”, không chủ động được việc “xuất binh”.

Để khắc phục tình trạng trên, ngoài những phương pháp truyền thống như thuốc uống, thuốc bôi, rượu thuốc thì dùng món ăn cũng đem lại hiệu quả. Xin giới thiệu để các bạn tham khảo áp dụng.

Giá đỗ xào tim cật: Giá đỗ 100g, tim cật lợn 150g, nước mắm, mì chính, rau thơm, hành tỏi gừng vừa đủ. Tim cật rửa sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị để 10 phút. Các thứ gia vị và rau thơm rửa sạch. Phi hành mỡ cho thơm, cho tim cật vào xào trước cho chín, giá đỗ cho vào sau, đảo nhanh tay, nêm gia vị cho chín là được. Món này ăn với cơm. Mỗi tuần nên dùng 3 - 4 lần. Tác dụng: Giá đỗ nhiều vitamin E làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, tăng cường sinh dục, cải thiện sức khỏe. Tim lợn bổ tâm dưỡng huyết. Quả cật lợn bổ thận nạp khí, giúp tâm thận giao nhau. Món này rất tốt cho những người bị yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi đuối sức, tim hồi hộp, giấc ngủ chập chờn, mỗi khi “vào cuộc” thường bị toát mồ hôi, thiếu sức bền, xuất tinh sớm.

Giá đỗ xào tim cật tốt cho người bị yếu sinh lý.

Thịt dê hầm sâm quy: Thịt dê 2 lạng, phòng sâm 20g, đương quy 20g, khởi tử 16g, đại táo 10 quả, nước mắm, mỳ chính, hành khô, rau thơm, gừng tiêu, rượu trắng 25ml. Thịt dê rửa sạch, thái miếng vừa. Phòng sâm, đương quy, đại táo, khởi tử rửa qua nước nóng cho sạch, thái lát. Thịt dê và các vị thuốc, các loại gia vị, rượu trắng trộn đều, hấp cách thủy cho chín kỹ là được. Ăn cùng với cơm. Tác dụng: thịt dê ngọt mềm, bổ thận, bổ tinh tủy. Sâm, quy bổ khí huyết, tăng cường sức lực. Khởi tử bổ thận sinh tinh. Đại táo vị ngọt bổ tâm tỳ. Gừng tính ấm bổ tỳ vị, lưu thông huyết mạch. Rượu trắng tác dụng dẫn thuốc. Món này phù hợp với những người bị yếu sinh lý hay chóng mặt ù tai, đau mỏi lưng, thần kinh suy nhược, da xanh, cơ bắp yếu mềm, ăn ngủ kém, tim hồi hộp, xuất tinh sớm.

Xương sống dê nấu canh ba kích: Xương sống dê 1kg, ba kích 30g, phòng sâm 25g, gia vị (mắm muối, rau thơm, hành gừng) vừa đủ. Xương sống dê rửa sạch, chặt miếng vừa. Ba kích và phòng sâm thái lát rồi bỏ vào vải buộc kín miệng, thả vào nồi cùng với xương dê, đổ vừa nước đặt lên bếp, lúc đầu đun to lửa, sau cho nhỏ lửa hầm đến chín nhừ, tra mắm muối, rau thơm, ăn cùng với cơm. Tác dụng: xương sống dê bổ thận dương, tăng cường sinh khí, chống đau lưng mỏi gối, sinh tinh phát dục. Phòng sâm bổ dương khí. Ba kích bổ thận tráng dương. Các vị hợp lại tác dụng bổ thận sinh tinh, tăng cường chức năng sinh dục. Nam giới yếu kém đuối sức, đau đầu chóng mặt, thiếu sức bền, tim hồi hộp, chân tay lạnh nên dùng.

Lương y Trịnh Văn (SK&ĐS)